Cá rô và cá rô phi thường làm người ta lẫn lộn. Hãy cùng Mytour khám phá cách phân biệt cá rô và cá rô phi qua bài viết sau
Cá rô và cá rô phi là hai loại cá thường được sử dụng trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, vì tên gọi khá giống nhau nên nhiều người nhầm lẫn chúng là một. Theo dõi bài viết này của Mytour để hiểu rõ hơn nhé
Thông tin về cá rô và cá rô phi
Cá rô thuộc bộ Cá vược, trong đó có nhiều loài thuộc Chi Cá rô. Ở Việt Nam, thường gọi là cá rô đồng và thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày.
Thông tin về cá rô phi và cá rôCá rô phi là loại cá nước ngọt, sống chủ yếu ở sông, suối, kênh, ao hồ, thuộc họ Cá chiều. Cá rô phi có nguồn gốc từ châu Phi và Trung Đông, được du nhập và phổ biến rộng rãi
Cách nhận biết cá rô và cá rô phi
Đặc điểm ngoại hình
Cá rô phi thường có thân màu tím, vảy sáng bóng, có 9-12 sọc đậm chạy từ lưng xuống bụng. Vây đuôi có màu sọc đen sậm kéo dài từ trên xuống dưới và phân bố khắp phần vi đuôi. Viền lưng và vi đuôi thường có màu hồng nhạt. Cá rô phi có thể dài tới 0,6m và nặng 4 kg, cân nặng trung bình khoảng 0,4-0,6 kg/con.
Ngoại hình của cá rô phiCá rô thường có màu vàng hoặc xám nhạt, bụng thường sáng hơn lưng, có một chấm tối ở đuôi và một chấm ở sau mang. Nắp mang có hình răng cưa. Chúng có răng chắc, sắc, xếp thành hàng trên hai hàm, còn hai hàm trên có răng nhọn
Ngoại hình của cá rôGiá trị dinh dưỡng
Cá rô phi là một loại cá phát triển nhanh, khỏe mạnh và từ lâu đã trở thành nguồn protein quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt là trong các nước phát triển gần đây. Thịt của cá rô phi thơm ngọt, béo mịn, giàu chất khoáng, ít mỡ, chứa lượng đạm cân đối, không độc hại và có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Thịt cá rô phi thơm ngọt và giàu chất dinh dưỡngChúng có thịt mỡ, thơm ngon, dai, có giá trị thương phẩm cao mặc dù có nhiều xương. Chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn như động vật thân mềm, cá con và thực vật, thậm chí là cỏ.
Cá rô có thịt béo mịn và thơm ngon nhưng có nhiều xươngGiá của cá rô so với cá rô phi
Cá rô có giá khoảng 120.000 đ/kg, trong khi cá rô phi có giá dao động từ 50.000 - 55.000 đ/kg. Bạn có thể mua hai loại cá này tại các sạp cá, cửa hàng, chợ hải sản hoặc siêu thị.
Bí quyết chọn cá tươi ngon
Quan sát mắt của cá
Để chọn cá tươi ngon, bạn cần kiểm tra mắt của cá. Nếu mắt cá sáng, trong không bị đục, và hơi phồng một chút, thì đó là dấu hiệu của cá còn tươi.
Cá tươi có mắt sáng trong và không đụcXem da cá
Cá tươi ngon thường có vảy màu sắc rạng rỡ, không bạch tạng, và được xếp gọn gàng. Không nên mua cá nếu thiếu vảy, vì có thể cá đã chết từ lâu và không còn tươi. Nếu là loại cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da cá sáng bóng, ướt, không bị thay đổi màu sắc hoặc bạch tạng.
Da cá nên có vảy sáng rạng rỡThịt cá phải đủ chắc
Cá tươi phải có thịt săn chắc. Khi nâng lên, nếu thấy thịt mềm hoặc nhão nhem, cá đã bị ươn. Da cá tươi có độ co giãn, không bị lõm, và không giòn rách.
Cá tươi phải có thịt săn chắcMùi hương
Mùi hương là một trong những dấu hiệu xác định cá có tươi không. Nếu bạn ngửi và thấy một con cá có mùi tanh, đó là dấu hiệu cá đã bắt đầu ươn. Hoặc nếu cá có mùi amoniac, đó là dấu hiệu cá không còn tươi từ lâu.
Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách phân biệt cá tươi. Hãy đón đọc trang Mytour để cập nhật thêm thông tin và mẹo vặt hữu ích nhé!
Mua cá tươi ngon tại Mytour: