Từ xưa đến nay, cá tươi sống luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng cá đông lạnh khi được bảo quản đúng cách có chất lượng không thua kém cá tươi. Không chỉ vậy, cá đông lạnh còn có thể bảo quản lâu hơn cá tươi rất nhiều.
Bảo quản theo quy trình đúng
Theo các chuyên gia, nếu cá tươi có thể bảo quản được 2 – 3 ngày thì cá đông lạnh vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ đông 4 – 6 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Tại Na Uy, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 3 yếu tố chính cần tuân thủ giúp cá đông lạnh đảm bảo chất dinh dưỡng không kém cá tươi:
+ Cá phải được đông lạnh ngay sau khi vừa đánh bắt.
+ Duy trì quá trình đông lạnh hoàn toàn dưới nhiệt độ thấp, không gián đoạn trước khi rã đông.
+ Rã đông cá trước khi bày bán.
Tuân thủ yếu tố trên sẽ đảm bảo dinh dưỡng sau khi rã đông trong 10 ngày.
Đảm bảo độ tươi ngon
Theo thông tin từ FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nếu cá được đông lạnh ngay sau khi bắt với nhiệt độ âm 7 độ C, có thể ngăn ngừa được sự xâm nhập của vi khuẩn.
Hãy chọn mua cá đông lạnh tại các thương hiệu uy tín. Dù bạn mua cá được bắt từ nhiều tháng trước, miễn chúng được đông lạnh và rã đông đúng tiêu chuẩn, vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Cá đông lạnh tại các cửa hàng, siêu thị uy tín luôn được bảo quản ở -18 độ C, cũng như được đóng gói bao bì chuẩn về kỹ thuật. Do đó, cá sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hàm lượng dinh dưỡng của cá đông lạnh
Quá trình đông lạnh không ảnh hưởng đến hầu hết các dưỡng chất có trong cá tươi. Chất đạm, chất béo, và các Vitamin tan trong dầu như Vitamin A, D không bị mất đi khi đông lạnh.
Tuy nhiên, khi rã đông, cá có thể mất một phần Vitamin tan trong nước và Khoáng chất.
Lưu ý khi sử dụng cá đông lạnh
Nếu không sử dụng ngay, tốt nhất bạn nên bảo quản cá tại ngăn đá của tủ lạnh.
Cá đã rã đông không nên đặt lại vào ngăn đá tủ lạnh, lúc này cá sẽ không đảm bảo được độ ngon cũng như chất lượng. Bạn nên nấu hết và nếu ăn không hết thì bảo quản cá đã nấu chín trong tủ lạnh và sử dụng hết sau 1 ngày.
Rã đông cá bằng cách đặt cá vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 ngày, tránh ngâm cá trực tiếp trong nước.
Nếu muốn ngâm nước để rã đông nhanh, tốt nhất bạn nên để nguyên bao bì và ngâm vào nước lạnh, không nên rã đông cá trong nước nóng.
Với những thông tin trên từ Mytour, bạn sẽ không còn e ngại khi sử dụng cá đông lạnh trong bữa ăn hàng ngày, vì nó đảm bảo chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.