Cà tím là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình, vì chúng dễ dàng bảo quản và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, liệu việc sử dụng cà tím có thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Công dụng kỳ diệu của cà tím
Khoáng chất và vi chất: Tạo ra chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do và ngăn ngừa ung thư.
Chất xơ: Hấp thụ độc tố từ đường ruột, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
Nước và chất xơ: Hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giảm lượng Cholesterol, ổn định chức năng của hệ tim mạch.
Vitamin nhóm B, PP: Bổ sung dưỡng chất, cải thiện sức khỏe da và tóc.
Ma-giê: Chữa trị và ngăn ngừa chứng mất ngủ, lo lắng, cảm giác hoang mang.
Vitamin A và C: Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tác dụng phụ
Mặc dù cà tím rất có ích cho sức khỏe, nhưng đồng thời cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng quá mức.
- Solanine: Kích thích mạnh hệ hô hấp, gây ra ngộ độc, có thể dẫn đến tình trạng say sỉn.
- Tính lạnh: Gây ra rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn đến tiêu chảy nặng, đặc biệt là ở những người có vấn đề về đường ruột.
- Oxalate: Gây ra đau nhức ở những người suy nhược cơ thể, có vấn đề về thận hoặc hen suyễn dễ gặp vấn đề về sỏi thận.
Cà tím: cách sử dụng đúng cách
Sơ chế: Chất độc trong cà tím khá cao và không tan trong nước. Để giảm độ độc, bạn nên ngâm cà trong nước muối pha thêm một vài giọt giấm. Sau đó, nhẹ nhàng bóp cà để loại bỏ chất độc và hạt cà một cách dễ dàng.
Ăn cả vỏ: Mặc dù nhiều người nghĩ rằng vỏ cà tím có thể ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa, nhưng thực tế là chúng chứa nhiều vitamin B, giúp cải thiện quá trình hấp thụ vitamin C trong cơ thể.
Kết hợp với các loại thực phẩm khác: Khi chế biến cà tím, hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để giảm lượng cà tím sử dụng và bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn.
Hạn chế lượng cà tím sử dụng: Một người trưởng thành nên hạn chế sử dụng tối đa 250g cà tím trong một bữa ăn. Đồng thời, không nên sử dụng liên tục trong nhiều ngày.
Tránh món chiên: Tránh các món cà tím chiên, rán, vì trong quá trình chế biến, chất xơ của cà tím sẽ hấp thụ nhiều dầu mỡ và làm mất đi khoảng 50% dinh dưỡng có trong cà.
Không kết hợp với cua, ghẹ: Cả cà tím và cua, ghẹ đều có tính hàn, có thể gây rối loạn tiêu hóa khi sử dụng cùng lúc.
Lựa chọn cà tím: Cà tím chỉ tốt khi trái còn non, tươi ngon, tránh chọn cà quá già hoặc đã héo. Trái càng già, độc tố trong chúng càng cao.
Tránh nấu ở nhiệt độ cao: Hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm đi và số độc tố trong cà tăng lên nếu nấu chúng ở nhiệt độ quá cao.
Hy vọng thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cà tím, cách sử dụng và lựa chọn sao cho đúng đắn. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!
Mua cà tím tươi ngon tại Mytour: