Giới thiệu về bún cua thối - một món ăn đặc sản độc đáo của Gia Lai.
1.1 Bún cua thối của Gia Lai - Cái tên đã đủ gây tò mò.
Nghe tên bún cua thối, nhiều người có thể cảm thấy lạ lùng. Tuy nhiên, đây là món ăn đặc trưng của Gia Lai, với hương vị độc đáo và trải nghiệm ẩm thực khó quên cho những ai đã từng thử.
Bún cua thối, hay còn gọi là bún mắm cua, là đặc sản nổi tiếng của Gia Lai có nguồn gốc từ những người Bình Định di cư. Từ món ăn vặt dân dã, bún cua thối dần trở thành điểm nhấn trong ẩm thực Pleiku. Cái tên này xuất phát từ mùi đặc trưng của món ăn, khiến nó nổi bật so với các loại bún khác như bún riêu cua. Khi bước vào quán bún cua thối, bạn sẽ ngửi thấy mùi nước lèo nồng nàn, với lớp gạch cua dày, khiến nhiều người mới thử lần đầu cảm thấy e ngại. Nhưng nếu dũng cảm thử, bạn sẽ cảm nhận hương vị thơm ngon xứng đáng để thêm vào hành trình khám phá ẩm thực Gia Lai.
Bún cua thối Gia Lai là món đặc sản nổi tiếng với hương vị rất đặc trưng.
Quán bún cua thối cô Chi là một trong những điểm ăn uống được người dân địa phương ưa chuộng. Ảnh: VnExpress.
Tìm hiểu những điều thú vị của món bún cua thối.
2.1 Các bước chế biến bún cua thối Gia Lai.
Như tên gọi, bún cua thối có hai thành phần chính là bún tươi và cua. Mùi đặc trưng của món ăn đến từ quá trình ủ nước cua để lên men chua. Để làm bún cua thối đúng chuẩn, người ta thường dùng cua được bắt ở đồng Phú Thọ (còn gọi là Đồng Xanh, xã An Phú, Pleiku) để đảm bảo hương vị ngon và thơm.
Quy trình chế biến món bún cua thối khá phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ. Cua đồng sau khi mua về được rửa sạch và nhúng qua nước sôi để khiến cua ngất mà không chết, giúp dễ lột phần mai. Thịt cua được lọc và xay nhuyễn, sau đó ủ từ 1 đến 2 ngày cho đến khi dậy mùi. Nước cua tươi cũng được ủ khoảng 1 ngày đến khi chuyển màu đen và có mùi nồng đặc trưng. Cần ủ nước cua đúng thời gian để đảm bảo hương vị. Nếu nước cua quá nồng hoặc quá nhẹ mùi, món bún sẽ không ngon.
Nước cua sau khi lên men được nấu sôi trên lửa nhỏ, sau đó cho thêm thịt ba chỉ đã xào săn và măng tươi thái mỏng vào. Khi nấu lâu, măng tươi sẽ tiết ra vị ngọt, làm cho nước dùng thêm đậm đà. Người ta cũng luộc trứng vịt và cho vào nồi nước dùng, khi khách gọi món thì mới múc ra và chan vào bát bún cua thối.
Nước dùng được nấu cùng với măng tươi.
Nồi nước dùng đen đặc với lớp gạch cua nổi lên, kèm theo hành phi và da heo chiên giòn trông rất hấp dẫn. Ảnh: @ninheating
Bún cua thối ăn kèm với trứng vịt om tăng thêm độ béo ngậy và đậm đà.
Người bán thường dọn kèm chả ram, nem chua... để thực khách ăn kèm nếu thích.
Theo người dân địa phương, mùa mưa là thời điểm lý tưởng để thưởng thức món bún cua thối.