1. Những tác động tiêu cực của việc tiêu thụ quá nhiều muối đối với sức khỏe
Theo thống kê từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình mỗi người trưởng thành tiêu thụ khoảng 9,4 g muối mỗi ngày. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị mức tiêu thụ là khoảng 5g muối mỗi ngày. Điều này có nghĩa là người Việt đang tiêu thụ gấp đôi mức khuyến nghị.
Natri có trong muối rất cần thiết để duy trì thể tích huyết tương và cân bằng axit-bazo, cũng như giúp truyền tín hiệu thần kinh và duy trì chức năng tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
Tiêu thụ quá nhiều muối tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Cụ thể như sau:
Tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp và tim mạch
Những người tiêu thụ quá nhiều muối có nguy cơ cao về các bệnh tăng huyết áp và tim mạch, đặc biệt là các vấn đề như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, khiến cơ thể cần thêm nước để duy trì nồng độ dịch thể. Điều này là nguyên nhân khiến việc tiêu thụ muối dễ dẫn đến tình trạng khát nước. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều nước, lượng máu sẽ tăng lên, cùng với áp lực trong mạch máu, từ đó dẫn đến tăng huyết áp.
Ngoài ra, việc tiêu thụ muối quá mức sẽ làm hệ thống tim mạch và thận phải hoạt động cực kỳ hơn, gây ra suy giảm chức năng, như suy tim, suy thận. Đối với những bệnh nhân đã mắc các bệnh về tim, thận, việc ăn quá nhiều muối sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Trẻ nhỏ thường xuyên tiêu thụ muối cũng có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch. Nếu những bệnh này xuất hiện ở trẻ nhỏ một cách quá sớm, có thể dẫn đến biến chứng và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề phức tạp hơn.
Mỗi người chỉ nên tiêu thụ tối đa 5g muối mỗi ngày
Gây ra nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày
Những người tiêu thụ quá nhiều muối có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao hơn so với những người duy trì chế độ ăn muối vừa phải. Việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm hỏng lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét và tạo điều kiện cho khuẩn Helicobacter pylori phát triển gây bệnh.
Đối với những người đang mắc bệnh dạ dày, thói quen tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng độc tính của khuẩn HP, làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm loét. Khi kết hợp ăn mặn với ăn chua cay, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng hơn.
Gây ra nguy cơ béo phì và nhiều bệnh mạn tính khác
Nếu tiêu thụ quá nhiều muối, bạn sẽ cảm thấy khát nước nhiều hơn, có nguy cơ tiêu thụ nước ngọt nhiều hơn. Việc ăn mặn cũng làm tăng lượng nước trong cơ thể, đặc biệt là ở những người mắc bệnh suy tim, xơ gan.
Thói quen ăn nhiều muối cũng có thể làm tăng nguy cơ mất natri qua nước tiểu, gây ra nguy cơ mất canxi, kali và một số khoáng chất khác,… dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, sỏi thận,…
Cách hợp lý giảm lượng muối trong khẩu phần để bảo vệ sức khỏe
Từ bây giờ, điều chỉnh khẩu phần ăn của bạn, loại bỏ thức ăn quá mặn để bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận và nhiều bệnh mạn tính khác. Trung bình mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối, tương đương với một thìa cà phê đầy muối. Dưới đây là những biện pháp hợp lý giảm muối trong khẩu phần ăn bạn có thể tham khảo:
- Nhiều người thường có thói quen ngâm thực phẩm trong nước chấm và chấm quá nhiều muối. Nhưng đây chính là thói quen cần phải thay đổi. Thay vào đó, hãy chấm thức ăn nhẹ nhàng vào nước chấm, pha loãng nước mắm, đồng thời không chấm thực phẩm đã chế biến bằng cách luộc, rang hoặc xào với nước mắm hoặc một số thực phẩm như dưa chua, cà chua chua, cá muối và thịt muối.
Khi thưởng thức hoa quả, tránh việc chấm muối
Khi thưởng thức hoa quả, nên tránh chấm thêm muối. Đó là cách tốt nhất để tận hưởng hương vị tự nhiên của trái cây.
Đừng cố uống sạch nước của mì, phở hoặc bún, đặc biệt khi bạn ăn ở nơi công cộng.
Tránh ăn các món ăn đã chế biến sẵn, hãy lựa chọn những thực phẩm tươi ngon để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Thay vì rim, kho hoặc rang, hãy nấu thức ăn bằng cách hấp hoặc luộc để giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.
Khi chế biến hải sản như tôm, cua, sò hay ngao, hãy nhớ giảm lượng muối để cảm nhận được hương vị tự nhiên mà không làm hại sức khỏe.
Tránh cho nước luộc rau nhiều muối để giữ nguyên hương vị tự nhiên của rau cải.
Thay vì sử dụng muối, bạn có thể thêm hạt tiêu, tỏi, hoặc ớt để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Để giảm lượng muối, hạn chế ăn dưa muối quá nhiều.
Thay vì ăn ngoài, hãy chuẩn bị món ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn và kiểm soát được lượng muối.
Cần hạn chế sử dụng một số loại gia vị thực phẩm giàu muối như:
+ Muối, nước mắm, nước tương, hạt nêm, bột ngọt là những loại gia vị mặn nên hạn chế.
+ Dưa muối, mắm tôm, mắm cá là những thực phẩm muối, lên men cần giảm lượng sử dụng.
+ Thịt rang, cá kho và các món chế biến theo kiểu kho, rang cũng nên được hạn chế trong chế độ ăn uống hàng ngày.
+ Ca khô, mực khô, tôm khô là những loại thực phẩm khô cần tránh tiêu thụ quá nhiều.
+ Xúc xích, lạp xưởng, mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp, bim bim là những đồ ăn chế biến sẵn cần hạn chế trong chế độ dinh dưỡng.