1. Tìm hiểu về các dưỡng chất có trong cà chua
Cà chua có nhiều nước, chứa nhiều chất xơ và carbohydrate. Trong 100g quả cà chua, có thể có 18 calo; 0,9 g protein; 2,6g đường; 3,9g carb; 0,2 g chất béo,1,2g chất xơ,…
Mật ong là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C
- Mật ong có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Ví dụ như:
+ Vitamin C: Là một thành phần quan trọng trong mật ong, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
+ Vitamin K1: Cần thiết cho sức khỏe xương và quá trình đông máu.
+ Kali: Có tác dụng kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
+ Vitamin B9: Đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của mô và tế bào trong thai kỳ, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
- Còn một số hợp chất khác trong cà chua cũng đáng chú ý như:
+ Lycopene: Có màu đỏ và có tác dụng chống oxy hóa, rất có ích cho sức khỏe. Nó phổ biến trong những quả cà chua chín, đặc biệt là ở vỏ cà chua. Hàm lượng lycopene càng cao trong cà chua thì càng tốt.
+ Beta carotene: Là một hợp chất chống oxy hóa khác. Khi tiếp xúc với cơ thể, beta carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Hợp chất chứa beta carotene thường có màu vàng hoặc cam.
+ Naringenin: Hợp chất này phổ biến trong vỏ của cà chua. Nó có tác dụng làm giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh lý.
+ Axit chlorogenic: Là một hợp chất chống oxy hóa có hiệu quả. Hợp chất này cũng có thể giúp làm giảm huyết áp hiệu quả.
2. Cà chua có những lợi ích sức khỏe gì?
Cà chua mang lại một số lợi ích sức khỏe như:
Cà chua có tác dụng phòng ngừa các vấn đề về tim mạch
- Rất có ích cho sức khỏe tim mạch: Bệnh tim mạch có thể gây nguy hiểm và có nguy cơ cao về tử vong. Để duy trì một trái tim khỏe mạnh, ngoài việc tập luyện hàng ngày, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm lành mạnh cho cơ thể, đặc biệt là các loại rau củ quả.
Nhóm thực phẩm này giúp giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết. Trong đó, cà chua là một loại quả giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tổn thương động mạch, giảm nguy cơ hình thành các gắn bám trong động mạch.
Lycopene trong cà chua giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều beta-carotene, vitamin B9 và flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp: Cà chua có thể giảm huyết áp một cách hiệu quả. Lycopene trong cà chua tăng cường hoạt động của mạch máu và kali giúp ổn định huyết áp.
Làm cho làn da trở nên đẹp và khỏe hơn
- Làm cho làn da đẹp và khỏe hơn: Các chất dinh dưỡng trong cà chua giúp se khít lỗ chân lông, làm cho da mịn màng hơn, điều trị mụn trứng cá hiệu quả, và giúp da cháy nắng phục hồi nhanh chóng. Lycopene trong cà chua cũng giúp ngăn chặn tổn thương tế bào và viêm da.
- Rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh: Sau khi sinh, phụ nữ nên thêm cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp lycopene cho sữa mẹ. Cà chua cũng là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Với ít calo và nhiều chất xơ, cà chua giúp giảm cân sau sinh một cách hiệu quả. Hơn nữa, cà chua có vị thơm ngon và dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.
- Tốt cho xương khớp: Cà chua giúp phòng ngừa loãng xương, phù hợp với người cao tuổi.
- Cải thiện thị lực: Cà chua giàu lycopene, vitamin A, vitamin C, lutein và đồng – tất cả đều tốt cho sức khỏe của mắt. Chúng giúp mắt khỏe mạnh, bảo vệ khỏi tác động của tia UV, phòng tránh nguy cơ mắt thoái hóa, đục thủy tinh thể,…
- Cà chua giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm viêm niêm mạc dạ dày,…
3. Lưu ý khi ăn cà chua
- Mặc dù cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng vẫn có nguy cơ dị ứng. Dù hiếm, nhưng trường hợp này vẫn xảy ra. Những người dị ứng với phấn hoa thường dễ bị dị ứng với cà chua hơn.
Khi gặp phải dị ứng, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa miệng, sưng miệng, ngứa cổ họng hoặc sưng cổ họng. Người dị ứng với mủ cao su cũng có thể bị dị ứng với cà chua.
Nên chỉ ăn cà chua đã chín
- Dù cà chua tốt nhưng nên hạn chế ăn 1 đến 2 quả mỗi ngày.
- Tránh ăn cà chua xanh: Khi chưa chín kỹ, cà chua chứa nhiều alkaloid – một hợp chất có thể gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, mệt mỏi, tiết nhiều nước bọt,…
- Tránh ăn cà chua khi đói: Ăn cà chua khi dạ dày trống rỗng có thể gây ra phản ứng với axit, gây khó tiêu. Thói quen ăn cà chua chưa chín hoặc xanh có thể gây viêm loét dạ dày.
- Không ăn hạt cà chua để tránh gây trì hoãn tiêu hóa và nguy cơ viêm ruột thừa
- Trước khi ăn, cần ngâm và rửa sạch, đặc biệt là khi ăn sống.