Cà dại là một đặc sản của Tây Bắc đang được nhiều người săn lùng. Hãy cùng tìm hiểu về loại quả này và những công dụng tuyệt vời của nó.
Cứ tưởng rằng những quả cà mọc dại ven đường không có gì đặc sắc nhưng ở các tỉnh Tây Bắc, loại cà này lại được nhiều người săn lùng. Không chỉ có mùi vị độc đáo, cà dại còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu vì sao loại quả này lại được săn lùng đến thế nhé.
Định nghĩa về cà dại
Nổi tiếng và thường xuất hiện ở tỉnh Sơn La, quả cà dại mọc tự nhiên ở các bãi đất trống, ven đường và nương rẫy ngày xưa không được chú ý. Nhưng bây giờ, cà dại đột nhiên trở thành một đặc sản thơm ngon được nhiều người săn lùng.
Giới thiệu về cà dạiThông thường, loại cà dại này có thân nhỏ, mọc đứng, cao khoảng 2-3m và có gai. Lá mọc so le, dài và rộng. Hoa màu trắng mọc thành từng cụm xen kẽ với lá. Quả mọng hình cầu, khi chín có màu vàng.
Cây cà dại thuộc họ cà, mọc hoang ở vùng núi và có thể thu hái quanh năm. Rễ, quả, lá và hoa đều được sử dụng để chế biến thực phẩm và làm thuốc. Cà dại là món quà được nhiều du khách yêu thích khi đến vùng này, một túi quả cà dại khoảng 400g - 500g có giá từ 8.000 - 10.000 đồng.
Tác dụng của cà dại
Theo y học cổ truyền, cà dại có nhiều tác dụng như hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, giảm đau và trị ho. Loại quả này cũng được sử dụng trong việc điều trị đau thắt lưng, đau dạ dày, đau răng và ho.
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, cà dại còn có thể được sử dụng trong một số mẹo và bài thuốc dân gian như:
Làm dịu vết ong đốt: Giã nát quả cà dại hoa trắng với lá lốt, vắt lấy nước và thoa đều lên chỗ bị ong đốt.
Làm dịu vết ong đốtChữa nước ăn chân: Sắc lấy nước đặc từ 20g-30g lá chè xanh, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Sau đó, giã nát khoảng 20g quả cà dại và 20g lá lốt, thêm ít nước và bôi vào những vùng da bị nước ăn chân, nứt nẻ.
Chữa nước ăn chânChữa đau răng do sâu: Sắc lấy nước từ 10g rễ cà dại, 10g rễ cây chanh, 10g vỏ cây lai và 10g vỏ cây trẩu. Ngậm nước này rồi nhổ đi.
Chữa đau răng do sâuCách chế biến cà dại
Vào những thập kỷ trước, khi cuộc sống còn khó khăn, cà dại là thực phẩm cứu đói cho bà con khi đi làm nương rẫy. Cà dại có hương vị đắng nhẹ nhưng rất bùi và thơm. Quả này có thể luộc và chấm muối hoặc trộn với lá chanh và bột canh.
Cà dại chấm muối hoặc trộn với lá chanh và bột canh ăn cùngQuả cà dại ăn mát và bổ, nên được nhiều người tìm mua và săn lùng. Chế biến cũng rất đơn giản. Sau khi thu hái, quả cà dại được rửa sạch và luộc khoảng 15-20 phút. Ăn kèm với lá chanh thái mỏng và ít bột canh hoặc muối. Một món đặc sản dân giã và hấp dẫn đã được ra đời.
Vừa rồi là những thông tin về quả cà dại và những công dụng tuyệt vời của nó mà Mytour muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về loại quả đặc sản này.
Nguồn: Sức khỏe và Đời sống
Mua rau xanh chất lượng, tươi ngon tại Mytour ngay: