Cá béo là những loại cá ngon và có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá cá béo là gì? Các lợi ích cho sức khỏe và cách chọn mua cá béo tươi ngon nhé.
Cá béo là loại cá thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thông tin về cá béo và cách chọn mua cá béo tươi ngon nhé.
Cá béo là gì?
Cá béo, hay còn gọi là oily fish trong tiếng Anh, là loại cá có chứa nhiều dầu cá trong cơ thể, đặc biệt là ở phần khoang bụng. Chúng thường sinh sống gần mặt nước và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cá béoTheo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), mỗi người nên tiêu thụ ít nhất 198g cá béo mỗi tuần. Điều này bởi vì cá béo chứa nhiều axit béo omega 3, vitamin A và vitamin D, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh tật.
Các loại cá béo
Cá cơm
Cá cơm là một loại cá nhỏ phổ biến ở Việt Nam và thường được dùng để chế biến nhiều món ăn từ nước mắm đến món kho, chiên giòn, phơi khô,... Trong cá cơm chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là omega 3 giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ và cao huyết áp.
Cá hồi hoang dã
Cá hồi hoang dã sống ở đại dương, ăn chủ yếu là tảo biển và sinh vật biển, do đó thường không có nhiều mỡ và vị béo như cá hồi nuôi.
Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng của cá hồi hoang dã. Chúng chứa nhiều omega 3 tốt cho tim mạch và hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều so với cá nuôi.
Cá hồi hoang dãCá ngừ Albacore
Cá ngừ Albacore, hay còn gọi là cá ngừ vây dài, thường sinh sống ở vùng biển ấm như Địa Trung Hải hoặc Nhật Bản, với khí hậu ôn hòa.
Cá ngừ Albacore có thịt màu trắng sữa, ít dầu cá nhưng lại giàu omega 3 gấp 3 lần so với các loại cá béo khác. Omega 3 trong cá ngừ Albacore giúp ngăn ngừa đông máu, giảm mỡ gan và cải thiện làn da, tăng chất lượng giấc ngủ.
Cá ngừ AlbacoreCá trích Đại Tây Dương
Cá trích Đại Tây Dương, giống như cá cơm, là loài cá nhỏ thường sống theo bầy lớn. Cá trích có thể chế biến thành nhiều món ăn từ phi lê đến ngâm giấm, dầu, rượu vang,...
Trong cá trích có chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể, đặc biệt là omega 3 giúp sản xuất ra DHA, hỗ trợ trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ.
Cá trích Đại Tây DươngCá mòi
Cá mòi, một loại cá phổ biến xuất hiện trong nhiều món ăn từ cá mòi đóng hộp đến ngâm chua, nướng, ướp muối,...
Luôn là một trong những loại thực phẩm được khuyên dùng, cá mòi chứa nhiều omega 3 giúp ngăn ngừa ung thư, đồng thời hàm lượng thủy ngân thấp giúp hạn chế độc tố gây suy nhược thần kinh.
Cá mòiCá hồi nuôi
So với cá hồi hoang dã, cá hồi nuôi có giá rẻ hơn và dễ tìm mua hơn, thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình.
Tuy có giá thành rẻ, nhưng những thành phần dinh dưỡng trong cá hồi nuôi không hề bị ảnh hưởng, đặc biệt là lượng omega 3 dồi dào giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Cá hồi nuôiCá kiếm
Thịt của cá kiếm có màu trắng, thơm và chắc, thường được chế biến thành các món nướng, tuy nhiên, loại cá này lại không dễ tìm thấy. Có thể chúng chứa nhiều thủy ngân và các chất độc hại hơn những loài cá biển khác.
Trong cá kiếm có một nguồn axit béo omega 3 và omega 6 dồi dào có tác dụng giảm viêm và duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa cao huyết áp.
Cá kiếmCá minh thái Alaska
Cá minh thái Alaska là loại cá thường được đánh bắt tự nhiên tại Mỹ. Bên cạnh việc cung cấp nhiều axit béo như omega 3 và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cá minh thái Alaska còn có hàm lượng thủy ngân rất thấp.
Ngoài ra, trong cá minh thái Alaska còn chứa các thành phần như niacin giúp giảm đau khớp, riboflavin giúp giảm chứng đau nửa đầu, và đặc biệt là lượng vitamin B6 dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút.
Cá minh thái AlaskaDầu cá
Nếu không thể thêm cá béo vào thực đơn hàng ngày, bạn cũng có thể chọn sử dụng dầu cá tổng hợp để bổ sung omega 3 cho cơ thể. Khoa học đã chứng minh rằng việc bổ sung từ 226 đến 1800mg dầu cá sẽ giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, mỡ gan, mỡ máu, đau tim, đột quỵ hay cao huyết áp.
Dầu cáCách chọn mua cá béo tươi ngon
Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn mua cá béo là mua những con cá còn tươi sống để đảm bảo chúng chứa đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.
Trong trường hợp không mua được cá sống, bạn vẫn có thể mua cá béo ướp lạnh nhưng hãy chú ý là nên chọn những con cá mắt còn trong, vảy hồng và nhiệt độ bảo quản dưới 5 độ C. Những con cá có mắt chuyển sang màu đục tức là đã được ướp lạnh trong thời gian dài, vì vậy bạn không nên mua.
Bên cạnh đó, khi mua cá béo thì bạn không nên để chúng tiếp xúc với nhiệt độ môi trường quá lâu. Tốt nhất là ngay sau khi mua thì bạn nên mang về nhà và để trong tủ lạnh bảo quản càng sớm càng tốt để tránh thịt cá bị mềm nhũn sẽ mất ngon.
Mẹo hay
Khi rã đông cá béo, bạn nên chuyển từ ngăn đông sang ngăn mát tủ lạnh thay vì lấy trực tiếp từ ngăn đông ra môi trường bên ngoài. Cách này sẽ giúp cá được tươi ngon cũng như hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong quá trình rã đông.
Trên đây là một số thông tin về cá béo cũng như cách chọn mua cá béo tươi ngon mà Mytour muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn thấy những thông tin này hữu ích và chọn được loại cá béo yêu thích cho mình nhé!
Chọn mua cá, hải sản bán tại Mytour: