Du lịch Gia Lai mà không thưởng thức các đặc sản là một sự thiếu sót lớn đối với du khách đặt chân đến vùng đất này. Từ những món đặc sản dân dã như lá mì xào cà đắng đến các món ăn nổi tiếng như gà nướng cơm lam, ẩm thực Gia Lai luôn thể hiện sự đặc biệt của vùng đất Tây Nguyên. Hãy để Mytour.vn giới thiệu một điểm đến ẩm thực mới - Bún cua thối của cô Chi, một món đặc sản gây ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người dân phố núi.
Thông tin tổng quan về Bún cua thối của cô Chi
1.1 Bún cua thối của cô Chi nổi tiếng ở đâu?
Địa chỉ: 02 Phùng Hưng, phường Hội Thương, thành phố Pleiku (cách Công viên Diên Hồng khoảng 2 km)
Số điện thoại: 0935 912 580
Thời gian mở cửa: 11:00 - 18:00
Cô Châu Thị Chi - Người tạo ra dư vị đặc biệt cho món bún cua thối của cô Chi. (Ảnh: VNExpress)
Quán bún cua thối cô Chi thường rất đông khách, nên bạn nên đến sớm để có cơ hội thưởng thức những bát bún ngon lành. (Ảnh: VNExpress)
Sự nổi tiếng của quán Bún cua thối cô Chi không hề nhỏ. Đây là điểm đến thường xuyên của giới văn nghệ sĩ mỗi khi đến thăm Gia Lai. Ngoài ra, quán cũng là địa chỉ yêu thích của Travel Blogger Max McFarlin, với hơn 504.000 người đăng ký trên kênh YouTube của anh. Video về bún cua thối của anh đã có gần 1 triệu lượt xem (tính đến ngày 8 tháng 2 năm 2022). Vì vậy, quán bún này còn là điểm đến được nhiều bạn quốc tế ghé thăm để thưởng thức ẩm thực Gia Lai.
1.2 Quán bún cua thối cô Chi hoạt động từ khi nào?
Theo những chia sẻ trên Facebook của quán, Bún cua thối cô Chi đã khởi đầu từ năm 1998, khi chủ quán còn ngồi bên nồi nước dùng và tỉ mỉ múc từng bát bún. Quán mở từ khi cô Chi còn trẻ, và bún chỉ có giá một nghìn một tô. Trải qua nhiều biến động và khó khăn trong đại dịch Covid-19, nhiều thứ đã thay đổi, nhưng hương vị của nồi bún cua thối vẫn giữ lại theo dấu thời gian.
Hương vị đặc trưng của bún cua thối cô Chi
Bún cua thối hay còn gọi là Bún mắm cua, là một đặc sản nổi tiếng tại Pleiku, Gia Lai. Mùi đặc trưng của món ăn này xuất phát từ nồi nước lèo cua được nấu theo phong cách đặc biệt chỉ có ở Gia Lai.
Mùi thối của món ăn là do nước cua trong nồi, được ủ lên men, tạo ra mùi đặc trưng. (Ảnh: VNExpress)
Sau khi lựa chọn cẩn thận và mua về, cua được rửa sạch và loại bỏ phần mai. Thân cua được nấu giã nhuyễn và lọc nước. Nước cua ủ qua đêm sẽ lên men, có màu đen và mùi nồng. Mỗi ngày, cô Chi lên men đến 20kg cua.
Bún cua thối được trình bày đơn giản với bún tươi, măng leo luộc và da heo khô chiên giòn.
Bên cạnh bát bún đã chan mắm cua, thực khách được phục vụ thêm đĩa rau sống và chanh, ớt để nêm thêm vị. Hương vị đặc trưng của đặc sản này là sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng, chanh và ớt.
Thực khách có thể thêm chanh và ớt để điều chỉnh vị của bún phù hợp với khẩu vị cá nhân. Tô bún thường được kèm theo đĩa rau sống và lọ mắm nêm khi được phục vụ.
Tại quán của cô Chi, bún cua thối được phục vụ cùng với nem chua và giò chả cho những ai muốn thưởng thức thêm. Ngoài ra, quán còn cung cấp các món ăn giá rẻ như nem lụi nóng giòn và thơm ngon chỉ với 15.000 VNĐ. Bạn cũng có thể chọn những món nhẹ nhàng như rau má đậu xanh, nước mía để giải khát sau bữa ăn.
Nếu bạn muốn, bạn có thể thưởng thức bún cua thối kèm nem chua và giò chả đã sẵn sàng trên bàn.
Thực khách nhận xét gì về bún cua thối tại quán cô Chi?
Khi đến Pleiku và hỏi về bún cua thối, hầu như mọi người đều chỉ đến quán cô Chi ở số 02 Phùng Hưng. Quán nổi tiếng không chỉ trong Gia Lai mà còn được thực khách từ các vùng khác biết đến và đến thưởng thức. Nhiều người khen ngon, một số người không quen mùi nhưng vẫn quyết định thử. Tất cả tạo nên thương hiệu bún cua thối cô Chi nổi tiếng.
Một số thực khách cho biết, mỗi khi đến Gia Lai, họ phải ăn mấy tô bún liền để thỏa mãn cơn đói và thèm. Họ đã quen vị của bún cua nên không cảm nhận mùi thối mà mọi người thường nghĩ. Họ chỉ cảm nhận được hương vị thơm ngon của nước cua đọng lại trên đầu lưỡi.
Nhan Phúc Vinh, khi tham gia chương trình Du lịch cùng VTV, đã khuyên mọi người không chỉ nhìn bề ngoài mà hãy thử một lần bún cua thối để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này.
Ngay cả Chủ tịch của FPT Telecom Hoàng Nam Tiến, khi thưởng thức bún cô Chi, cũng không ngần ngại khen rằng, đây là bát bún cua ngon nhất thế giới mà anh từng thử. Dù có mùi thối, nhưng nếu thích sẽ trở thành nghiện, và nếu đã nghiện thì sẽ không ngần ngại bịt mũi để thưởng thức.