Nếu bạn đang muốn học cách làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà, ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình, hãy tham khảo ngay bài viết này! Một món ăn thơm ngon và dinh dưỡng, chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê mẩn.
Cá chạch là loại cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau vào bếp để thực hiện món cá chạch chiên lá lốt đậm đà, thơm nức mũi, để thưởng thức cùng gia đình nhé!
20 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 - 3 người
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá chạch chiên lá lốt
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá chạch chiên lá lốt- 500g cá chạch
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- 50g lá lốt
-
2 muỗng canh muối hạt
- ½ muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng canh dầu điều
- 100ml dầu ăn
- ½ muỗng canh bột mì đa dụng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
- Dụng cụ: Chảo, muỗng, nồi, thau
Mẹo khi chọn nguyên liệu tươi ngon
Về cá chạch
Khi mua cá chạch, hãy lựa chọn những con cá còn sống, năng động, vỏ cá sáng bóng, mắt cá trong, vảy cá không bong tróc và thân cá không bị trầy xước. Khi bạn nắm cá, cá phải chắc thịt và không có dấu hiệu nước chảy ra hoặc nhũn. Hãy tránh những con cá ngoại hình ẩm ướt, mắt lõm, màu sắc nhạt nhòa, da trầy xước. Khi chạm vào, cá không đàn hồi và có mùi khó chịu.
Cách làm món cá chạch chiên lá lốt
Bước 1 Chuẩn bị cá chạch
Chuẩn bị cá chạchĐể làm sạch cá chạch, bạn cho cá vào nồi lớn, sau đó đổ nước sôi (khoảng 60 - 70 độ) vào để loại bỏ nhớt của cá. Hãy đậy nắp nồi trong khoảng 3 - 4 phút. Khi đổ nước nóng vào, nhớt cá sẽ bong ra nhiều. Nếu không đậy nắp, nhớt cá cùng nước sẽ văng ra ngoài, rất khó làm sạch.
Sau đó, đổ nước ra và thêm 2 muỗng canh muối hạt, vắt 1 trái chanh vào. Sau đó, bạn chà cá trong khoảng 5 - 10 phút cho đến khi không còn nhớt, rồi rửa sạch lại bằng nước.
Lưu ý: Nếu không có chanh, bạn có thể dùng giấm. Bạn không cần mổ ruột cá vì nếu làm vậy cá sẽ bị tanh.
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácRửa sạch và cắt lá lốt thành từng khúc nhỏ, lấy 50g.
Bỏ hạt ớt sừng và cắt thành sợi nhỏ.
Đối với hành tây, bạn nên băm nhuyễn và vắt lấy nước để ướp cá, tránh tình trạng cháy đen khi chiên, gây hại cho sức khỏe.
Bước 3 Ướp cá
Ướp cá chạchSau khi đã rót cá ra thau sạch, bạn nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng canh dầu màu điều. Tiếp theo, bạn vắt nước hành tây vào và trộn đều bằng tay. Sau đó, thêm ½ muỗng canh bột mì đa dụng và tiếp tục trộn đều.
Để cá thấm gia vị khoảng 15 - 20 phút trước khi chiên nhé!
Bước 4 Chiên cá
Chiên cáTrong một chảo, bạn cho vào 100ml dầu ăn. Đợi cho dầu nóng rồi mới thả cá vào chiên để đảm bảo cá không bị nát và trở nên giòn ngon. Chiên cho đến khi cá chuyển sang màu vàng và trở nên giòn, sau đó hãy vớt cá ra để ráo dầu. Tiếp theo, chiên lần thứ hai khoảng 2 phút, sau đó thả lá lốt và ớt sừng vào chiên thêm 1 phút, sau đó vớt ra.
Thành phẩm
Món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm ngonCuối cùng, món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm ngon đã hoàn thành. Cá chạch vàng giòn thấm đều gia vị kết hợp với hương thơm của lá lốt và chút cay của ớt sừng cắt sợi. Một ly bia kèm theo món này thì không gì bằng!
Vậy là Mytour đã cùng các bạn vào bếp làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể thành công trong việc thực hiện món ăn này nhé!
Mua sắm các loại cá, hải sản tươi ngon tại Mytour: