Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu đến bạn một món ngon độc đáo từ Tây Nguyên - Cà đắng.
Khi nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến cà phê, hồ tiêu và những chú voi to lớn... Nhưng có một loại quả khác, ít được biết đến nhưng không thể bỏ qua khi đến đây, đó là cà đắng. Hãy cùng Mytour khám phá về loại quả này nhé.
Cà đắng Tây Nguyên là gì?
Quả cà đắng có kích thước tương đương đầu ngón tay, vỏ màu xanh, nhiều hạt bên trong ruột và phần cuống có nhiều gai nhọn. Hằng năm, từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch, đặc biệt là từ tháng 5, cây sẽ ra hoa và kết trái.
Ngày xưa, người dân thường thấy cây cà đắng mọc hoang nên mang về trồng xen vào những vườn cà phê. Hiện nay, cà đắng trở thành một loại thực phẩm được ưa chuộng hơn, nên nhiều gia đình đã trồng nhiều hơn để bán.
Đến với vùng đất Tây Nguyên, bạn sẽ không khó để thấy những cây cà đắng cao vút, cành lá um tùm mọc hoang dọc các con đường hay trên những dốc đồi.
Loại quả cà đắngTên gọi của cà đắng được dựa trên vị đắng rất đặc trưng của nó. Vì thế, cà đắng được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc bản địa như Ê Đê, M’ Nông, Gia Rai...
Tác dụng của quả cà đắng?
Theo kinh nghiệm của nhiều dân tộc thiểu số như Ê Đê, C'Ho, M'Nông... cà đắng có vị đắng giúp tăng sức đề kháng, củng cố khả năng đối phó và ngăn ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến tiêu hóa, thống phong, xương khớp…
Cà đắng có tác dụng dược liệu caoNhững câu hỏi về cà đắng
Cà đắng có lợi cho sức khỏe không?
Cà đắng rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, điều trị ung thư vú, viêm gan và là một liều thuốc chữa sốt rét hiệu quả... vị đắng của cà đắng còn giúp tiêu mỡ độc, phòng ngừa bệnh tiểu đường,.. Ngoài ra, còn làm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật.
Cà đắng hỗ trợ giảm cholesterol trong máuPhụ nữ mang thai có nên ăn cà đắng?
Hiện tại, chưa có tài liệu nghiên cứu về những tác hại hoặc nguy cơ của quả cà đắng đối với phụ nữ mang thai.
Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn được cà đắngCà đắng có độc không?
Chưa có bằng chứng khoa học cho thấy cà đắng có độc.
Những món ngon từ cà đắng
Tại Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, cà đắng thường được người dân chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như:
Gỏi cà đắng cá khô
Món gỏi cà đắng có vị đắng đặc trưng của cà, thơm của cá, mặn ngọt cay của nước mắm, tất cả hòa quyện tạo nên một bữa tiệc vị giác khó quên.
Gỏi cà đắng cá khôẾch om cà đắng
Gắp từng miếng thịt ếch cùng với một quả cà đắng, nhai chậm chạp để cảm nhận vị đắng cùng vị ngọt thanh thoát của cà, xen lẫn vị béo của thịt ếch. Món này rất ngon khi ăn với cơm, với bún hoặc dùng nước chấm bánh mì.
Ếch om cà đắngCanh cà đắng
Vị đắng của cà đắng được nấu cùng nội tạng, phèo bò kết hợp với hương thơm hấp dẫn từ các loại lá é, củ nén và cay xé lưỡi của ớt. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên.
Canh cà đắngCà đắng xay nhuyễn
Cá khô giòn thơm, trộn cùng với cà đắng xay nhuyễn trong thời gian vừa phải, thêm một chút ớt hiểm xanh cay, là món ăn thân thuộc, dễ làm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân tộc Ê Đê.
Cà đắng xay nhuyễnỞ đây là những thông tin về quả cà đắng mà Mytour muốn chia sẻ với bạn, mong rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món đặc sản của đất Tây Nguyên. Chúc bạn luôn vui vẻ.