Bạn đã từng nghe về cá rò - nguyên liệu quan trọng tạo nên mắm cá rò nổi tiếng của Huế chưa? Nếu chưa, hãy khám phá ngay!
Vào tháng 4 hàng năm, khi đến vùng biển Huế, bạn sẽ thấy hàng chục người dân mang theo lưới để bắt cá rò. Loài cá này mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho ngư dân địa phương.
Cá rò là gì?
Cá rò là cá kình, còn được gọi là cá dìa chấm vàng hoặc cá rò như người dân vùng biển Huế thường gọi. Đây là loài cá nhỏ sống ở nước mặn, có phần đầu nhỏ và thân hình giống con thoi.
Cá ròChúng có dải vay dài chạy dọc hết phần lưng, cứng và độc. Cơ thể màu vàng sáng, bụng màu trắng bạc, có nhiều chấm vàng đậm trên lưng. Đây là nguyên liệu chính của mắm cá rò, đặc sản nổi tiếng của Huế.
Giá cá rò như thế nào?
Trong mùa cá rò kéo dài khoảng 1 tháng, ngư dân có thể kiếm được khoảng 1 triệu đồng mỗi ngày từ loài cá này. Cá rò được người dân vùng biển Huế gọi là 'lộc trời' vì giá trị kinh tế mà chúng mang lại.
Theo người dân địa phương, cá rò được bán với giá rất cao. Bán 4 rổ cá rò (mỗi rổ có đường kính 20cm) cho các hộ nuôi cá kình có thể thu về hơn 2 triệu đồng. Cá được bán theo rổ, mỗi rổ có giá khoảng từ 400.000 đến 600.000 đồng.
Các món ngon từ cá rò
Cá rò có thịt ngọt, chắc và dễ chế biến, nên rất được ưa chuộng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.
Mắm cá rò
Đặc sản của vùng biển Huế có thể chế biến một cách dễ dàng với cá rò, ớt, tỏi, đường và muối.
Chuẩn bị cá rò: Rửa sạch cá rò, để ráo nước và trộn đều với muối. Sau đó ủ cá rò trong 30 ngày. Trộn cá rò đã ủ với tỏi ớt xay, đường và cho vào hũ ăn dần. Mắm cá rò khi thưởng thức sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của thịt cá chắc cùng vị mặn đặc trưng của vùng biển, cùng các nguyên liệu khác.
Món ngon: Mắm cá ròCá rò nấu ngót
Cách làm: Với cá rò, lá lốt, cà chua, bạn sẽ có món cá rò nấu ngót ngon miệng. Rửa sạch cá, ướp cùng với hạt nêm. Đun cà chua với nước và nêm nếm vừa ăn. Khi nước sôi, cho cá vào nấu và khi chín, thêm lá lốt vào.
Cảm nhận: Cá rò nấu ngót khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá và phần nước dùng chua chua ngọt ngọt. Rất thích hợp khi ăn cùng mắm ớt và rau sống.
Kết luận: Trên đây là bài viết về cá rò - loài cá làm nên đặc sản nổi danh xứ Huế. Hy vọng bạn đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin về loài cá này cũng như các món ăn ngon từ cá rò.