Ẩm thực Kon Tum nổi tiếng với đa dạng đặc sản thơm ngon khó cưỡng. Các món ăn từ mảnh đất cao nguyên này luôn mang trong mình sức hút đặc trưng và hương vị dân dã, mộc mạc của núi rừng như chuột Ngọc Linh, gà nướng cơm lam, dế chiên Kon Tum, heo Măng Đen quay... Đặc biệt, cá gỏi kiến vàng - một món ăn lâu đời của người Rơ Măm, không thể thiếu trong cẩm nang du lịch Kon Tum của bạn!
Giới thiệu về món cá gỏi kiến vàng
1.1 Cá gỏi kiến vàng - Một món ăn độc đáo từ tên gọi
Rơ Măm là một trong những dân tộc có số lượng ít ỏi sinh sống tại nước ta. Họ sống ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Khi đến với đất của dân tộc thiểu số Rơ Măm, mọi người thường nói với nhau rằng nhất định phải thử món đặc sản cá gỏi kiến vàng. Đây là một món ăn bổ dưỡng mà tổ tiên Rơ Măm truyền lại.
Ngay cả những người lớn tuổi cũng không biết món cá gỏi kiến vàng xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết nó tồn tại từ thời của cha ông. Người Rơ Măm chủ yếu sống trong rừng, đời sống cực khổ, khó khăn. Họ thường bắt cá và hái tổ kiến vàng để chế biến thành món ăn, dùng với rau rừng. Món cá gỏi kiến vàng dần trở thành đặc sản của Rơ Măm và luôn góp mặt trong các dịp lễ hội quan trọng.
Cá gỏi kiến vàng được làm từ cá và kiến vàng. Cá thường được đánh bắt từ suối nên rất ngọt. Người dân săn lùng cá to, tươi ngon và kiến to, có nhiều trứng để có hương vị thơm ngon và béo ngậy. Mặc dù tên gây ám ảnh nhưng cá gỏi kiến vàng lại có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Cá gỏi kiến vàng là một món ăn truyền thống của người Rơ Măm
1.2 Thưởng thức món cá gỏi kiến vàng ở đâu?
Món cá gỏi kiến vàng không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài đẹp mà còn bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Hòa quyện giữa hương thơm của cá suối, vị béo ngậy của trứng, và vị chua của kiến, món cá gỏi kiến vàng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt chỉ có tại Kon Tum. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức món này, bạn nhất định phải đến Kon Tum, đặc biệt là huyện Sa Thầy - nơi món ăn độc đáo này bắt nguồn. Dù chế biến ở những quán khác nhau, món cá gỏi kiến vàng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn bất kỳ quán nào ở đây để thưởng thức món ngon này!
Để thưởng thức món cá gỏi kiến vàng chuẩn vị, hãy đến các quán ăn ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Dân Trí
Khám phá tất cả các đặc điểm độc đáo của món cá gỏi kiến vàng
2.1 Các bước chế biến món cá gỏi kiến vàng
Để làm ra món cá gỏi kiến vàng đúng chuẩn, cần rất nhiều công đoạn và phải tỉ mỉ. Đầu tiên, phải săn bắt được cá suối vừa phải, to khoảng ba ngón tay chụm lại. Người dân thường đến sông Sa Thầy để bắt loại cá này. Cá sau khi lọc xương và rửa sạch, sẽ được băm nhỏ và giã nhuyễn. Sau đó, cá được vắt cạn nước để khử mùi tanh rồi ướp cùng các loại gia vị và thính gạo để tăng hương vị.
Tiếp theo, sau khi sơ chế cá suối, người dân đi bắt kiến vàng. Sau khi lấy tổ xuống, trứng kiến sẽ được tách ra và phơi dưới nắng. Trứng kiến có màu trắng đục, to gần bằng hạt gạo và thơm nhẹ. Cuối cùng, trứng sẽ được nhuyễn.
Công đoạn cuối cùng là nêm nếm gia vị cho cá và kiến. Gia vị bao gồm muối, hạt tiêu, ớt xanh và thính từ gạo. Hỗn hợp cá, kiến, và trứng sau khi trộn đều sẽ được để nghỉ khoảng 30 phút trước khi trộn thêm rau rừng. Món đặc sản Kon Tum này sau đó đã hoàn thành.
Dân tộc Rơ Măm gọi món này là Plat (cá gỏi kiến vàng), hoặc Trót IagLia nếu thêm thính gạo. Ngoài ra, bà con bản địa còn dùng kiến và trứng để nấu canh hoặc xào với thịt thú rừng. Tuy nhiên, món ăn đặc trưng nhất vẫn là cá gỏi kiến vàng để giữ được hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản, bao gồm cá suối, kiến vàng và các loại gia vị.
Hình ảnh người dân đang băm nhỏ và giã nhuyễn thịt cá.
Sau khi sơ chế cá, công đoạn tiếp theo là đi hái tổ kiến vàng.
Khi đã nêm gia vị xong, thịt cá, kiến và trứng sẽ được trộn đều tay để hoàn thành món ăn.
2.2 Cách thưởng thức món cá gỏi kiến vàng
Thưởng thức cá gỏi kiến vàng có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Món ăn này thường được kèm với nhiều loại rau rừng như lá lộc vừng, lá sung, lá xoài non… Lá to thường được sử dụng để cuốn thành hình phễu, bên trong có thêm một vài loại rau nhỏ hơn như rau răm để tăng thêm hương vị. Khi thấy đủ lá, bạn sẽ đặt cá gỏi kiến vàng vào bên trong và cuốn lại để thưởng thức.
Món cá gỏi kiến vàng càng ăn càng thấy hương vị đậm đà. Ban đầu, bạn sẽ cảm nhận được vị tươi mát của rau, sau đó là vị ngọt của cá tươi kết hợp với trứng kiến béo ngậy. Tiếp theo là vị cay nồng của tiêu và ớt phối hợp với vị đắng của lá rừng. Tất cả nguyên liệu và gia vị hòa quyện tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Trong khi thưởng thức, bạn có thể kèm với rượu ghè Kon Tum để bữa ăn trở nên thêm phần đặc biệt!
Món đặc sản này thường được ăn kèm với các loại lá rừng.
Người dân Rơ Măm thường thưởng thức cá gỏi kiến vàng cùng rượu ghè.
Nếu đến Kon Tum mà không thử cá gỏi kiến vàng thì quả là đáng tiếc!
Ở đây, Mytour.vn đã giới thiệu món cá gỏi kiến vàng của dân tộc thiểu số Rơ Măm. Đây là một món đặc sản độc nhất vô nhị, với hương vị thơm ngon, lạ miệng và rất bổ dưỡng, sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo trong hành trình khám phá ẩm thực vùng cao Kon Tum. Nếu có cơ hội ghé thăm đây, hãy đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng này nhé!
Uyên Nhi
Nguồn: Tổng hợp