Cá chàm vẫn là điều xa lạ với nhiều người. Nó chỉ xuất hiện thường xuyên ở đảo Phú Quý của Việt Nam. Cùng Mytour khám phá những thông tin thú vị về loài cá này nhé!
Bạn đã biết hay nghe đến cá chàm chưa? Đây là loài cá vẫn còn lạ lẫm với nhiều người vì thường chỉ thấy ở đảo Phú Quý. Trong bài viết này, Mytour sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về loài cá này nhé!
Cá chàm là cá gì?
Nguồn gốc của cá chàm
Cá chàm là một cái tên khá xa lạ với nhiều người. Lí do là vì cá này chủ yếu xuất hiện tại đảo Phú Quý của Việt Nam. Đảo Phú Quý có vị trí nằm giữa biển Đông sâu thẳm, là nơi mà ngư dân có thuận lợi trong việc đánh bắt gần bờ. Món cá chả cá chàm - đặc sản của đảo này được nhiều người yêu thích.
Cá chàm thường xuất hiện nhiều ở đảo Phú QuýĐặc điểm & Phân loại của cá chàm
Cá chàm được nhận biết dễ dàng bởi dải màu trên da. Cá Chàm có hơn 10 loại nhưng thường gặp 2 loại phổ biến là cá chàm vàng và cá chàm huyết.
Nếu là cá chàm vàng, bạn sẽ thấy mảng màu vàng trên lưng từ phần gần đầu đến hết đuôi cá, tạo hình chữ V. Còn nếu là cá chàm huyết, chúng sẽ có đốm màu tím đỏ giống như huyết bầm cùng sọc vàng dài từ mang cá đến đuôi.
Cá chàm có phần thịt ăn bùi bùi, vị ngọt thanh như được ướp đường phèn.
Phân biệt cá chàm bằng mảng màu trên lưngCá chàm có thân mập, dày, thịt nhiều, lưng và đuôi màu vàng đậm, thân dưới hồng hào, giống cá ngân bột.
Một số loài cá chàm ít phổ biến khác bao gồm cá chàm xanh, cá chàm bầu,...
Giá trị dinh dưỡng của cá chàm
Cá chàm, giống như các loài cá biển khác, rất phong phú về dinh dưỡng
Giá cá chàm sống là bao nhiêu?
Cá chàm tươi sống có giá dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/kg. Bạn có thể mua cá chàm tại các chợ hải sản lớn, siêu thị uy tín hoặc trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.
Dưới đây là một số địa chỉ mua cá chàm sống:
Chi Hải Sản - 28 Số 1, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Thực phẩm sạch Vườn Quê - 76G Phạm Viết Chánh, P.19, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Thủy hải sản tươi sống Ông Giàu - 80/28 Đường số 9, KP5, P. Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp HCM
Cách sơ chế và khử mùi tanh cá chàm
Cách sơ chế cá chàm
Cá chàm tươi được sơ chế rất tỉ mỉ để giữ nguyên độ tươi ngon và mọng nước của cá. Phương pháp sơ chế phổ biến nhất là làm chả. Sơ chế cá để làm chả cá chàm nổi tiếng cũng rất đơn giản.
Sau khi cá chàm được đánh bắt về, người ta loại bỏ hai phần thịt phi lê bên lườn, rồi nạo sạch thịt và tách da ra, nghiền nát bằng chày, cối hoặc máy xay cho đến khi nhuyễn, sau đó thêm ít tỏi băm, tiêu hạt, muối và quết đều một lần nữa là xong.
Sơ chế thành chả cá chàmChả cá chàm sau khi sơ chế rất thơm ngon, vị ngọt tự nhiên, không cần thêm bất kỳ gia vị nào khác, giống như được ngâm trong đường phèn, đặc biệt không cần nêm vào bột ngọt, hạt nêm hay đường.
Cách khử mùi tanh cá chàm
Để khử mùi tanh cá chàm, bạn có thể áp dụng những phương pháp khử mùi tương tự như khi xử lý các loại cá biển khác. Có nhiều cách khác nhau để khử mùi tanh cá chàm.
Khử mùi tanh cá chàm bằng các nguyên liệu thông dụngBạn có thể cắt cá thành từng khúc và ngâm trong nước có thêm gạo khoảng 15-20 phút rồi vớt ra, rửa sạch bằng nước là xong.
Muối là một cách phổ biến để khử mùi tanh của cá. Bạn có thể phối nước muối loãng và ngâm cá chàm trong 5-10 phút hoặc thậm chí dùng muối để xát lên bề mặt cá. Cá sẽ mất mùi tanh và trở nên sạch sẽ.
Ngoài ra, rượu và giấm cũng là cách được nhiều người tin dùng. Khi rửa cá chàm, bạn có thể pha một ít rượu hoặc giấm vào nước, ngâm cá trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch bằng nước.
Thực đơn hấp dẫn từ cá chàm
Như đã nói, cá chàm có thịt ngọt thanh và chắc chắn. Vì vậy, những món đơn giản, không cần chế biến phức tạp, sẽ giữ được vẹn nguyên hương vị tươi ngon và mọng nước của cá.
Chả cá chàm chiên giòn
Chả cá chàm chiên giònTrong quá trình chuẩn bị, chúng tôi đã nhấn mạnh rằng chả cá là một trong những cách thưởng thức ngon nhất của cá chàm.
Bạn sơ chế cá chàm thành chả như trên và sau đó chiên. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm với muối ớt cay và các loại rau sống như rau é, húng quế, húng lủi, diếp cá, tần ô…
Nếm 1 miếng, bạn sẽ cảm nhận ngay hương vị tuyệt vời. Thịt cá chắc chắn, ngọt tự nhiên, hòa quện cùng vị cay nồng của muối ớt và hương thơm của rau sống sẽ khiến bạn thích thú ngay từ lần đầu thử.
Bún chả cá chàm
Bún chả cá chàmBún chả cá chàm thơm ngon, dễ ăn, nước dùng thanh thanh, chua ngọt cùng với chả cá chàm chiên vàng giòn, hơi ngậy nhẹ. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm ớt xay và rau sống để tăng thêm hương vị!
Nước dùng được nấu từ xương cá và đầu cá, kết hợp với hành tím nướng thơm. Sau khi xương nhừ, bạn tiếp tục phi thơm hành tím và cà chua, sau đó nêm gia vị. Đổ hỗn hợp cà chua và thơm vào nước dùng và đun sôi là bạn có ngay nước dùng bún thơm ngon!
Thông qua bài viết này, bạn đã biết thêm về cá chàm, các thông tin liên quan và cách chế biến cá chàm ngon nhất. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục khám phá nhiều loại thực phẩm khác cùng Mytour!
Mua sắm cá, hải sản tươi sống tại Mytour: