Ẩm thực Hà Nội |
---|
Tổng quan[hiện] |
Nguyên liệu, sản vật[hiện]
|
Liên quan[hiện] |
Bún thang là món ăn đặc sản của Hà Nội.
Phương pháp làm
Làm bún thang đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị đến khi nấu. Ước tính cần đến 20 nguyên liệu để hoàn thành món bún thang.
Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi được rải đều trên lớp bún trắng. Bún phải là loại sợi nhỏ và rắc thêm ruốc tôm lên trên.
Nước dùng cần trong và nóng, chan vừa đủ. Ăn bún thang có thể thêm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc chút mắm tôm. Nước dùng ngon là sự kết hợp chọn lọc từ xương gà và mực khô để tạo vị ngọt.
Viết về bún thang Hà Nội mà không nhắc đến tinh dầu cà cuống thì thật thiếu sót. Chỉ cần một chút đầu tăm thêm vào bát bún thang sẽ tạo mùi thơm đặc trưng. Hiện nay, cà cuống hiếm nên người ta dùng hóa chất thay thế nhưng mùi thơm hơi hắc hơn.
Một bát bún thang đủ vị không thể thiếu củ cải ngâm, còn gọi là ca-la-thầu theo tiếng Trung.
Một biến thể của bún thang là bún thang khô: nước dùng không chan cùng bát mà chỉ tráng qua bún cho nóng. Các thành phần vẫn đủ nhưng không có nước dùng như bún nước.