Theo các nhà khoa học pháp y ở Mỹ, giờ đây, để xác định danh tính của một người, chỉ cần một phần rất nhỏ của sợi tóc, không cần tới nang lông.
Dựa theo Popularmechanics, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) đã phát triển một kỹ thuật mới giúp xác định danh tính của một người chỉ dựa vào một sợi tóc, ngay cả khi không có nang hoặc tế bào da đi kèm.

Nhà phân tích đã sử dụng phương pháp phân tích quang phổ để so sánh dữ liệu thu được.
Tóc chứa protein bao gồm chuỗi peptide biến thể gen (GVP), làm nổi bật sự khác biệt cho dấu vân tay và ADN, có thể xác định một ai đó. Mặc dù chuỗi protein cá nhân hóa nhưng có khả năng (tỷ lệ khoảng 1 phần triệu hoặc 1 phần 10 triệu) có hai người cùng chuỗi protein.
Sử dụng GVP để xác minh danh tính không phải là ý tưởng mới, nhưng các phương pháp trước đây như nghiền và làm nóng tóc trực tiếp đã gây phá hủy protein và khó khăn trong việc xác định.
Cách tiếp cận mới này giúp giữ lại nhiều protein hơn bằng cách làm nóng tóc trong dung dịch tẩy rửa, từ đó dễ dàng hơn trong việc xác định danh tính.
Mặc dù không phải là phương pháp duy nhất, nhưng lấy GVP từ tóc thường là phương pháp dễ dàng nhất để xác định danh tính của một người.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm, như thời gian phân tích mất nhiều thời gian. Thông thường, việc phân tích một mẫu tóc nhỏ có thể mất đến một ngày.
Các yếu tố như việc nhuộm tóc hoặc tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến đặc điểm protein của nó.
Nhóm nghiên cứu hy vọng xây dựng một thư viện mẫu peptide lớn để hỗ trợ điều tra. Nếu tìm thấy một sợi tóc và một vết máu ở hai nơi khác nhau, điều tra viên có thể đánh giá liệu chúng có xuất phát từ cùng một người hay không.
Nhóm nghiên cứu đang phát triển cơ sở dữ liệu peptide và kết quả nghiên cứu đã được công bố trên một tạp chí khoa học pháp y.
Tham khảo Popularmechanics
