Cá ngừ sốt cà chua là một món ăn quen thuộc với người dân ở nhiều tỉnh/thành phố. Vị béo của thịt cá kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt tạo nên một món ăn hấp dẫn, rất thích hợp để kèm cơm.
Chế biến món cá ngừ sốt chua ngọt cho cả gia đình (Ảnh: Sưu tầm)Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn ngon, phù hợp cho bữa cơm gia đình thì hãy thử ngay món cá ngừ sốt cà chua. Với những nguyên liệu đơn giản, công thức dễ làm, bất kỳ ai cũng có thể vào bếp để làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức!
1. Cá ngừ sốt cà chua có bao nhiêu calo?
Cá ngừ kho sốt cà chua chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Trong cá ngừ, axit béo omega 3 và hormone leptin đều có tác dụng tích cực trong quá trình trao đổi chất, đào thảo mỡ thừa và đốt cháy chất béo. Vì vậy, món ăn này rất phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Cá ngừ và cà chua là hai thành phần rất hữu ích đối với người giảm cân (Ảnh: Sưu tầm)Ngoài ra, cà chua còn chứa rất nhiều vitamin C và khoáng chất giúp giảm cholesterol, chống lão hóa và giảm mỡ thừa. Sử dụng các món từ cà chua cũng giúp ngăn ngừa táo bón và tốt cho quá trình giảm cân.
Hiện nay, hầu hết các tỉnh ven biển đều có món cá ngừ tươi ngon, hấp dẫn. Vì vậy nếu có dịp du lịch Phú Quốc, du lịch Nha Trang, du lịch Đà Nẵng hay du lịch Cửa Lò…, bạn có thể chọn món cá này làm quà cho bạn bè, người thân.
2. 4 cách nấu cá ngừ sốt cà chua kích thích vị giác
Khẩu phần ăn: 4 – 5 người
Thời gian chế biến: 45 phút
Mức độ chế biến: dễ
2.1. Cá ngừ nướng một nắng sốt cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 miếng cá ngừ, 2 quả cà chua, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, một ít ớt tươi, hành lá, thì là.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá ngừ sau khi mua về được rửa sạch với nước muối loãng và để ráo. Cà chua được rửa sạch và thái thành hình những múi cau. Hành lá, thì là được cắt thành từng khúc nhỏ. Tỏi, ớt, hành khô được đập dập và băm nhỏ. Gừng được nạo sạch vỏ, sau đó băm nhỏ hoặc thái sợi.
- Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó cho cá vào rán cho đến khi các mặt cá có màu vàng đều. Quá trình này giúp loại bỏ mùi tanh của cá và tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn.
- Bước 3: Sử dụng dầu ăn vừa phải để phi thơm hành, tỏi, gừng đã sơ chế. Khi các nguyên liệu này thơm thì thêm cà chua và đảo đều. Tiếp theo, cho cá ngừ đã chiên vào chảo và nêm gia vị, hạt tiêu. Nấu ở lửa nhỏ cho đến khi cá chín mềm.
- Bước 4: Khi cá đã chín, thêm một ít cà chua thái múi cau vào chảo và nấu thêm 1 phút nữa. Trước khi đưa ra đĩa, rưới thêm nước sốt cà chua để món ăn thêm hấp dẫn.
2.2. Cá ngừ sốt cà chua dứa
Cá ngừ Nhật sốt cà chua dứa là một trong những món ngon được nhiều thực khách đánh giá cao tại các vùng biển. Đặc biệt, khi du lịch Nha Trang chắc chắn bạn sẽ thấy món ăn này được bày bán rất nhiều.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Để làm được món ngon như ngoài hàng tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 4 con cá ngừ Nhật, 5 quả cà chua, 4 trái ớt hiểm, ¼ muỗng canh ớt khô, 2 nhánh hành lá, 2 củ hành tím, tỏi, ½ trái dứa thơm, 1 ít nước lọc và các gia vị cơ bản như: đường, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá ngừ mua về được làm sạch phần đầu và ruột, sau đó rửa sạch và cắt đôi. Hành tím và tỏi được bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt trái được rửa sạch. Cà chua rửa sạch và thái múi cau cho 4 trái, còn 1 trái thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Hành lá được rửa sạch và cắt thành từng đoạn khoảng 2 - 3cm. Dứa thơm được gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 2: Chiên cá ngừ Nhật sơ qua trên chảo cho đến khi cá săn lại và có màu vàng ở bề mặt.
- Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, sau đó phi hành tỏi thơm, tiếp tục cho cà chua băm vào và đảo đều. Nêm gia vị vào chảo theo tỉ lệ: 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh ớt khô xay và một ít nước lọc. Khi hỗn hợp sôi, cho cá ngừ vào nấu ở lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi cá chín mềm, thêm cà chua múi cau, dứa thơm và ớt vào. Nấu thêm khoảng 10 phút, sau đó thêm hành lá vào và tắt bếp là xong.
2.3. Món cá ngừ sốt thì là
Món cá ngừ sốt thì là được người miền Trung chế biến nhiều, đặc biệt cá ngừ sốt Cửa Lò được xem là một trong những đặc sản của tỉnh Nghệ An. Vì vậy, nếu có thời gian du lịch Nghệ An, đừng bỏ lỡ món ngon đậm đà này nhé. Bạn cũng có thể thực hành chế biến ngay tại nhà với công thức cực đơn giản như sau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 6 lát cá ngừ, 5 quả cà chua, 1 nắm thì là, 3 tép tỏi, 300ml nước mỡ, gia vị: đường, muối, mì chính, tiêu xay, nước mắm.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cá ngừ sau khi mua về, rửa sạch, ướp với 1 muỗng canh mì chính, 1 muỗng canh muối và 1 ít mỡ lợn. Ướp trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
- Bước 2: Thì là và cà chua thái nhỏ (lưu ý thì là nhớ giữ phần rễ cây), gừng giã dập. Cho toàn bộ tỏi và rễ thì là vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào sơ, nêm nếm thêm khoảng 5g muối, nấu trên bếp lửa liu riu. Khi cà chua nhừ, bạn cho thêm đường, mì chính, nước mắm vào.
- Bước 3: Cho tỏi vào phi thơm trên chảo dầu, khi dầu nóng, rán cá đến khi nào 2 mặt bắt đầu có màu cánh gián nhẹ. Sau đó đổ bớt phần mỡ thừa trong chảo và cho toàn bộ nước sốt cà chua vừa sơ chế vào, thêm một ít tiêu rồi nấu thêm khoảng 3 phút là hoàn thiện.
2.4. Cá thu sốt cà chua nước dừa
Tại các tỉnh giáp biển như: Khánh Hòa, Kiên Giang… cá thu là món ăn rất phổ biến trong đời sống hằng ngày và được chế biến nhiều trong các nhà hàng sang trọng. Vì vậy, du lịch Phú Quốc – Kiên Giang, nhiều người vẫn thích được thưởng thức một suất cơm nóng hổi với cá thu sốt thơm ngon, đậm đà. Nếu chưa có cơ hội trải nghiệm tại các tỉnh thành lớn, bạn cũng có thể thực hành chế biến món ăn này ngay tại nhà:
Nguyên liệu cần thiết:
- 300g cá thu Nhật, 1 quả cà chua, ¼ trái dứa thơm, 3 cây hành lá, 3 trái ớt hiểm, 1 quả dừa tươi, hành tím, ớt, sa tế, các gia vị khác: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Cá thu sau khi làm sạch cắt thành 3 khúc vừa ăn, sau đó nêm nếm với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường, ớt sa tế, phần đầu hành lá đập dập và hành tím băm. Cà chua rửa sạch thái thành những múi cau nhỏ, Ớt hiểm đập dập, hành lá cắt thành từng khúc 3cm.
- Bước 2: Cho hành tím băm vào chảo phi thơm, sau đó cho phần cà chua vào và đảo đều đến khi cà chua mềm thì cho cá và nước dừa tươi vào. Nêm nếm thêm khoảng 1 muỗng hạt nêm, nước mắm và nấu trên bếp lửa nhỏ.
- Bước 3: Khi cá chín mềm thì cho ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá, tiêu là hoàn thiện món ăn.
3. Lưu ý trong cách nấu cá thu sốt cà chua
Bên cạnh món cá thu sốt cà chua, người Việt còn biến tấu thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như: cá thu nướng sốt cà chua, chả cá thu sốt cà chua, trứng cá thu sốt cà chua… Để nấu được món ăn ngon, hấp dẫn, bạn cần lưu ý một vài thông tin dưới đây:
- Nên chọn cá thu tươi ngon, cá ngon thường có bụng màu trắng, vây màu xanh xám và da sáng. Phần mang cá có màu đỏ, mắt cá trong. Nếu mua cá thu cắt khúc, nên sờ kỹ phần thịt xem có bám chắc vào xương không, vân thịt sáng màu là cá ngon.
- Để khử mùi tanh của cá, sau khi rửa sạch bạn có thể xát với muối, sau đó tiếp tục ngâm trong nước muối loãng có vài lát gừng trước khi chế biến.
- Cách chiên cá thu không bị khô là bạn nên tẩm ướp cá đúng công thức sau đó chiên ở mức lửa liu riu, không để lửa quá to.
- Cá thu sốt cà chua ăn với canh gì ngon? Đây là món cá rất đưa cơm nên bạn có thể thưởng thức cùng nhiều loại canh đa dạng theo khẩu vị của gia đình.
Cá thu là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nhưng tại Việt Nam, đặc sản cá này nổi tiếng nhất ở Phú Quốc. Với biển xanh và hải sản tươi ngon, Phú Quốc là điểm đến lý tưởng để thưởng thức cá thu ngon lành, hấp dẫn.
Khi du lịch Phú Quốc, ngoài việc tìm địa điểm ăn ngon, bạn cũng có thể đặt phòng tại Vinpearl Phú Quốc. Những khu nghỉ dưỡng và khách sạn sang trọng tại đây hứa hẹn mang đến cho bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời.
Vinpearl Wonderworld Phú Quốc – Thiên đường nghỉ dưỡng tại đảo ngọcCá thu sốt cà chua là một món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Trong mỗi gia đình, đây cũng là món ăn được chế biến hàng ngày, phù hợp với nhiều khẩu vị. Sự kết hợp giữa vị béo thơm của thịt cá và vị đậm đà của nước sốt cà chua kèm theo các nguyên liệu khác tạo nên một món cá hấp dẫn. Hãy thử các công thức sốt cá để làm đa dạng bữa ăn gia đình nhé!