Lươn là nguồn dinh dưỡng phong phú và phổ biến. Hôm nay Mytour sẽ cùng bạn vào bếp và tìm hiểu về cách làm món lươn om chuối đậu thơm ngon nhé.
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 - 4 người
Lươn om chuối đậu là món ăn ngon có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta và được chế biến từ các nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm lại cực kỳ bổ dưỡng. Thế thì cách làm của món lươn om chuối đậu là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu
- 500g lươn
- 200g thịt ba chỉ
- 200g đậu hũ chiên sẵn
- 5 trái chuối chát
- Lá lốt, lá tía tô
- Ớt băm, tỏi xay, hành tím băm, hành lá
- Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, mắm tôm, nước nghệ, nước mắm,...
Mẹo hay:
- Để mua lươn ngon, bạn chọn lươn có kích thước vừa phải, bởi vì lươn quá nhỏ thì ăn sẽ không ngon, còn lươn to quá thì đa chơi xổ sốu là lươn nuôi nên khi ăn sẽ không chắc thịt.
- Ngoài ra, bạn cũng lưu ý chọn lươn có 2 màu khác biệt trên thân với phần lưng màu đen và phần bụng màu vàng sẫm. Bởi vì đây là đặc điểm của lươn tự nhiên nên ăn sẽ không tanh và thơm ngon hơn.
- Để làm nước nghệ tươi, bạn chỉ cần cạo sạch vỏ sau đó nghiền thật kỹ củ nghệ để lấy nước. Bạn cần chuẩn bị khoảng ½ bát nước nghệ nhé.
Cách thực hiện món lươn om chuối đậu
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua lươn về, bạn rửa sạch, loại bỏ đầu và nội tạng, lọc xương, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lươn lại một lần nữa và thái thành từng khúc vừa ăn.
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch với nước muối và cạo lông, bạn thái thành từng miếng vừa phải.
Chuối chát sau khi gọt vỏ, bạn cắt thành từng miếng dày khoảng 3cm. Sau đó, ngâm chuối trong nước để tránh bị thâm đen.
Lá lốt, lá tía tô và hành lá sau khi rửa sạch, bạn cắt nhỏ chuẩn bị cho việc sử dụng.
Mẹo hay: Để làm sạch nhớt lươn, bạn có thể đặt lươn vào túi nilon cùng 1 muỗng cà phê muối và sau đó chà sát và bóp mạnh.
Bước 2 Ướp lươn và thịt ba chỉ
Sau khi thái lươn, bạn đặt lươn vào tô và ướp thêm ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu rồi trộn đều.
Tương tự, với thịt ba chỉ, bạn ướp theo công thức: 5 thìa nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều.
Xử lý lươn và thịt ba chỉBước 3 Xào thịt ba chỉ và lươn
Xào thịt ba chỉĐể chuẩn bị, bạn cần một chiếc chảo và 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn thêm ớt băm, tỏi xay, và hành tím để phi thơm. Sau khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp vào và xào đều. Sau khoảng 4 phút, tắt bếp và chuẩn bị xào lươn.
Xào lươn trong 2 phútTrên cùng chiếc chảo, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm tỏi xay, hành tím băm. Khi mùi thơm lan tỏa, đổ lươn vào và xào trong 2 phút. Khi lươn đã chín, đổ ra tô.
Bước 4 Nấu món lươn om chuối đậu
Khi chuối đã chín, bạn đổ thịt ba chỉ và đậu hủ chiên vàoBạn cần một nồi, đổ 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím băm và tỏi xay. Khi hành tỏi chuyển màu vàng, thêm chuối đậu (đã ráo nước) và xào đều.
Thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, nước nghệ, và ½ muỗng canh mắm tôm, sau đó nêm nếm vừa ăn.
Xào chuối trong 5 phút sau đó đổ thịt ba chỉ cùng đậu hủ chiên vào và trộn đều.
Sau đó, đổ lươn vào và thêm nước để bắt đầu om.Tiếp theo, đổ lươn đã xào và 500ml nước nóng vào nồi rồi đậy nắp lại và om trong 15 phút. Cuối cùng, thêm lá tía tô, lá lốt và hành lá đã cắt và món ăn sẽ hoàn thành.
Bước 5 Kết quả
Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả gia đình bạn không thể cưỡng lại. Và nó còn rất bắt mắt nữa. Hãy vào bếp và thử ngay nhé!
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Sau đó, đổ lươn và thêm nước để bắt đầu omMón lươn om chuối đậu này kết hợp hài hòa thịt ba chỉ thơm ngon, vị đặc trưng của chuối chát, hương thơm của đậu hũ và sự dẻo dai của thịt lươn.
Trên đây là cách làm món lươn om chuối đậu chuẩn vị Bắc từ Mytour. Hi vọng bạn sẽ thành công với công thức này và tạo ra một món ăn ngon và bắt mắt.