Cá kèo miền Tây với hương vị ngọt ngào, đậm chất phù sa sông nước, khi phối hợp cùng ớt xiêm xanh, tạo nên hương vị độc đáo, kích thích vị giác của thực khách.
Ẩm thực của người Nam Bộ không chỉ là đơn thuần thức ăn và đồ uống, mà còn là lời ca, là tiếng hát, là phong tục tập quán vùng miền. Nó hòa quyện vị mặn của biển, vị ngọt của đồng ruộng, vị mát của vườn cây, vị nồng nàn của đất phù sa, vị thanh khiết của gió. Như một dòng lụa trải dài, ẩm thực Nam Bộ đơn sơ nhưng đặc sắc, là tổng hòa của hương vị đất, nước, gió, và trời.
Cá kèo trong ẩm thực miền Tây
Quà tặng của thiên nhiên dành cho cư dân miền Tây
Cá kèo, được biết đến với cái tên cá bống kèo, là một loài cá sống trong các ao, mương, kênh, rạch và cửa sông ở các tỉnh giáp ranh với biển như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Với thân hình tròn và kích thước khoảng từ 10 – 15 cm, cá kèo sống theo đàn và khỏe mạnh. Người miền Tây thường coi cá kèo nhỏ và xấu xí, nên thường gọi là hạng cá kèo, nhất là khi ngồi ở chỗ hạng bét trong rạp hát, với giá vé rẻ nhất.
Cá kèo miệt Cà Mau xuất hiện đông đúc, đặc biệt trong mùa đen khi mặt nước rộng lớn. Chính vì lẽ đó, câu chuyện về “ông vua nói dóc xứ Cà Mau” được bác Ba Phi kể lại: “Hồi xưa, vùng biển Ðá Bạc của mình đầy cá kèo, lúc nào cũng như bánh canh trong nồi. Nhưng xưa kia, không có nhiều phương tiện như bây giờ, chủ yếu là bắt bằng tay. Bắt như vậy, mỗi lần thò tay xuống sông, tôi giữ tay lên và bắt được mười con, từng con mỗi kẽ tay, nằm im không quẫy gì được. Cá kèo trơn lùi nhưng không có con nào chạy thoát khỏi tay tôi”. Mặc dù vậy, cá kèo lại là nguồn nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như kho với mắm, canh chua lá giang, kho lạt, kho tộ với tiêu, lẩu cá kèo, chiên giòn, nấu cháo, làm khô… Đặc biệt, món cá kèo nướng muối ớt với hương vị hấp dẫn, khiến bữa cơm trở nên thêm phần ngon miệng.
Dấu ấn hoang dã, phóng khoáng, đơn giản là đặc điểm của ẩm thực miền Tây, đậm chất văn hóa khẩn hoang
Cá kèo nướng muối ớt xiêm xanh – Sự bí ẩn từ cái tên
Dân nhậu miền Tây thường ưa chuộng món cá kèo nướng muối ớt, một món ăn đơn giản không cần quá nhiều sự phức tạp trong quá trình chế biến. Mỗi miếng thịt cá nguyên chất được nướng dưới ngọn lửa than hồng, tạo nên hương vị mặn mằn và cay cay của muối ớt, làm say đắm thực khách. Đối với những người miền Nam đã quá quen thuộc với cá kèo nướng muối ớt, thì sự thay đổi nhỏ nhưng độc đáo bằng cách thay thế ớt sừng hay ớt chỉ thiên bằng ớt xiêm xanh (ớt hiểm) - một loại ớt rừng có mùi thơm và vị không quá cay, mang đến hương vị mới và quen thuộc.
Cá kèo nướng muối ớt - Món ăn đơn giản, quen thuộc, đậm hương vị đất Nam Bộ
Với người con đất Bắc, nếu không có dịp đến miền Tây sông nước, khó mà trải nghiệm hương vị của món ăn này. Tuy nhiên, ngày nay, ở Hà Thành phồn thịnh này, có một góc Sài Gòn nhỏ, nhưng chứa đựng tâm hồn và văn hóa của người Nam, đó là nhà hàng Món Ngon Sài Thành, nơi món cá kèo nướng muối ớt xiêm xanh trở thành biểu tượng đặc trưng.
Nếu nói về món ăn này, đơn giản là chưa đủ, và nếu nói về sự tinh tế, các đầu bếp tại Món Ngon Sài Thành không bỏ sót từng chi tiết nhỏ trong mỗi bước thực hiện để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất. Chẳng hạn như việc rửa sạch ớt xiêm xanh, loại ớt phải được giã nát rồi trộn chung với muối hột. Thời gian ướp cá cũng phải đúng 30 phút để thịt cá ngấm đều gia vị, từ đó khi nướng sẽ có màu vàng ươm và mùi thơm ngát. Để thêm hương thơm, ít dầu ăn được quết lên thân cá để cá được nướng đều. Dấu hiệu nhận biết cá chín là khi thịt cá vàng ươm, mỡ cá chảy xuống than nghe xèo xèo và phát ra hương thơm ngào ngạt.
Sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu từ sông nước, hương đồng nội cỏ của miền Tây
Nếu có dịp thưởng thức món ăn này tại nhà hàng Món Ngon Sài Thành, thực khách sẽ không thể quên vị cay đậm đà từ muối ớt xiêm xanh, vị chua ngọt của nước sốt và hương thơm ngon, béo ngọt của cá kèo. Mặc dù chỉ là một món ăn dân dụ nhưng lại đơn giản, nhưng chính từ những điều đơn giản đó mà tạo nên bản sắc riêng biệt cho món ăn ở đây. Đó chính là sự kết hợp tuyệt vời của các nguyên liệu lấy từ sông nước và hương đồng nội cỏ của vùng đất miền Tây.
Không chỉ có cá kèo nướng muối xiêm xanh làm thức khách say lòng, khi đến Món Ngon Sài Thành, bạn sẽ thấy sự cá tính trong từng thành phần, ăn cay là cay, ăn chua là chua, ăn ngọt là ngọt... Ăn hết nồi mà vẫn thấy các vị đó dần dần hòa quyện vào nhau của những 'sản phẩm' ở đây, để hiểu sự hào sảng của miền Nam qua những con người hồn hậu, hiếu khách và để trải nghiệm một không gian 'rất Sài Gòn'.
Hãy đặt bàn qua PasGo để được hưởng ưu đãi đặc biệt mà nhà hàng dành riêng cho bạn nhé!
>> Khám phá thêm chi tiết về Nhà hàng Món Ngon Sài Thành tại đây
Địa chỉ các chi nhánh: