Cá mú bống là loài cá sinh sống ở cả nước lợ và mặn. Ở Việt Nam, loài này tập trung nhiều ở các vùng biển từ Nam Trung bộ đến Hà Tiên và Phú Quốc.
Đặc điểm nổi bật
Cá mú bống có kích thước vừa phải, thường nặng khoảng 1 kg, có con nặng tới hơn 10 kg. Con nhỏ nặng từ 0,7 đến 1 kg, trong khi cá lớn có thể đạt 250 kg.
Thịt cá mú bống có vị ngọt, dai và giàu dưỡng chất, bao gồm các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, cùng nhiều vitamin. Cá còn có tác dụng giải nhiệt và cải thiện làn da.
Trong môi trường nuôi nhốt, thức ăn chính của cá bống mú là cá phân – một loài cá nhỏ và ít bệnh tật. Cá bống mú có hai loại chính: mú đỏ và mú đen.
Nuôi trồng cá bống mú
Cá bống mú là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam, dễ nuôi nhưng đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng. Ngoài việc cho ăn cá phân, ao nuôi cần thay nước mỗi 15 ngày, rút 50% lượng nước cũ và bơm nước mới vào. Tỷ lệ sống đạt trên 90%, cá lớn nhanh, sau 10-12 tháng đạt trọng lượng 1-1,5 kg/con.
Năm 2008, giá cá bống mú trên thị trường là 150 nghìn đồng/kg, cá con trung bình giá 10 nghìn đồng/con. Cá lớn từ 600g trở lên được xuất khẩu sang Hồng Kông, trong khi cá nhỏ hơn được tiêu thụ nội địa. Ở Bình Thuận, các hộ dân tiêu thụ 5 tấn cá tươi mỗi ngày để nuôi cá bống mú, nguồn cá từ nhiều nơi như Bình Thuận, Phan Thiết, Vũng Tàu và Quảng Nam.
Cá bống mú có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp xì dầu, cháo cá, chưng tương cuốn bánh tráng, chiên giòn, hay hấp kiểu Hồng Kông với nấm khô và xốt rượu. Các món ăn từ cá bống mú luôn mang lại hương vị độc đáo và hấp dẫn.