Bạn đã từng nghe về đặc sản miền Tây thơm ngon “cá cóc” chưa? Hãy cùng tìm hiểu về loại cá này, một đặc sản nổi tiếng của người dân miền Tây.
Cá cóc là một món ẩm thực đặc trưng của người dân miền Tây, có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá cóc kho nước dừa, cá cóc nấu canh chua, cá cóc nướng,... Hãy khám phá về cá cóc cùng Mytour qua bài viết dưới đây.
Cá cóc là loài cá gì?
Cá cóc (Cyclocheilichthys enoplos) thuộc họ Cá chép (Cyprinidae), có hình thoi dài, thường nặng khoảng 5kg, có thể lên đến 10kg. Trên lưng có kỳ nhọn rất bén, trong thịt có nhiều xương và xương dăm nhỏ. Loại cá cóc nghệ có da và thịt màu vàng óng như nghệ.
Cá cóc thường sinh sống ở khu vực hạ lưu sông Mekong và các nhánh sông lớn, phổ biến ở các khu vực nước xoáy, sâu và các bến phà của sông Tiền, sông Hậu như Mỹ Thuận (Vĩnh Long), Cái Bè (Tiền Giang), Vàm Nao (An Giang).
Tên “cá cóc” được giải thích là do đọc chệch từ cách đặt tên cá của người Campuchia và tên này không có liên quan gì đến con cóc “cậu ông trời” hay miêu tả về dáng vẻ của nó.
Mua cá cóc ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, cá cóc thường bị săn bắt nhiều và kém khoa học nên thường hay khan hiếm. Vì vậy, giá bán cá cóc trên thị trường khá cao, dao động từ 420.000 - 450.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua cá cóc tại các phiên chợ, trại nuôi hoặc đặt hàng trực tuyến qua các trang web bán hải sản.
Mua cá cóc ở đâu, giá bao nhiêuCách chọn mua cá cóc ngon
Bộ vảy là phần quý giá nhất của cá cóc. Vì thế, khi chọn mua, bạn nên chọn cá có vảy sáng bóng, màu sắc đồng đều để khi chiên sẽ có vẻ ngoài hấp dẫn. Ngoài ra, do cá cóc có nhiều xương dăm và xương chữ y, nên nên chọn cá có trọng lượng lớn hơn một chút để tránh bị hóc xương khi ăn.
Cách chọn mua cá cóc ngonĐây là thông tin về loại cá mà người dân miền tây sông nước đã chế biến thành vô số món đặc sản. Hãy ghi nhớ và thưởng thức các món ăn từ loại cá này khi có cơ hội nhé.
Mua cá tươi ngon, chất lượng tại Mytour nhé: