Lần đầu tiên sau 9 năm, phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng lên quỹ đạo Trái đất từ lãnh thổ Mỹ.
Đây cũng là lần đầu tiên các phi hành gia Mỹ thực hiện chuyến bay vào quỹ đạo trên một tàu vũ trụ được chế tạo bởi một công ty tư nhân. Chuyến bay này đã khai mở một chương mới trong lịch sử hàng không vũ trụ Mỹ.
Bắt đầu hành trình
Vào lúc 2 giờ 22 phút sáng ngày 31/5 (giờ Hà Nội), tên lửa Falcon 9 đã đưa tàu vũ trụ Crew Dragon cùng hai phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley rời khỏi bệ phóng tại Sân bay vũ trụ quốc tế Kennedy ở bang Florida.

Phi hành gia của NASA Doug Hurley (trái) và Bob Behnken làm việc tại lưu vực Trident ở Cape Canaveral, Florida, ngày 13/8/2019. (Ảnh: Bill Ingalls / NASA)
Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, và một số quan chức cao cấp khác đã đến để chứng kiến thời khắc lịch sử này. Đây là lần đầu tiên các phi hành gia bay vào quỹ đạo trên một tàu vũ trụ Mỹ và từ lãnh thổ Mỹ. Mọi người đã cùng chia sẻ cảm xúc khi tàu vũ trụ Crew Dragon rời bệ phóng thành công.
Sau khi phiên bay kết thúc, Phó Tổng thống Mike Pence nói:“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các phi hành gia của chúng ta bay lên quỹ đạo trên một tàu vũ trụ thương mại do một công ty tư nhân Mỹ chế tạo. Hãy cùng tôi tôn vinh Elon Musk và các chuyên gia hàng không vũ trụ của chúng ta. Họ đã thực hiện công việc tuyệt vời.”
Kể từ khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011, NASA đã phụ thuộc vào Nga để đưa phi hành gia lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) với mức giá từ 70-80 triệu đô la cho mỗi chỗ ngồi.
Năm 2014, NASA đã ký hợp đồng trị giá nhiều tỉ đô la với SpaceX của Elon Musk và Boeing để phát triển tàu vũ trụ đưa phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế. Chuyến bay vừa qua của hai phi hành gia Mỹ cũng là minh chứng cho thành công của hợp tác giữa NASA và SpaceX.
