Bún đỏ - Món ẩm thực đặc biệt của Đăk Lăk
Bún đỏ là một món ăn dân dã và phổ biến tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Tên gọi của món ăn xuất phát từ màu sắc của sợi bún, kết hợp với nước dùng đặc trưng, tạo nên gam màu đỏ cam như màu của đất bazan. Các quán bún đỏ xuất hiện khắp nơi trên các đường phố, chợ và những con hẻm nhỏ. Đặc biệt, trên các tuyến đường như Lê Hồng Phong, Phan Đình Giót, Lê Duẩn... có nhiều quán bún đỏ liền kề nhau, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn theo sở thích của mình.
Mặc dù có một số đặc điểm giống với món canh bún miền Nam, nhưng bún đỏ tại 'thủ phủ cà phê' này có sợi bún to, chắc chắn, giống bánh canh hoặc bún bò Huế, cỡ bằng chiếc đũa, dai và giòn. Khác biệt với những món phở Hà Nội, bún chả cá Quy Nhơn, bún bò Huế hay bún mắm Cần Thơ, bún đỏ Buôn Ma Thuột đặc trưng bởi sự giản dị, hấp dẫn và hương vị thơm ngon đặc biệt.
Một tô bún đỏ phủ đầy topping. Ảnh: Kênh 14
Màu sắc của bún đỏ có vẻ giống với bún riêu cua, nhưng nước dùng của bún đỏ được nấu từ thịt cua đồng và xương lợn, xương bò, tạo nên hương vị ngọt thanh đặc trưng và dễ chịu. Nước dùng kết hợp tinh tế với gạch cua, tôm và thịt ba chỉ xay nhuyễn, trộn đều với tiêu, hành củ băm nhỏ để tạo ra những viên nhỏ, làm cho nước trở nên đậm đà và thơm ngon không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại bún nào khác.
Sợi bún đỏ lớn, dai và giòn hơn bún canh miền Nam. Ảnh: Phụ nữ Việt Nam
Cách nấu bún đỏ Buôn Ma Thuột
Nguyên liệu để nấu bún đỏ Buôn Ma Thuột được chọn lựa cẩn thận, không thể chọn linh tinh. Bún phải là loại sợi to, dai và thơm.
Cách nấu bún đỏ tương tự như cách nấu bún riêu. Nước dùng được nấu từ xương heo trong khoảng 1 - 2 giờ. Bún ban đầu có màu trắng, sau khoảng 10 phút sẽ chuyển sang màu đỏ nhờ gia vị tẩm ướp từ trước. Bí quyết để màu đỏ tự nhiên và an toàn cho sức khỏe là sử dụng dầu màu một cách khéo léo.
Nồi nước dùng bún đỏ thơm phức. Ảnh: Nguyễn Thị Kim Liên
Để sợi bún mềm và ngấm đều gia vị, người nấu cần chừng thời gian bỏ bún vào nồi. Bún nên được nấu khoảng 10 phút trong nước dùng để sợi bún hơi nở vừa miệng nhất.
Miếng gạch cua, thịt băm và trứng cút được thả vào nồi. Khi làm bún để ăn, mới vớt ra cho vào bát và chan nước dùng. Nấu càng lâu, miếng gạch cua, thịt heo càng nhừ và nước dùng càng ngọt.
Với bàn tay khéo léo, tô bún đỏ trở nên hấp dẫn với sắc màu đa dạng của dầu hạt điều, cà chua, rau, chả cá, riêu cua và trứng cút. Điều này kích thích vị giác và bắt mắt!
Bún đỏ thường được kết hợp với rau cần nước hoặc cải ngọt, giá đỗ, hành củ băm nhỏ, tóp mỡ rán giòn, mắm tôm, ớt xay và trứng cút luộc.
Cách thưởng thức bún đỏ chuẩn là gì?
Người thưởng thức có thể làm phong phú hương vị của tô bún bằng cách thêm chanh, quất hoặc giấm để tạo sự cân bằng và tránh cảm giác ngấy do nhiều topping. Khi nếm nước lèo bằng muỗng, thực khách sẽ cảm nhận vị ngọt thanh lan tỏa từ miệng xuống bao tử. Sau đó, họ có thể thưởng thức miếng bún kèm rau sống, chả viên và trứng cút béo ngậy.
Ăn bún đỏ cần có rau cải ngọt và giá đỗ chần sơ qua nước sôi mới chuẩn.
Bún đỏ Buôn Mê Thuột được coi là một biến thể tuyệt vời, kết hợp hài hòa với nhiều món đặc sản quen thuộc như bánh canh hay bún riêu. Đặc biệt, bún đỏ Buôn Mê Thuột nổi tiếng với hương vị thơm ngon và đậm đà.
Nên thưởng thức Bún đỏ ở đâu?
Hãy ghé qua các đường lớn như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ, Phan Đình Giót hoặc những con hẻm trong chợ để thưởng thức hương vị độc đáo của món bún đỏ này. Một tô bún đỏ Ban Mê thường có giá từ 15.000 - 30.000 VND.
Dưới đây là danh sách 4 quán bún đỏ nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột mà bạn nên ghé thăm khi có cơ hội đến đây du lịch:
4.1 Quán Bún đỏ đường Trần Phú
- Địa chỉ: 65 Trần Phú, Thắng Lợi
- Giờ mở cửa: 14:30 - 19:00
Quán Bún đỏ đường Trần Phú đã có hơn 20 năm tuổi và độ nổi tiếng cũng tương xứng với thâm niên của nó. Hương vị của món bún đỏ ở đây thực sự thơm ngon và đặc biệt, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
4.2 Bún đỏ Vân
- Địa chỉ: 79 Lê Hồng Phong, Tân Tiến
- Giờ mở cửa: 15:00 - 02:00
Nếu bạn đi du lịch Buôn Ma Thuột, hãy thử bún đỏ Vân - một quán ăn cũng rất nổi tiếng với món bún đỏ độc đáo. Sợi bún ở đây to, dai và giòn, có màu đỏ đẹp mắt được làm từ nước dùng hạt điều. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà bạn không thể bỏ lỡ.
Bún đỏ Cô Vân, một quán vỉa hè nhưng hương vị không thua kém gì 5 sao. Ảnh: Bún đỏ Cô Vân
4.3 Bún đỏ Bà Chanh
- Địa chỉ: 38 Đường Nguyễn Xuân Nguyên, Tân An
- Giờ mở cửa: 15:00–18:00
Bún đỏ tại quán Bà Chanh ở Buôn Ma Thuột thực sự độc đáo với sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi bún màu đỏ và nước bún đậm đà. Điều này làm nổi bật quán Bà Chanh so với các quán bún khác. Một tô bún đỏ ở đây có hương vị cực kỳ hấp dẫn với giá đỗ giòn, rau cải xanh tươi mát, sợi bún đỏ dai và hương thơm đặc trưng của hành phi.
4.4 Quán Thu
- Địa chỉ: Ngã 3 Phan Đình Giót – Lê Duẩn
- Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00
Quán Bún đỏ và Bún riêu Thu nằm cuối đường Phan Đình Giót gần trường THPT Hồng Đức và được biết đến rộng rãi. Với nước lèo đậm đà và giá cả phải chăng, quán Thu là một điểm đáng thử khi bạn đến thủ phủ cà phê này.
Bún đỏ tại đây được mô tả như cọng bánh canh bột gạo, tô bún có riêu cua và hai quả trứng cút. Riêu cua béo ngon, thơm mùi cua đồng và nước dùng ngọt ngào. Chắc chắn sau khi thử món bún đỏ tại Quán Thu, bạn sẽ không quên hương vị đặc biệt này đâu.
Quán Thu lúc nào cũng đông nghẹt khách đến ăn. Ảnh: Review Tây Nguyên
Nếu đang ở Sài Gòn mà quá thèm bún đỏ thì ăn ở đâu?
Hãy lưu ngay những quán ăn tại Sài Gòn sau vào cẩm nang du lịch của bạn nếu quá thèm bún đỏ Buôn Mê Thuột nhé:
5.1 Bún đỏ Ban Mê Sài Gòn
- Địa chỉ: 40/11 Lữ Gia, Phường 11, Quận 5
- Mức giá: từ 25.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 07:30 - 22:00
Bún Đỏ Ban Mê Sài Gòn là một trong những quán bán bún đỏ được yêu thích ở TP.HCM, thu hút cả người dân gốc Buôn Ma Thuột đến ăn. Quán có không gian mộc mạc và bình dân trên vỉa hè dọc theo hành lang chung cư cũ. Mặc dù vậy quán lúc nào cũng trang bị đầy đủ quạt điện cùng mái che rộng rãi để tạo không gian thoáng đãng và mát mẻ cho thực khách của mình. Giá cả ở đây chỉ 25.000 VND/ tô, được đánh giá là rất hợp lý so với chất lượng đồ ăn.
Một tô bún đỏ của quán rất đáng tiền với đầy đủ bún, giò, rau, trứng cút và riêu cua, đúng chuẩn một tô bún đỏ Buôn Ma Thuột. Nước dùng của quán được nấu theo công thức đặc biệt của gia đình, tạo nên hương vị đậm đà vừa phải và thơm ngon.
Quán Bún Đỏ Ban Mê vẫn giữ được hương vị nguyên bản của vùng đất bazan Buôn Ma Thuột. Ảnh: Kênh 14
5.2 Bún riêu dì Sáu
- Địa chỉ: 24 Hoa Huệ, Phường 7, Quận Phú Nhuận
- Mức giá: từ 30.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 07:00 - 21:00
Bún riêu dì Sáu là một trong những địa điểm ưa thích của người dân Sài Gòn khi muốn thưởng thức bún đỏ Ban Mê. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát được trang trí theo phong cách cổ điển với màu vàng và nâu làm chủ đạo. Mọi đồ dùng như bàn, ghế, chén, đũa đều được làm từ gỗ, tre và sứ, tạo nên một không gian gần gũi.
Phần bún đỏ tại đây rất phong phú bao gồm đầy đủ các loại 'topping' như riêu cua, huyết, tàu hủ và trứng cút. Sợi bún đỏ to và dày, riêu cua béo ngon, tóp mỡ giòn, giò gân mềm mịn và rau sống tươi sạch. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô bún đỏ ngon chuẩn vị Buôn Ma Thuột mà khó nơi nào có được.
Một tô bún riêu dì Trúc đầy đặn topping đi kèm. Ảnh: Kênh 14
5.3 Quán dì Trúc
- Địa chỉ: 12B Sông Đà, Phường 2, Quận Tân Bình
- Mức giá: từ 25.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 06:30 - 14:00; 16:00 - 21:00
Quán dì Trúc mang đến không gian rộng rãi, thiết kế đậm chất gia đình, tạo cảm giác thoải mái và ấm áp ngay khi bạn bước vào. Thực đơn đa dạng với nhiều món ngon như bún đỏ, bún riêu, bún măng, cơm đùi gà, cánh gà... để bạn lựa chọn theo sở thích của mình.
Khi thưởng thức tô bún đỏ tại đây, bạn sẽ cảm nhận hương vị nước dùng ngọt thanh, sợi bún to và dày, viên chả cua lớn, tàu hũ mềm mịn, thịt và trứng cút đầy đủ. Kết hợp với hành phi thơm và rau cần tươi mát tạo nên một trải nghiệm thú vị.
Bún đỏ tại quán dì Trúc có hương vị nước dùng ngọt thanh hấp dẫn. Ảnh: Kênh 14
Vừa rồi là những trải nghiệm về món bún đỏ mà Mytour.vn đã chia sẻ đến bạn. Buôn Ma Thuột với những điều độc đáo và bún đỏ cũng không ngoại lệ. Thưởng thức bún đỏ nóng hổi giữa thời tiết se lạnh của vùng đất Tây Nguyên là một trải nghiệm khó quên đấy!
Hà Vy
Tham khảo: Tổng hợp