(Tổ Quốc) - Một liên minh công nghệ mới đã thành lập để phát triển một ứng dụng định vị địa lý mới, với sự tham gia của các tên tuổi như Meta, Microsoft, Amazon...
Các đối thủ lớn nhất của Google đang hợp tác dưới dạng liên minh, hy vọng tạo ra các dịch vụ bản đồ mới để cạnh tranh với Google Maps.
Ngày 15/12 vừa qua, tổ chức phi lợi nhuận Linux Foundation đã công bố dự án mã nguồn mở của riêng mình để so sánh các dự án bản đồ mới sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Các công ty lớn như Meta, Microsoft, Amazon Web Services và TomTom (công ty định vị địa lý của Hà Lan) đã hỗ trợ dự án này nhằm chấm dứt sự độc quyền của Google trong lĩnh vực định vị địa lý.

Được gọi là Overture Maps Foundation, đây thực sự là một chương trình mã nguồn mở để quản lý và so sánh dữ liệu bản đồ trên toàn cầu từ nhiều nguồn khác nhau. Dự án hứa hẹn sử dụng lượng dữ liệu khổng lồ được lưu trữ bởi các công ty khác nhau để xây dựng các bản đồ cập nhật liên tục, hỗ trợ cho các nhà phát triển. Linux cũng cam kết dự án này sẽ tạo ra sân chơi công bằng cho bất kỳ ai muốn phát triển các dịch vụ định vị địa lý mà không cần mua dữ liệu đắt đỏ và thường không chính xác như hiện nay.
Các công ty liên quan có thể sẽ có cổ phần lớn trong các dịch vụ này. Giám đốc điều hành của AWS, Michael Kopenec, cho biết dữ liệu bản đồ là “tốn kém và phức tạp”, mặc dù không rõ liệu Amazon có muốn tham gia vào lĩnh vực định vị địa lý hay không. Overture Maps cũng có thể là một tiền đề cho tham vọng “metaverse” của Meta, khi tích hợp cùng với các ứng dụng VR và AR. Meta sở hữu Mapillary, một công ty về chế độ StreetView, và đã hợp tác với Microsoft về dữ liệu bản đồ đường phố.

Google đang tích hợp Google Maps và Waze của mình để tăng cường khả năng thực tế tăng cường và cải thiện chế độ StreetView. Điều này dự kiến khiến các đối thủ của Google bị tụt hậu nếu thành công. Google Maps đã lập bản đồ cho hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ và là ứng dụng GPS được tải xuống nhiều nhất.
Dù thị phần của TomTom đã giảm từ năm 2008, công ty vẫn tồn tại nhờ hoạt động ở những thị trường mà Google Maps chưa thể thống trị. Tháng trước, TomTom đã công bố nền tảng bản đồ mới của mình.
Tham khảo từ Gizmodo và overturemaps
