Sợi bánh canh mềm mại, nấm vẫn giữ được sự giòn ngọt. Hương vị thơm ngon của tôm và cua hòa quyện tạo ra một nồi nước dùng đặc biệt, hãy thử làm món này cùng gia đình để cùng thưởng thức nhé.
25 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 người
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tô bánh canh cua nóng hổi, tỏa ra một hương thơm đặc trưng của món ăn, nước dùng sền sệt ngọt thanh, bánh canh trắng đục mềm mại, thịt cua và tôm thơm dậy mùi, vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu làm món bánh canh cua
- 500g bánh canh bột lọc
- 200g thịt cua
- 200g tôm sú
- 200g củ sắn
- 500g xương heo
- 100g củ hành tây
- 100g củ cải trắng
- 150g nấm rơm
- 3 muỗng canh bột năng
- Giá, ngò rí, hành lá, tỏi băm
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Mẹo hay
- Để chọn tôm ngon thì bạn cần chọn tôm có lớp vỏ trong suốt và thoang thoảng mùi nước biển chứ không tanh. Không chọn tôm có màu sắc không đồng đều và có những mảng màu tối. Ngoài ra bạn nên tránh chọn tôm bị chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn. Cần kiểm tra xem chân tôm còn gắn chặt vào thân không, nếu thấy chân tôm chuyển màu đen thì không mua vì là tôm đã chết lâu.
- Để chọn cua ngon khi thì chọn cua lớp vỏ ngoài có màu sẫm đục, phần yếm khi ấn vào thấy cứng cáp, yếm càng to thì càng nhiều thịt.Không chọn mua cua có yếm lỏng, không dính chặt vào thân cua. Tuyệt đối không mua cua có phần mai và càng có màu xanh.
Hướng dẫn nấu bánh canh cua
Bước 1 Chuẩn bị rau củ
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và để nguyên củ.
Củ sắn và củ cải trắng sau khi mua về, rửa sạch và bỏ lớp vỏ bên ngoài. Củ cải trắng cắt thành 4 miếng, còn củ sắn thì cắt đôi.
Giá và nấm rơm được rửa sạch, sau đó đặt vào rổ. Nếu có nấm rơm lớn, bạn có thể cắt đôi chúng.
Bước 2 Chuẩn bị xương heo, tôm, cua
Xương heo sau khi mua, bạn nên ngâm qua nước sôi, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
Rửa sạch tôm và cua, với cua, bạn hãy tách phần mai bằng muỗng để vào chén nhỏ, sau đó làm sạch phần thân cua.
Đun dầu trong một chiếc chảo ở lửa nhỏ, khi dầu nóng thì thêm tỏi băm vào phi cho vàng, sau đó cho phần mai cua vào xào, khi đã chín thì tắt bếp.
Bước 3 Nấu nước dùng
Đổ nước vào nồi, đặt lên bếp, sau đó cho xương heo, hành tây, củ sắn và củ cải trắng vào nồi, hầm trong 1 giờ.
Sau khi hầm 1 giờ, vớt xương heo, hành tây, củ sắn và củ cải trắng ra, sau đó cho tôm vào nước dùng luộc cho tôm chín, thay đổi màu sắc thì vớt ra để vào tô.
Tiếp theo, cho phần mai cua và thịt cua vào nồi luộc cho cua chín, sau đó vớt ra để vào tô.
Sau đó, thêm nấm vào nồi, nêm gia vị theo khẩu vị. Cho bột năng vào chén nhỏ cùng với 5 muỗng canh nước, trộn đều, rồi từ từ đổ vào nồi để tạo độ đặc cho nước dùng, nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Đưa bánh canh đã luộc qua nước, kèm theo giá đã rửa sạch, tôm và cua đã luộc, sau đó múc nước dùng vào tô, rắc thêm chút ngò rí và tiêu lên trên. Bánh canh cua đã hoàn thành, chỉ còn việc thưởng thức thôi.
Nước dùng của bánh canh ngọt ngào, bánh canh cua thêm phần ngon khi được thưởng thức nóng hổi, có thể ăn kèm với nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh cũng rất ngon. Chúc bạn thành công với món ăn này!