Muốn kho cá diếc ngon không khó với hai cách kho đơn giản tại nhà mà Mytour chia sẻ.
Cá diếc không chỉ là nguyên liệu cho các món ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Cá diếc - Loài cá sông phổ biến ở Việt Nam
Cá diếc, hay còn gọi là tức ngư, là loài cá sông thường gặp ở Việt Nam.Cá diếc vừa ngon vừa bổ, được Đông y đánh giá có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe.
Ngoài việc làm món ngon, cá diếc còn có nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa bệnh.
2 cách kho cá diếc thơm ngon để làm tại nhà
Cách nấu cá diếc kho riềng
Cá diếc kho riềng là một món ăn phổ biến, với sự kết hợp độc đáo giữa thịt cá mềm và thơm cùng vị cay nhẹ của riềng.
Thời gian chế biến: 60-70 phút - Dành cho: 3-4 người ăn
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá diếc kho riềng
Cách chuẩn bị món cá diếc kho riềng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuLàm sạch cá diếc, lấy ruột, gọt vảy và ngâm vào nước muối, sau đó rửa kỹ để loại bỏ mọi tanh tế. Rồi làm sạch thịt heo ba chỉ bằng nước muối mới, cắt thành miếng vừa ăn. Riềng cũng được rửa sạch, lột vỏ và nghiền nát. Hành khô sau khi bóc vỏ, đập nhỏ kèm ớt.
Bước 2: Ướp cá diếc
Ướp cá diếcTrước tiên, tạo nước màu bằng cách đun nóng dầu, thêm 1 muỗng đường và một ít nước, đảo đều cho đến khi nước chuyển sang màu nâu sậm.
Cho thịt heo và cá vào nồi
Bước 3: Làm món cá diếc kho riềng
Làm món cá diếc kho riềngĐặt nồi lên bếp, cho cá và thịt đã ướp vào, đổ nước ngập và đun kho với lửa nhỏ trong 30 phút cho đến khi nước gần cạn là hoàn thành. Trong quá trình kho, có thể thêm gia vị để vừa miệng.
Món cá diếc kho riềng đã hoàn thành
Món cá diếc kho riềngNồi cá kho riềng thơm ngon, màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ kích thích vị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thịt cá mềm mềm kết hợp với vị cay của riềng, tạo ra một món ăn ngon tuyệt vời.
Cá diếc kho chuối riềng
Món cá diếc kho chuối riềng là một bản nâng cấp từ cá diếc kho riềng, với sự kết hợp độc đáo của chuối xanh, tạo ra một món ăn đậm đà, thơm ngon, không thể chối từ.
Thời gian chế biến: 70-75 phút
Dành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món cá diếc kho chuối riềng
- 1kg cá diếc
- 500gr thịt ba chỉ
- 3-4 quả chuối xanh
- 1 củ riềng to
- 1 củ gừng
- 4 củ hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, đường cát, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, bột nghệ, tiêu xay
Cách làm món cá diếc kho chuối riềng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Sơ chế chuối và riềngSơ chế chuối và riềng
Ớt có thể để nguyên hoặc cắt lát nhỏ tùy ý. Chuối xanh rửa sạch, lột vỏ, cắt thành từng miếng và ngâm vào nước muối để làm sạch, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá diếc
Ướp cá diếcBắt đầu bằng việc chuẩn bị nước màu, thêm 2-4 muỗng cà phê đường vào chảo nóng, đun cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng, sau đó tắt bếp và khuấy đều với một ít nước lọc.
Tiến hành ướp cá diếc cùng thịt ba chỉ với 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và nước màu vừa pha. Trộn đều thịt, cá trong 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Làm món cá diếc kho chuối riềng
Làm món cá diếc kho chuối riềngDùng nồi có đáy dày đặt riềng, gừng xuống dưới đáy rồi đến một lớp chuối xanh, sau đó là cá và thịt đã ướp. Phần trên cùng, đặt thêm một lớp chuối và ớt, cho 1 vài thìa canh dầu ăn lên để tăng độ béo nếu thích.
Đổ toàn bộ nước ướp thịt, cá trong tô ướp vào nồi, cho thêm nước lọc đến khi vừa xâm xấp. Đặt nồi lên bếp rồi đun sôi đến khi cạn nước là hoàn thành. Trong quá trình kho, bạn nhớ vớt bọt và nêm nếm thêm gia vị để món ăn thêm hoàn hảo.
Thành phẩm
Món cá diếc kho chuối riềngMột nồi cá kho chuối riềng đầy màu sắc, tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị cay cay của riềng hòa chút mặn mặn của cá kho tạo nên một món ăn kích thích vị giác tột đỉnh.
Như vậy là bạn đã được tìm hiểu thông tin về cá diếc cũng như 2 cách kho cá diếc thơm ngon đến từ Mytour rồi! Chúc các bạn thành công với những bữa ăn thơm ngon nhé!
Mua cá, tôm, mực, ếch tại Mytour: