Cá kho gáo – Một biểu tượng ẩm thực của Ninh Bình
Ẩm thực ở Ninh Bình đa dạng phong phú với nhiều món ngon như thịt dê cơm cháy, miến lươn, xôi trứng kiến... và không thể thiếu món cá kho gáo đặc biệt.
Cá kho gáo là một món ẩm thực đặc trưng của Ninh Bình, đơn giản nhưng mang nét đẹp riêng. Phần cá kho có màu vàng rực rỡ, thơm phức và chắc nịch, tạo nên điểm nhấn trong ẩm thực địa phương.
Thưởng thức món cá kho gáo này, bạn sẽ ngửi thấy nhiều hương vị thơm ngon. Vị chua chua và cay cay của món ăn sẽ khiến bạn mê mẩn. Kết hợp với cơm, món này càng trở nên tuyệt vời, đặc biệt là vào những ngày mát mẻ.
01/Cá kho gáo, một món đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình bạn không thể bỏ qua
Nguyên liệu đặc biệt làm nên hương vị thơm ngon của món cá kho gáo
Món cá kho gáo đặc biệt vì nguyên liệu riêng của vùng đất Ninh Bình. Gáo không phải là dụng cụ mà là tên của một loại quả sống phổ biến ở những khu vực ngập nước ven suối, sông hay hang động.
Quả gáo tròn, ngoài da có gai mềm giống như chôm chôm. Có hai loại gáo và gáo xanh, khi chín sẽ có vị ngọt thanh, hơi chua, kết hợp với muối thì rất ngon. Với vị chua và ngọt thanh của quả gáo, người dân sử dụng làm nguyên liệu trong món cá kho gáo, tạo nên hương vị đặc trưng của Ninh Bình.
Nguyên liệu đặc biệt cho món cá kho gáo
Quả gáo, món ăn vặt thơm ngon từ tuổi thơ của nhiều người
Bí quyết để làm một món cá kho gáo với hương vị chuẩn của Ninh Bình
Món cá kho gáo phản ánh sự khéo léo và tinh tế trong phong cách nấu ăn của người dân Cố đô. Dù đơn giản về nguyên liệu và cách chế biến, nhưng hương vị của món này thật sự đặc biệt.
Từ tên gọi đến cách tạo ra hương vị đặc trưng, cá kho gáo là món không thể bỏ qua khi trải nghiệm ẩm thực tại Ninh Bình. Trước khi tìm hiểu về món ăn này, hãy xem video về cá kho gáo từ KÊNH VTC 9 trên Youtube.
Video: Cá kho gáo đặc sản dân dã Ninh Bình | VTC9 – KÊNH VTC9
3.1 Chọn nguyên liệu cho cá kho gáo
Để thưởng thức một món cá kho gáo đúng phong cách của Ninh Bình, việc quan trọng nhất là chọn nguyên liệu, bao gồm cá và quả gáo. Cá cần được chọn tươi sống và chế biến ngay khi tươi, đảo vảy, làm sạch, và cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, muối, gừng, và giấm được thêm vào để làm giảm độ tanh, rồi rửa sạch và để ráo.
Một món cá kho gáo không thể thiếu quả gáo. Theo kinh nghiệm của người dân Ninh Bình, quả cần được chọn tươi và vừa chín, không nên chọn quả xanh vì sẽ tạo hương vị chát hơn khi nấu.
Cách làm cá kho gáo
Để có một món cá kho gáo hấp dẫn, không thể bỏ qua việc tìm hiểu về cách chế biến của người dân Cố đô.
- Gáo được rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ, sau đó xếp lớp gáo dưới đáy niêu, tiếp theo xếp lớp cá và lại thêm lớp gáo cho đến khi hết cá.
Khi nấu cá kho, bạn cần thêm mắm, muối và các loại gia vị vào niêu, sau đó đun nấu trên lửa củi. Hãy để cá sôi trước rồi giảm lửa để gia vị thấm vào thịt cá. Thêm gia vị nếu cần và đun cho đến khi nước cạn đi, thịt cá sẽ trở nên vàng và thơm ngon hơn.
Vị của món cá kho gáo phụ thuộc vào loại gáo bạn sử dụng. Nếu dùng gáo xanh, món sẽ có hơi chua hoặc chát. Dù vậy, món cá kho gáo vẫn sẽ kích thích vị giác với màu sắc và hương vị của quả gạo.
Món cá kho gáo đã trở thành đặc sản của Ninh Bình với hương vị đặc biệt. Mặc dù đơn giản nhưng để tạo ra hương vị độc đáo đó cần những bí quyết riêng.
Để làm món cá kho gáo ngon, bạn cần áp dụng những bí quyết đặc biệt.