Để hiểu thêm về cà gai leo và những ảnh hưởng của nó, hãy cùng Mytour khám phá nhé.
Cà gai leo là gì? Tác dụng và cách sử dụng cà gai leo - những câu hỏi thường gặp. Để tìm câu trả lời, hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé.
Cà gai leo - Định nghĩa
Cà gai leo còn được biết đến với các tên gọi khác như cà gai dây, cà vạnh, cà lù hay cà bòCà gai leo - Sự phân bố và mô tả
Cà gai leo được biết là cây leo nhẹ, phân thành nhiều cành với chiều dài khoảng 100cm. Hoa thường màu trắng hoặc tím, thường có 3 - 5 hoa chùm lại. Quả của cà gai leo thường mọng nước, hình cầu với đường kính từ 7 - 9mm và có hạt màu vàng nhạt.
Lá của cà gai leo thường thuôn dài, màu xanh đậm, mọc so le, phía dưới có lông mềm, màu trắng trong khi phía trên thì có gai. Cây cà gai leo thường ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và cho quả từ tháng 9 đến tháng 12.
Cà gai leo được biết đến như là một loại cây thuốc nam được nhiều người tin dùng với tính ấm, vị the và thường được sử dụng để giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
Các loại cà gai leo
Các loại cà gai leoPhân loại theo màu sắc
- Cà gai leo loại hoa trắng dây nhỏ thường được sử dụng để chế biến thành dược liệu.
- Cà gai leo loại hoa tím dây lớn thường được dùng để làm hàng rào.
Phân loại theo vùng miền
- Cây cà gai leo miền Trung thường khô cằn, có màu nâu đất và rất cứng cáp.
- Cây cà gai leo ở miền Bắc và miền Nam thường có màu xanh, tươi tốt và dễ trồng, dễ chăm sóc.
Ngoài ra, dựa vào đặc điểm, chúng ta có cà gai leo khô và cà gai leo tươi.
- Cà gai leo khô: Thường được sử dụng trong các bài thuốc Đông y, cà gai leo đã được chế biến phơi hoặc sấy khô thành thuốc. Dễ bảo quản, dễ sử dụng và vẫn giữ được dược tính.
- Cà gai leo tươi: Dược liệu thu hái từ những cây cà gai leo tươi, chứa nhiều nước. Phải sử dụng ngay và không để lâu.
Công dụng của cà gai leo đối với sức khỏe
Theo Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Mùi - Nguyên phó giám đốc bệnh viện quân y 103 cho biết, cà gai leo mang lại những công dụng sau:
Phương pháp điều trị viêm gan B
Điều trị viêm gan BTrong cà gai leo, chất glycoalcaloid giúp
Năm 1999, bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa tại Bệnh viện Quân y 103, đã thử nghiệm sản phẩm chứa cà gai leo trên bệnh nhân trong 2 tháng, kết quả bệnh nhân sử dụng sản phẩm này đã có cải thiện đáng kể các triệu chứng như: Chán ăn, mệt mỏi, vàng da và men gan trở về bình thường.
Sau 3 tháng sử dụng, nồng độ virus trong máu giảm rõ rệt ở hầu hết các bệnh nhân, thậm chí có trường hợp âm tính virus.
Ức chế tế bào ung thư
Ức chế tế bào ung thưDịch tiết có trong cà gai leo và glycoalcaloid có khả năng giảm viêm gan, giảm tổn thương gan. Ngoài ra, chúng còn ức chế tế bào ung thư và hạn chế sự phát triển của một số virus ung thư.
Theo nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu về Cà gai leo đã công bố cho biết dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo và dược chất glycoalcaloid có tác dụng chống oxy hóa lần lượt là 47,5% và 38,1%, giúp ức chế một số dòng tế bào ung thư như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung,… và giảm tổn thương gan do oxy hóa gây ra, bảo vệ gan.
Chữa trị phong thấp, đau nhức răng
Chữa trị phong thấp, đau nhức răngPhần rễ cà gai leo chứa nhiều glyco ancaloit, solanin A, tinh bột có khả năng điều trị phong thấp, đau răng hay chân máu chân răng. Cũng giúp chữa bệnh vàng da, chướng bụng,...
Giảm tiến triển xơ gan
Năm 1987-2000, hai công trình nghiên cứu khoa học của Viện dược liệu Trung ương về “Nghiên cứu ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của cà gai leo” cho thấy cà gai leo là dược liệu ngăn chặn xơ gan. Đặc biệt là dược chất glycoalcaloid trong cà gai leo giảm tiến triển xơ gan và làm giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.
Phương pháp trị bệnh gan trong quá trình giải độc gan, làm giảm mức độ men gan
Trong một luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng vào năm 1998 đã chỉ ra rằng: 'Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan khỏi tác dụng độc của TNT, biểu hiện rõ thông qua việc giảm tổn thương tế bào gan và hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT.'
Do đó, các hoạt chất trong dịch chiết cà gai leo có tác dụng giúp giảm tổn thương tế bào gan và giảm mức độ men gan, bảo vệ gan tốt.
Cách làm trà cà gai leo
Cách làm trà cà gai leoVới cách làm này, bạn có thể sử dụng 1 lần mỗi ngày và tiếp tục trong 1 tuần. Cũng có thể sử dụng trà cà gai leo đã chế biến sẵn như trà túi lọc Kim Anh cà gai leo hộp 50g.
Các điều cần lưu ý khi sử dụng cà gai leo
Các điều cần lưu ý khi sử dụng cà gai leoTrước khi sử dụng cà gai leo, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chú ý đến những điểm sau:
- Khi sử dụng cà gai leo, hãy tuân thủ liều lượng đúng và không lạm dụng để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.
- Nếu bạn sử dụng thuốc tây, hãy đợi ít nhất 2 tiếng trước khi sử dụng cà gai leo.
- Đối với những người đang điều trị viêm gan B, tránh ngâm cà gai leo cùng rượu vì có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
Bạn muốn mua cà gai leo ở đâu và giá bao nhiêu?
Bạn muốn mua cà gai leo ở đâu và giá bao nhiêu?Để mua cà gai leo chất lượng, bạn có thể đến các cửa hàng, hiệu thuốc hoặc các cơ sở y học cổ truyền có uy tín, đảm bảo chất lượng. Nếu bạn không có thời gian đi lại, bạn cũng có thể mua trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.
Giá của cà gai leo tươi dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg, còn cà gai leo khô có giá từ 100.000 - 200.000 đồng/kg, rễ cà gai leo khô có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg.
Cà gai leo thường được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống.
Các bài thuốc thường được làm từ cà gai leoChữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư: Chuẩn bị 30g cà gai leo (thân, rễ, lá), 10g cây dừa cạn, 10g cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu). Uống hỗn hợp này hàng ngày, mỗi ngày 1 thang.
Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Chuẩn bị 10g cà gai leo, 10g dây gấm, 10g thổ phục linh, 10g kê huyết đằng, 10g lá lốt. Uống hỗn hợp này hàng ngày trong khoảng từ 10 đến 30 thang.
Chữa chứng ho gà, suyễn: Sắc uống gồm 10g cà gai leo, 10g thiên môn, 10g mạch môn. Chia thành 3 lần uống trong ngày.
Điều trị cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn: Dùng 16 - 20g rễ hoặc thân lá cà gai leo sắc uống hàng ngày.
Giải rượu: Sắc 100g cà gai leo khô với 400ml nước còn 150ml, uống trong ngày, tốt nhất uống khi thuốc còn ấm. Hoặc hãm 50g cà gai leo khô với nước sôi rồi cho người say rượu uống thay nước dùng cho đến khi tỉnh rượu.
Chữa ho do viêm họng: Chuẩn bị 15g cà gai leo (Rễ hoặc thân, lá), 30g lá chanh. Sắc uống làm 2 lần trong ngày, uống khi thuốc còn ấm. Sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan...): 35g cà gai leo (Rễ hoặc thân lá), sắc với 1 lít nước thu được 300ml, chia uống 3 lần trong ngày (mổi lần 100ml).
Mytour đã chia sẻ thông tin về cà gai leo với bạn. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng khám phá và tìm hiểu nhé.
Nguồn: Mytour
Chọn mua trà khô các loại tại Mytour: