Espresso sau đó Latte, lần này đến một loại cà phê mới khác. Có lẽ câu hỏi 'cappuccino là gì' chỉ là câu hỏi cơ bản nhất. Sự thật có lẽ là “Làm sao có thể có nhiều loại cà phê phức tạp đến vậy” đúng...
Chỉ là đùa, đừng nghĩ xấu. Tôi đảm bảo rằng sau khi đọc bài viết này – cộng với việc thưởng thức một tách Cappuccino đúng cách – bạn sẽ phải la hét vì sự quyến rũ của nó!
Cappuccino là cà phê được làm từ Espresso, pha trộn với sữa nóng và một lớp bọt sữa ở trên cùng.
Vẫn là một khuôn mặt từ Ý được yêu thích trên toàn thế giới. Chờ đã, có ai nhận ra rằng ở đây có cả “Cappuccino” và “Capuchino” không?
Thực ra, Cappuccino là một từ tiếng Ý đích thực, được sử dụng rộng rãi trong hàng trăm năm. Tên của loại cà phê này xuất phát từ các tu sĩ Capuchin vì áo dạ của họ có màu giống như Cappuccino.
Do đó, không có gì sai khi viết tên của cà phê Capuchino theo từ Capuchin gốc, hoặc Cappuccino theo tiêu chuẩn phổ biến. Dù cách nào đi nữa, bất kỳ ai nghe cũng sẽ hiểu, mà không cần lo lắng về việc nhầm lẫn khái niệm khác.
Để hiểu về Cà phê Cappuccino một cách nhanh chóng và đơn giản, chỉ cần đặt nó kế bên Latte để so sánh.
Có thể nói rằng Cà phê Cappuccino và Latte là hai anh em ruột vì chúng gần như hoàn toàn giống nhau về thành phần và hương vị. Sự khác biệt duy nhất nằm ở tỉ lệ pha trộn giữa các nguyên liệu.
Cafe Latte được làm với tỉ lệ ⅓ Espresso kết hợp với ⅔ sữa nóng, với một lớp bọt sữa rất mỏng phía trên (gần như không đáng kể).
Và Cappuccino dễ nhớ và dễ làm hơn: Tỉ lệ giữa 3 thành phần Espresso, sữa nóng và bọt sữa trong một cốc Cappuccino là 1:1:1 – hoàn toàn bằng nhau. Nói cách khác, một cốc Cappuccino sẽ chứa ⅓ Espresso – ⅓ sữa nóng – ⅓ bọt sữa.
Cách pha trộn Espresso và sữa nóng, thậm chí tạo hình Nghệ thuật Cappuccino cũng tương tự như Latte. Chỉ có lớp bọt sữa cần chú ý hơn vì nó phải có độ dày nhất định và nổi.
Cho dù bạn đặt một cốc cappuccino có kích thước lớn như thế nào, sự cân bằng giữa ba thành phần chính sẽ không thay đổi. Đó là lý do tại sao nhiều người yêu thích hương vị của Capuchino vì tính ổn định của nó, mà không lo lắng về hương vị khi uống ở nhiều nơi hoặc được pha trộn bởi các pha chế khác nhau.
Đôi khi, bạn có thể yêu cầu pha chế thay thế sữa nóng bằng kem sữa, hoặc thêm một lớp syrup để tăng hương vị. Thậm chí cappuccino đá cũng không phải là ngoại lệ. Tất cả đều phụ thuộc vào sự khéo léo của bàn tay người pha chế.
Với sự cân bằng 1-1-1 giữa ba thành phần, cốc Capuchino sẽ có hương vị khá phổ biến và dễ nhầm lẫn với các loại khác. Latte được đề cập ở trên, ngoài ra còn có Macchiato (là Cappuccino nhưng loại bỏ sữa nóng, giữ lại Espresso và bọt sữa).
Đối với người Ý, họ khá chú ý đến cách uống cà phê Cappuccino, dù có 'quy tắc chưa được viết' như sau:
- Đa số mọi người thích uống vào buổi sáng, không muộn hơn 12 giờ trưa, không đến buổi chiều.
- Cốc Cappuccino nên được nhâm nhi khi còn nóng, không khuấy để giữ cho trang trí đẹp.
- Nếu họ cần thêm sữa hoặc đường, họ chỉ cần chọn một góc nhỏ cố định để thêm vào, khuấy nhẹ dưới lớp bọt cà phê.
- Khi nâng cốc uống, chọn góc phù hợp để thưởng thức cùng một lúc toàn bộ lớp cà phê và bọt sữa.
Tuy nhiên, danh sách trên chỉ là một lý thuyết chung. Không ai đánh giá nhau một cách tỉ mỉ về cách uống Cappuccino trong đời thực.
Hương vị của Cappuccino khá 'dễ chịu' nên nó phù hợp với khẩu vị cà phê của nhiều người. Bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về độ ngọt/ngấy như Espresso hoặc cà phê đen truyền thống. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ khi nó mới pha xong.
Không quan trọng nếu bạn có thời gian để đến một quán cà phê yêu thích để được phục vụ. Tuy nhiên, ngay cả ở nhà, bạn hoàn toàn có thể tự học cách làm cà phê Cappuccino ngon bằng cách tuân theo các bước sau:
- Sử dụng phễu lọc cà phê để làm nền espresso. Quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian so với việc sử dụng máy.
- Đun sôi sữa tươi ở nhiệt độ 60-70 độ Celsius. Tránh đun sôi sữa, điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của sữa.
- Lấy một phần sữa đun sôi để làm bọt sữa. Sử dụng máy tạo bọt sữa thủ công nếu bạn không có máy. Chờ đến khi bọt sữa đều, mịn và nổi là tiêu chuẩn.
- Trộn sữa vào cà phê với tỉ lệ bằng nhau, sau đó đặt bọt sữa lên mặt. Thêm một chút bột cacao để trang trí nếu bạn thích.
- Nếu bạn muốn tinh tế, bạn có thể xem xét cách đổ sữa để tạo ra hình dạng giống với Nghệ thuật Latte.