Cá ngát không chỉ là loại cá dinh dưỡng mà còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hãy cùng Mytour khám phá 3 món ngon từ cá ngát không thể bỏ qua.
Cá ngát là một trong những loại cá cung cấp nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, cá ngát cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu cho bạn 3 món ngon từ cá ngát vừa dễ làm, vừa giàu dinh dưỡng để bạn thưởng thức cùng gia đình.
Cá ngát kho tiêu
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3 người
Nguyên liệu làm Cá ngát kho tiêu
- Cá ngát 500g
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng canh
Bí quyết làm món Cá ngát kho tiêu
Khi mua cá ngát, bạn yêu cầu người bán làm sạch cá. Sau đó, rửa sạch và cắt cá thành từng miếng có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Chuẩn bị cá ngátCho cá vào tô, ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước màu và 3 muỗng canh nước mắm. Sau đó, đảo đều và để cá 15 phút để cá ngấm gia vị.
Ướp cá ngátĐặt nồi kho lên bếp, bật lửa vừa và đợi khoảng 5 phút cho cá chín. Hãy luôn khuấy đều để cá chín đều 2 mặt.
Xử lý cá khoSau đó, thêm nửa chén nước vào nồi và đun cho đến khi cá kẹo lại. Khi cá đã kẹo lại, thêm 1 muỗng canh tiêu xay, bạn có thể giảm hoặc tăng lượng tiêu theo khẩu vị của mình.
Thành phẩm
Kết quả là món Cá ngát kho tiêu thấm đều gia vị, thơm ngon và đậm đà, với hương vị cay cay của tiêu xay. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon miệng cho bữa cơm gia đình!Cá ngát kho tiêu
Cá ngát nướng muối ớt
45 phút Thời gian chuẩn bị:
30 phút Phục vụ cho:
3 người
Nguyên liệu làm Cá ngát nướng muối ớt
- Cá ngát 1kg
- Muối ớt 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Nước mắm me 1 chén
- Muối 1 ít
Cách chế biến Cá ngát nướng muối ớt
Sau khi mua về, ngâm cá ngát trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Nếu muốn, bạn có thể cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Chuẩn bị cá ngátBạn hãy ướp cá ngát với 1 muỗng canh muối ớt và 1 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều. Để cá ngát ướp gia vị trong 15 phút để cá thấm đều hương vị.
Ướp cá ngátBạn hãy chuẩn bị lửa bếp than và đợi đến khi than đỏ rực. Đặt từng con cá ngát lên và nướng đều cả hai mặt. Trong quá trình nướng, hãy lật cá thường xuyên để cá không bị cháy.
Nướng cá cho đến khi lớp da bên ngoài giòn vàng, bên trong cá chín và thơm phức, là dấu hiệu bạn có thể tắt bếp.
Nướng cá ngátThành phẩm
Thành phẩm Cá ngát nướng muối ớtThịt cá ngát được tẩm ướp vừa phải, giữ được hương vị đậm đà và ngọt ngào. Để làm món cá thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cuốn cá trong rau sống, chấm với nước mắm me kèm vài lát ớt cay là hoàn hảo.
Lẩu cá ngát măng chua
1 giờ Chuẩn bị
20 phút Dành cho
5 người
Nguyên liệu làm Lẩu cá ngát măng chua
- Cá ngát 1 con 1 kg
- Măng chua 600g
- Cà chua 2 quả
- Bông điên điển 300g
- Rau nhút 300g
- Hành tím 5 củ
- Tỏi 5 tép
- Sả 4 nhánh
- Ớt 1 quả
- Ngò gai 1 ít
- Bún tươi 1 kg
- Nước cốt me 150ml
- Nước dùng xương 1.5 lít
- Ớt sa tế 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Muối, tiêu, hạt nêm, đường phèn, bột ngọt
Cách chế biến Lẩu cá ngát măng chua
Dùng muối chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá hết nhớt rồi rửa lại với nước. Sau đó cắt cá thành các khoanh khoảng 2 lóng tay.
Sơ chế và ướp cá ngátƯớp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều, để ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Sả cắt lát chéo. Cà chua rửa sạch, cắt vừa ăn. Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Sơ chế các nguyên liệu khácNhặt bông điên điển hư, già sau đó rửa sạch để ráo. Lặt rau nhút,ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước
Cho 500ml nước vào nồi đợi sôi thì thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho măng vào chần khoảng 3 phút, chần xong thì bạn vớt ra tô nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Tiếp đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
Chần măng chuaBắc chảo lên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn cho cá vào chiên sơ cho cá săn lại và gắp ra dĩa
Chiên cá ngátBạn cho hành tím băm, tỏi băm, sả cắt lát vào chảo cá lúc nãy xào cho thơm, sau đó bạn cho cà chua, 1 muỗng canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.
Xào măng chuaSau đó, bạn nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều để măng thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bạn bắc nồi 1 lên bếp, bạn cho 1.5 lít nước dùng xương, 150ml nước cốt me vào đợi khi nước sôi. Khi nước sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun sôi lại
Nấu lẩu măng chua cá ngátBạn cho tiếp măng chua đã xào vào và đợi thêm 10 phút rồi cho thêm bông điên điển, rau nhút, ngò gai và rau ngổ, ớt cắt lát vào. Đợi sôi sau đó tắt bếp và dọn thành phẩm ra.
Thành phẩm
Thành phẩm lẩu măng chua cá ngátNước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà kết hợp cùng với thịt cá ngát tươi, ngọt thịt. Đừng quên ăn kèm với bún tươi và nước mắm ớt để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món lẩu này nhé!
Hy vọng qua những công thức mà Mytour cung cấp, bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay nào!
Mua cá tươi ngon ngay tại Mytour: