
Hai trong những công ty trẻ và hấp dẫn nhất trong ngành công nghiệp ô tô đang thay đổi đã hợp tác để sản xuất một chiếc SUV tự lái, màn hình đầy đủ vào năm 2020. Và nó sẽ hoàn toàn điện, với một tầm hoạt động 300 dặm tương đương với những chiếc Tesla có tầm đi xa nhất.
Điều này là một mục tiêu táo bạo, nhưng trên giấy, không phải là điều điên rồ. Các thành phần ô tô đến từ Byton, hãng sản xuất ô tô Trung Quốc mới ra mắt, đã trình diễn mô hình nguyên bản đầu tiên của mình tại CES tháng trước. Chiếc xe đến với màn hình 49 inch và một loạt các từ khóa thịnh hành: kết nối, chia sẻ, biến đổi, và hơn hết, thông minh.
“Chuyện xe điện đã xong,” CEO Byton Carsten Breitfeld nói. Sự chuyển đổi từ xăng và dầu diesel đã bắt đầu, khi ưu đãi từ chính phủ và tiến bộ công nghệ đẩy nhanh quá trình đó. Một bộ pin mạnh mẽ không đủ để nổi bật trong ngành công nghiệp ô tô nữa, ông nói. “Chúng tôi muốn trở thành chiếc ô tô thông minh thực sự đầu tiên.”
Trong ngành ô tô, như trong phần còn lại của thế giới công nghệ, “thông minh” là một thuật ngữ tổng quát, dễ dàng được định hình cho bất kỳ mảnh kim loại và máy tính nào mà ai đó hứa hẹn sẽ làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng và ít phức tạp hơn. Nhưng trong thỏa thuận được công bố hôm nay, Breitfeld đã bắt đầu đưa ra thông tin cụ thể về một phần quan trọng của tầm nhìn của mình.
Để làm cho phần tự động của phương trình của mình hoạt động, Byton đang đưa vào một người giỏi. Họ vừa ký một thỏa thuận với Aurora. Startup ô tô tự động này là một người mới trong lĩnh vực mà Google đã khởi đầu gần một thập kỷ trước, nhưng ba nhà lãnh đạo của nó đến với sơ yếu lý lịch mà tăng cường nó lên hàng đầu: Chris Urmson đã giúp khởi đầu đội ô tô tự động tại Google, sau đó điều hành nó trong một số năm; Sterling Anderson trước đây làm trưởng nhóm Autopilot của Tesla; Drew Bagnell giúp điều hành nỗ lực ô tô tự động của Uber. Aurora, đã thông báo các đối tác với Volkswagen và Hyundai, sẽ không xây dựng các phương tiện của riêng mình—đó là một cửa hàng phần mềm thuần túy. Vì vậy, đây là một sự kết hợp tốt cho Byton, không có ý định thử nghiệm cách làm cho xe điện của mình tự lái. Và bằng cách thực hiện động thái này sớm, trước khi hoàn thiện thiết kế xe của mình, Byton có thể làm việc với Aurora để tích hợp cảm biến và máy tính cần thiết một cách mượt mà vào xe của mình, thay vì chỉ đơn giản là gắn chúng lên mái.
Nhưng sự tham gia muộn của Byton vào ngành công nghiệp ô tô mang lại một ưu thế lớn hơn: thậm chí tốt hơn, vì nó không đã tiêu tốn nhiều thập kỷ để tự hình thành để phục vụ bất kỳ loại khách hàng cụ thể nào, Byton có thể nhanh chóng thích ứng với một cảnh đổi mới. Họ sẽ sản xuất ô tô cho người sở hữu (có lẽ chỉ là một số ít, để bắt đầu), bởi vì việc sở hữu ô tô cá nhân vẫn chưa chết. Chúng sẽ chạy bằng điện và đi kèm với một mức độ tự động nào đó, Breitfeld nói, tuy nhiên anh ta vẫn chưa chắc chúng sẽ so sánh như thế nào với các hệ thống hiện có ngày nay, đòi hỏi giám sát liên tục từ con người và không thể xử lý những thứ như xe cứu hỏa đang đỗ trên đường cao tốc. Byton cũng sẽ “sử dụng ô tô như là một nền tảng,” Breitfeld nói, để cung cấp nội dung kỹ thuật số cho những người ở bên trong, hoặc truy cập vào mắt và tai của họ cho những người quảng cáo.
Và nó sẽ điều hành các xe trong đội, hoặc bán chúng cho những người muốn vận hành chúng trong đội. “Nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ bỏ lỡ một phần lớn thị trường,” Breitfeld nói. Những chiếc xe đó sẽ thuộc loại thực sự tự lái, loại xe không có vô-lăng hoặc bàn đạp, và chạy suốt cả ngày, có lẽ trong dịch vụ giống như taxi. “Chúng tôi sẽ mở rộng vào lĩnh vực di động,” ông nói—bỏ đi từ ngôn ngữ tiếng Anh nhức nhối nhất của ngành công nghiệp ô tô.
(Các hãng ô tô hiện tại bị hạn chế bởi nhu cầu phát triển mô hình kinh doanh kế thừa của họ—bán những chiếc ô tô thông thường với vô-lăng và bàn đạp xăng—nên họ thường cung cấp những khả năng giảm nước, như các hệ thống bán tự động một phần có thể kiểm soát chiếc ô tô trên xa lộ, với con người giám sát, trong những chiếc xe họ tiếp thị cho các người mua cá nhân. Ngay cả Tesla, mới có chừng mười năm tuổi, cũng bị nhốt trong mô hình này: Elon Musk nói về một tương lai của các phương tiện chia sẻ, tự động, điện, nhưng tương lai đó phụ thuộc vào khả năng của ông sản xuất và bán hàng trăm nghìn chiếc sedan Model 3 mỗi năm.)
Và đối với Aurora, hợp tác với Byton có thể mang lại quyền truy cập đến quê hương của hãng sản xuất ô tô trẻ này. Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, mỗi năm phải đối mặt với khoảng 260,000 vụ tai nạn giao thông, và gần đây mới bắt đầu cho phép thử nghiệm tự động trên một số con đường. Aurora chưa có kế hoạch đến đó ngay: Thỏa thuận này chỉ dành cho ô tô dành cho thị trường Mỹ, và để chuyển đến Trung Quốc, Aurora sẽ phải điều chỉnh phần mềm của mình để phù hợp với môi trường lái xe và điều kiện rất khác biệt so với Mỹ. Nhưng bạn có thể thấy cách hợp tác với một hãng sản xuất ô tô Trung Quốc là một cách tốt để thành lập mình trong một thị trường tiềm năng lớn—một thị trường ưa chuộng các công ty bản địa. Bởi vì từ quan điểm quan trọng nhất trong một ngành công nghiệp ô tô đang thay đổi không phải là thông minh, kết nối, hoặc thậm chí là di động. Đó là tính linh hoạt.
Kết Đôi
- Khi ô tô trở nên tự động, những nhà sản xuất của chúng tìm kiếm tình yêu mới
- Startup tự động nổi bật nhất của Mỹ hợp tác với Volkswagen và Hyundai
- Avis sẽ không phải là con khủng long duy nhất sống sót trong cuộc nổi dậy của ô tô tự động
