Giới thiệu về món Bún Kèn An Giang
1.1 Hương vị của món Bún Kèn An Giang
Ở miền Tây, khi nhắc đến món bún nước kèn, người ta thường nghĩ ngay đến hai địa danh nổi tiếng là Rạch Giá và Châu Đốc. Tuy nhiên, nhiều người lại ưa thích hương vị bún nước kèn ở Châu Đốc hơn, làm cho món ăn này trở thành một đặc sản của An Giang.
Bên cạnh Bánh bò thốt nốt, Bún Kèn An Giang cũng là món ăn lâu đời và nổi tiếng tại vùng đất Châu Đốc. Món ngon này được chế biến từ những nguyên liệu phong phú của vùng sông nước miền Tây. Nhờ có bàn tay khéo léo và tinh tế của người dân An Giang, món ăn này đã trở thành một biểu tượng ẩm thực độc đáo. Bún Kèn An Giang có nước dùng thanh ngọt của xương cá, vị béo ngậy của cốt dừa, cay nồng của ớt hòa quyện với vị bùi bùi của đậu phộng rang.
Tên gọi bún kèn xuất phát từ tiếng người Khmer, có nghĩa là nấu với nước cốt dừa. Đó là lý do mà có nơi gọi là bún nước kèn, bún kèn hoặc cũng có nơi gọi là bún kèn dừa.
1.2 Địa chỉ thưởng thức Bún Kèn An Giang
Dù là đặc sản của An Giang nhưng món bún này không phổ biến ở các nhà hàng, quán ăn. Trước đây, Bún Kèn An Giang thường được bán trên con đường sầm uất Kênh Đào. Hiện nay, bạn có thể thưởng thức món ngon này tại đường Phan Văn Vàng, gần quán cà phê Trúc.
Những tô Bún Kèn An Giang đầy ắp bún, thịt cá và nước lèo, tạo thành một bức tranh màu vàng rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn
Nước dùng Bún Kèn An Giang được nấu theo công thức truyền thống, độc đáo và đặc biệt, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất
Để cảm nhận hết vị ngon của món ăn, cá nấu bún phải thưởng thức kèm với nước mắm đậm đà
Hướng dẫn làm Bún Kèn An Giang
Theo chia sẻ của người dân địa phương, Bún Kèn An Giang bắt nguồn từ Nam Vang nhưng được người dân địa phương biến tấu tạo thành một món ăn đặc biệt độc đáo. Sự hấp dẫn của món Bún Kèn An Giang đến từ hương vị đậm đà của cá và vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Để có một tô Bún Kèn An Giang ngon, cá lóc đồng là lựa chọn hàng đầu với thịt săn chắc, ít tanh. Sau khi làm sạch cá, đun cá trong nước sôi cho chín, rồi lột da và xương, rỉa thịt thành từng miếng. Thịt cá sau đó được nêm gia vị, phi thơm cùng hành, tỏi, cà ri, đinh hương, quế, hồi. Nước luộc cá sau đó được nêm gia vị và kết hợp với nước cốt dừa và ớt bột để tạo ra hương vị đặc biệt. Trong khi chờ nước dùng sôi, người chế biến sẽ chuẩn bị rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo để ăn kèm với món Bún Kèn An Giang.
Bạn có thể tự tay thực hiện món Bún Kèn An Giang tại nhà. Video: Cooky TV
Bún Kèn An Giang thường được phục vụ kèm bánh mì để tăng thêm hương vị và cảm giác no lâu hơn
Bát bún kèn trở nên ngon hơn khi kết hợp với rau quế, chanh và ớt tươi...