Giới thiệu về bún qua cầu Vân Nam
Bún qua cầu không chỉ là món ăn thể hiện văn hóa đặc trưng của tỉnh Vân Nam mà còn là đặc sản của người Hán ở vùng Điền Nam, thuộc vùng ẩm thực Điền hệ. Theo thông tin từ Mytour.vn, món bún này có lịch sử hơn 100 năm, xuất phát từ huyện Mông Tự. Ngày nay, nó vẫn giữ vị trí quan trọng trên bàn ăn của vùng Tây Nam và được coi là một trong mười món ngon trứ danh của ẩm thực Trung Quốc.
Món bún này sở hữu hương vị tuyệt vời từ những nguyên liệu đơn giản như thịt gà thả vườn, tôm, cá, trứng chim cút, đậu phụ, nấm, rau cải, hành hẹ... nhưng lại được chế biến rất kỹ lưỡng. Cách thưởng thức cũng phải tuân theo một trình tự cụ thể để tận hưởng hương vị thơm ngon, hấp dẫn và độc đáo của món bún nổi tiếng này.
Bún qua cầu dù có nguyên liệu đơn giản dễ kiếm nhưng lại được chế biến rất công phu
Câu chuyện xoay quanh món bún đặc sản
Món bún có cái tên thú vị bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu đẹp. Xưa kia, ở Mông Tự có một đảo nhỏ nổi lên giữa hồ nước, kết nối với bờ bằng cây cầu gỗ. Đây là nơi mà các sĩ tử trong vùng thường đến để ôn luyện cho kỳ thi triều đình.
Có một sĩ tử đặc biệt siêng năng, dốc lòng vào học tập đến mức quên cả việc ăn uống. Bát bún mà người vợ hằng ngày mang đến cho anh luôn đến khi ăn đã nguội lạnh, sợi bún cũng trở nên cứng ngắc. Do thói quen ăn uống kém, cơ thể của người sĩ tử dần suy yếu. Thương chồng bị ốm yếu, người vợ đã suy nghĩ ra cách để món ăn giữ nhiệt lâu hơn.
Cuối cùng, cô nghĩ ra ý tưởng ninh một con gà để làm nước dùng và đặt trong nồi đất. Các nguyên liệu khác được để riêng từng bát, khi ăn thì thả vào nồi nước dùng. Nhớ lớp mỡ gà nổi lên trên cùng và nồi đất giữ nhiệt, phần nước vẫn giữ được độ nóng để nhúng bún và các loại nguyên liệu. Với cách này, người sĩ tử ăn uống ngon hơn, sức khỏe dần cải thiện. Anh chuyên tâm vào việc học hành, vượt qua kỳ thi và trở thành trạng nguyên.
Món bún của người vợ đã trở thành phổ biến, được nhiều người thực hiện theo cách này. Vì người vợ phải hàng ngày qua cầu mang thức ăn cho chồng, một sĩ tử, nên mọi người đã đặt tên cho món ăn này là bún qua cầu.
Món bún kết hợp với câu chuyện đầy tình thân vợ chồng xuất phát từ huyện Mông Tự, tỉnh Vân Nam
Bún qua cầu Vân Nam có những đặc điểm gì độc đáo?
3.1 Nguyên liệu nấu bún qua cầu
Hương vị thơm ngon của món bún qua cầu đến từ nguyên liệu phong phú, dân dã được chia thành bốn phần. Bạn có thể tham khảo qua những bước chế biến bún qua cầu được cẩm nang du lịch Mytour.vn chia sẻ dưới đây.
Nước dùng
Nước dùng được ninh trong hơn 6 tiếng, vì vậy có vị ngọt tự nhiên và giữ trọn vẹn hương vị từ xương. Sau đó, người nấu sẽ phủ lên một lớp dầu hoặc mỡ gà. Đây là bí quyết giúp món bún giữ nhiệt lâu hơn.
Nước dùng của món bún thường được ninh từ xương hơn 6 tiếng, vì vậy có vị ngọt thanh thanh
Nguyên liệu chính
Sợi bún gạo dai là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn Trung Quốc này. Bún được chia thành hai loại: một là làm bằng cách xay gạo sau khi lên men với quy trình sản xuất phức tạp và tốn nhiều thời gian, hai là xay gạo và cho trực tiếp vào máy ép đùn để lực làm ma sát làm hồ hóa. Loại đầu tiên, sợi bún sẽ chắc, dai, mịn và thơm mùi gạo. Trong khi loại còn lại nhanh chín mềm, dễ sử dụng và bảo quản hơn.
Sợi bún gạo dai ngon được làm thủ công hoặc sử dụng máy, có thể coi là linh hồn của món ăn
Thành phần khác
Bún qua cầu có các loại topping như thịt thăn, ức gà, cá đối hoặc lòng lợn, mực. Về phần rau củ thì có đậu, tỏi tây, rau mùi, hành lá, gừng, mộc lan… Sự kết hợp giữa thịt cá và rau củ giúp món có hương vị hài hòa, không bị ngán nếu chỉ có thịt và sợi bún gạo.
Mỗi nguyên liệu được đặt riêng trong từng cái bát nhỏ, khi nào muốn ăn thì thả vào nước dùng
Gia vị
Món bún sử dụng các loại gia vị quen thuộc như ớt, bột ngọt, tiêu, muối... Ngoài ra, tùy theo vùng miền mà người nấu sẽ thêm vào một số gia vị truyền thống khác để tạo ra điểm đặc biệt riêng.
Kết hợp giữa nước dùng, bún gạo, các loại topping và gia vị nêm nếm, ta có được một món ngon độc đáo từ cái tên đến hương vị
3.2 Cách ăn đúng cách
Bún qua cầu là một món ăn đặc biệt từ hương vị đến cách thưởng thức. Khách du lịch Trung Quốc khi thử món này lần đầu tại Vân Nam thường muốn uống nước dùng trực tiếp để trải nghiệm hương vị như những tô bún khác. Tuy nhiên, với bún qua cầu, cách ăn này có thể gây bỏng miệng. Bởi vì nước dùng được phủ lên một lớp dầu hoặc mỡ để giữ nhiệt nên cần thổi nhẹ trước khi sử dụng muỗng húp.
Ngoài ra, bạn nên ăn trứng cút trước, sau đó mới đến các lát thịt sống đã được cắt mỏng và cho vào nước dùng ở nhiệt độ cao. Như vậy, thịt sẽ chín đều và có hương vị tốt nhất. Vì các loại topping đều được đặt ở bát riêng nên bạn có thể thêm vào tùy thích để giữ nhiệt độ.
Khi thưởng thức bún qua cầu, hãy ăn trứng cút trước, sau đó mới thưởng thức các lát thịt sống
Bún qua cầu là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Trung Quốc. Bạn có thể thưởng thức món này tại hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Vân Nam. Mặc dù nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo địa điểm, nhưng hương vị và cách thưởng thức độc đáo của món đặc sản này vẫn được giữ nguyên.
Thùy Dương
Nguồn: Tổng hợp