Cà phê Americano, hay Americano (tiếng Anh: Cà phê Mỹ) là loại cà phê được pha chế bằng cách thêm nước nóng vào espresso. Điều này tạo ra một hương vị đậm đặc tương tự như cà phê truyền thống nhưng có sự khác biệt về hương vị, gần giống như cà phê phin. Độ đậm của cà phê Americano phụ thuộc vào số lượng espresso và lượng nước thêm vào. Tên gọi có thể khác nhau như Café Américano, café Americano, hay cafe americano, với các cách viết và dấu nhấn khác nhau.
Tại Hoa Kỳ, 'Americano' thường được hiểu là việc kết hợp nước nóng với espresso khi gọi đồ uống ở quán cà phê. Tuy nhiên, theo cách hiểu hẹp hơn, nó chỉ việc thêm nước vào espresso (nước ở phía dưới), trong khi việc thêm espresso vào nước (espresso ở trên) gọi là long black.
Nguồn gốc
Tên gọi này xuất phát từ Thế chiến II khi các lính Mỹ ở châu Âu thêm nước nóng vào cà phê đậm để đạt được hương vị ưa thích của họ.
Cách pha chế
Đồ uống này bao gồm một hoặc hai tách espresso pha cùng với 1 đến 16 ounce (30 - 470ml) nước nóng.
Một lựa chọn khác với các thành phần tương tự là Long Black. Long Black có cách pha chế gần như ngược lại với Americano. Để làm Long Black, người ta thêm espresso đúp vào tách với nước nóng bằng nhau, giữ cho lớp crema nguyên vẹn và tạo ra hương vị đậm đà hơn. Ngược lại, thêm nước vào espresso sẽ làm mất đi lớp crema và gọi là Americano.
Lungo và Ristretto xác định thời gian pha chế và do đó ảnh hưởng đến thể tích chính xác của tách cà phê.
Biến tấu
- Iced americano là sự pha trộn giữa espresso và nước lạnh.
- lungo
- caffè crema
- red eye