Giới thiệu sơ lược về món bún nước lèo Cà Mau
1.1 Bún nước lèo Cà Mau - Đặc sản đậm đà gây ấn tượng
Xuất phát từ một món ăn truyền thống của người Khmer được gọi là “num-chooc', cộng đồng người Việt đã biến tấu thành món bún nước lèo nổi tiếng ngày nay. Ở nhiều địa phương trong khu vực miền Tây Nam Bộ như Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng… có món này nhưng chỉ có ở Cà Mau, hương vị của bún nước lèo mới thực sự đặc biệt với vị đậm đà của sông nước. Mặc dù không có hình dáng bắt mắt như bún thang, bún Thái hay bún cà ri béo màu Cà Mau, nhưng khi thưởng thức bún nước lèo, bạn sẽ khó quên được hương vị đặc trưng và riêng biệt mà nó mang lại. Nước lèo thơm mùi mắm cá kết hợp với vị ngọt nhẹ của tép bạc đất khiến bún nước lèo Cà Mau trở thành một món đặc sản làm say lòng người.
1.2 Điểm khác biệt của bún nước lèo Cà Mau
Bún nước lèo ở các vùng khác của miền Tây thường được nấu với mắm cá linh hoặc cá sặc để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn. Tuy nhiên, hương vị độc đáo của bún nước lèo Cà Mau lại xuất phát từ các thành phần như cá lóc đồng, tép bạc đất và củ ngải bún (loại củ giống củ nghệ nhưng màu sắc đậm hơn, giúp loại bỏ mùi tanh của mắm cá và tạo ra hương thơm dịu nhẹ).
Bún nước lèo Cà Mau nổi tiếng với hương vị đậm đà đặc trưng của miền Tây sông nước
Các bước chế biến bún nước lèo Cà Mau
2.1 Các thành phần tạo nên bún nước lèo Cà Mau
Là một vùng đất có nhiều tôm tép tự nhiên, bún nước lèo Cà Mau được biết đến với nguyên liệu đặc biệt là tép bạc đất. Đây là loại tép nhỏ nhưng thịt ngọt và thơm - một bí quyết quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của món bún nước lèo. Ngoài tép bạc đất, cá lóc cũng là một nguyên liệu không thể thiếu. Ở Đất Mũi, cá lóc dùng để nấu bún nước lèo phải là cá lóc sống tự nhiên ở các con sông như sông Ông Đốc Cà Mau, sông Bảy Háp hoặc cá lóc đồng vùng U Minh Hạ.
Bên cạnh đó, bì heo (da heo xắt nhỏ trộn với thịt heo luộc và gạo rang xay nhuyễn) cũng là một phần không thể thiếu trong bún nước lèo Cà Mau. Bì heo khi kết hợp với tô bún tạo nên độ sánh và hương thơm đặc biệt. Bún nước lèo phải là loại bún tươi được làm từ gạo ngon, có sợi trắng trẻo và hơi dai. Bún được rắc lên các loại rau sống như rau răm, húng quế và bắp chuối bào sợi, tạo ra hương vị đặc trưng của món bún nước lèo.
Miếng cá lóc luộc tươi ngon đã được lọc sạch xương
Bì heo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương thơm đặc biệt cho bún nước lèo.
2.2 Bí quyết nấu bún nước lèo Cà Mau
Việc nấu bún nước lèo Cà Mau tương tự như nấu lẩu mắm U Minh nhưng nước lèo của nó sẽ loãng hơn. Bắt đầu, mắm cá được cho vào nước lèo sau đó lọc bỏ xương, thêm một ít sả đập dập và củ ngải bún đã nướng qua lửa. Sau đó, đun nước lèo cho đến khi thơm. Khi dọn ra, bún và rau muống, bắp chuối được cho vào tô trước, sau đó thêm cá lóc luộc, tôm, bì heo, rau thơm và cuối cùng là chan nước lèo. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm chanh và thưởng thức hương vị tươi ngon của các nguyên liệu vùng sông nước.
Nồi nước lèo thơm nồng và nhẹ nhàng hương mắm cá
Tô bún nước lèo Cà Mau đầy ắp và ngon miệng
Món đặc sản này thường được phục vụ cùng với đủ loại rau thơm và giá đỗ
Bún nước lèo Cà Mau, mặc dù là một món ăn dân dã và không mới lạ nhưng hương vị đặc trưng của vùng sông nước luôn ghi lại trong lòng nhiều người. Đừng quên ghi chép món đặc sản hấp dẫn này vào cẩm nang du lịch để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm khi đến với xứ Đất Mũi nhé.
Thu Hương
Trích từ: Trang Thông Tin Du Lịch Cà Mau