Những người yêu cà phê chắc chắn đã từng nghe về cà phê nấm. Hãy cùng Mytour khám phá cà phê nấm (mushroom coffee) là gì? Lợi ích của cà phê nấm ngay thôi!
Cà phê nấm là một loại cà phê phổ biến trong giới yêu cà phê, nhưng có lẽ nhiều người vẫn còn chưa biết đến. Cùng Mytour tìm hiểu cà phê nấm ngay nhé!
Cà phê nấm (mushroom coffee) là gì?
Cà phê nấm (mushroom coffee) được làm từ hạt cà phê thông thường kết hợp với nấm (như nấm chaga, nấm linh chi, nấm hầu thủ, nấm vân chi,…). Cà phê nấm được sản xuất theo nhiều công thức và phương pháp riêng, đa dạng.
Hiện nay, có nhiều công ty sản xuất cà phê nấm hoà tan, kết hợp bột cà phê hòa tan và chiết xuất nấm. Với loại này, bạn chỉ cần pha hỗn hợp cà phê nấm vào nước nóng, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.
Để làm hỗn hợp cà phê nấm, bột nấm chiết xuất thường được sản xuất bằng cách tách riêng và sấy phun các thành phần chính của nấm. Ngoài chiết xuất nấm, còn có thêm các thành phần tốt cho sức khỏe như bạc hà, chiết xuất từ các loại thảo mộc,...
Cà phê nấm (mushroom coffee) có ý nghĩa gì?Công dụng của cà phê nấm
Cà phê nấm không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Phòng chống ung thư
Một số chất trong nấm đã được nghiên cứu và chứng minh có thể kích thích hệ thống miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ethnopharmacology vào năm 2005, ergosterol peroxide - một chất dẫn xuất từ nấm chaga (loại nấm thường được sử dụng trong cà phê nấm) đã được chỉ ra có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư đại trực tràng ở con người.
Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư đại trực tràng và viêm ruột ở động vật.
Phong phú chất chống oxi hóa
Một cốc cà phê nấm chứa nhiều chất chống oxi hóa hơn cả cacao, trà đen, trà xanh và trà thảo mộc.
Nấm còn chứa nhiều chất chống oxi hóa như glutathione, ergothioneine. Do đó, việc kết hợp cà phê và nấm tạo ra một thức uống giàu chất chống oxi hóa.
Bảo vệ gan khỏe mạnh
Cà phê nấm linh chi có lợi cho gan vì nó giúp tăng cường chức năng gan, loại bỏ chất độc hại và tăng cường quá trình lọc cơ thể.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Medicinal Mushrooms vào năm 2013, nấm linh chi có khả năng chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương cấp tính.
Tăng cường sức khỏe ganGiảm căng thẳng oxy hóa
Trong cà phê chứa các chất chống oxi hóa giúp chống lại căng thẳng oxi hóa gây hại cho cơ thể.
Căng thẳng oxi hóa được coi là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính như bệnh Parkinson, ung thư, tiểu đường, và bệnh tim.
Tăng khả năng tập trung
Hầu hết các loại cà phê nấm hiện nay kết hợp ½ cà phê và ½ chiết xuất nấm. Chuyển từ cà phê thông thường sang cà phê nấm sẽ giảm lượng caffeine tiêu thụ một nửa (trừ một số loại có chứa caffeine thêm).
Tuy nấm giúp cơ thể chống lại căng thẳng và mệt mỏi, nhưng cà phê nấm vẫn giữ được hiệu quả cao!
Tăng khả năng tập trungLưu ý khi dùng cà phê nấm
Ngoài ra, khi sử dụng cà phê nấm, cần chú ý các điều sau:
- Không nên dùng quá mức caffeine, chỉ dùng 2 gói/ngày.
- Người mắc bệnh tự miễn (như viêm khớp dạng thấp, đa xơ cứng,...) cần tránh vì nấm có thể làm bệnh trở nặng hơn.
- Cần xem xét tác dụng phụ của nấm được sử dụng trong cà phê này trước khi sử dụng.
- Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong nấm nên tránh xa.
Mytour hy vọng những chia sẻ hữu ích này giúp bạn hiểu rõ hơn về cà phê nấm (mushroom coffee). Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với cà phê!