Bạn đang muốn thay đổi khẩu vị với một món ăn thơm ngon và mới lạ cho gia đình? Hãy cùng Mytour học cách làm món mực xào cần dứa, một món ăn ngon và đơn giản.
Mực là một loại hải sản tươi ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn đang tìm cách làm một món ăn ngon từ mực tươi, hãy tham khảo bài viết hôm nay. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm mực xào cần dứa thơm ngon và dễ làm.
15 phút Chế biến
20 phút Phục vụ cho
3 người
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực xào cần dứa
- 2 con mực
- ½ quả dứa
- 100g cần tây
- 2 quả cà chua
- Gừng, hành lá, ớt, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, chảo, muỗng, dĩa
Mẹo hay
Cách chọn mua mực tươi ngon: Mực tươi ngon có đôi mắt sáng và đen, da màu hồng nhạt, thịt màu trắng và có độ đàn hồi cao, cùng mùi tanh nhẹ và mùi muối biển. Ngoài ra, râu và da của mực tươi phải gắn chắc vào thân mực, không bị rụng hay dập.
Cách chọn dứa ngon: Lựa chọn những quả dứa có ngọn xanh tươi, phần quả tròn và ngắn, có độ cứng vừa phải, màu vàng tươi, mắt dứa lớn và thưa, phần đuôi có mùi thơm đặc trưng. Tránh những quả dứa có cuống héo, thân quả dài, và có vết nâu hoặc đỏ.
Cách chọn cần tây ngon: Mua rau cần tây còn tươi, lá màu xanh sáng và đồng đều, lá và cọng dày, cọng trắng và không có nhiều rễ. Tránh mua rau bị hỏng, bị côn trùng cắn, cọng quá lớn và có nhiều rễ.
Cách làm món mực xào cần dứa
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua mực về, bạn rửa sạch và rút đầu mực ra. Tiếp theo, bạn cắt bỏ răng, mắt, nội tạng và túi mực, lột da mực và rửa lại với nước. Mực sau khi làm sạch, bạn cắt thân mực thành từng miếng tròn dày từ 1 đến 1.5cm, và râu mực thành từng khúc dài khoảng 3 đến 4cm, sau đó cho vào tô sạch.
Bạn gọt vỏ dứa, bỏ mắt, rửa sạch, và thái thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái quá mỏng khi xào sẽ bị dập và ra nước. Cần tây bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành khúc dài tầm 3 đến 4cm. Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành dạng múi cau.
Chuẩn bị mực, dứa, cần tây và cà chuaBạn cần 5 nhánh hành lá, bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm, phần củ hành thì chẻ đôi. Lấy 1 quả ớt, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng cần 1 củ, gọt vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Tỏi bạn cắt bỏ gốc, lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Chuẩn bị hành, ớt, gừng và tỏiBước 2 Làm mềm mực
Trước tiên, bạn đun sôi một nồi nước, thêm vào nồi 1 muỗng canh gừng băm. Sau đó, bạn ướp mực trong tô với 1 muỗng canh gừng băm, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, sau đó dùng tay bóp cho mực thấm đều gia vị.
Đặt gừng vào nồi và ướp mực trước khi làm mềmKhi nước đã sôi, bạn cho mực vào nồi, làm mềm mực rồi vớt ra để vào tô nước lạnh. Sau đó, bạn ngâm mực trong nước lạnh từ 3 đến 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Làm mềm mực trước khi ngâm trong nước lạnh 3 đến 5 phútBước 3 Xào mực
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, bạn thêm 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào, đảo nhẹ và thêm vào chảo 2 thìa cà phê dầu hào, tiếp tục đảo cho mực thấm đều gia vị rồi múc ra bát.
Phi thơm tỏi và xào mựcSử dụng chảo đã dùng để xào mực, cho thêm 1 ít dầu ăn, sau đó đưa dứa và cà chua đã thái vào, đảo đều. Tiếp theo, bạn thêm hành lá và cần tây vào xào chung. Khi rau đã chín, bạn cho mực vào, đảo đều, thêm nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và ớt thái lát vào, tiếp tục xào trong ít phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Xào mực với dứa, cà chua, hành, cần tây và ớtThành phẩm
Món mực xào cần dứa đã hoàn thành, chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức thành quả của bạn. Từng miếng mực dai ngon, thấm đậm hương thơm của dứa và cần tây, có chút chua nhẹ, tươi mát của dứa và cà chua, mang đến cho món ăn một hương vị thơm ngon khó tả. Gia đình bạn nhất định sẽ yêu thích món ăn tuyệt vời này.
Món mực xào cần dứaHi vọng bạn đã hiểu cách làm món mực xào cần dứa thơm ngon và mới lạ này. Rất đơn giản đúng không? Giờ hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé. Mytour chúc bạn thành công.
Mua dầu hào tại Mytour để đảm bảo chất lượng: