Dưa muối, củ cải muối, đồ chua là những lựa chọn hiệu quả để giảm cảm giác ngấy trong dịp Tết. Đọc ngay bài viết này để tìm hiểu thêm về cách kết hợp các loại dưa muối với các món ăn phù hợp nhé!
Tết đến, thịt mỡ, bánh chưng, bánh tét lại trở nên phổ biến. Tuy ngon nhưng cũng dễ gây ngấy. Hãy cùng Mytour lựa chọn loại dưa muối phù hợp để ăn kèm, giúp giảm cảm giác ngấy khi thưởng thức các món này nhé!
Dưa cải chua
Dưa cải chuaDưa cải chua là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng chúng để kho thịt, cá hoặc nấu canh, ăn kèm với cơm trắng, thịt kho tàu, thịt quay kho và rất nhiều món khác.
Nguyên liệu
-
1kg cải xanh
-
1 lít nước đun sôi để nguội
-
20g đường
-
60g muối hột
-
3 muỗng cà phê giấm
Cách thực hiện
Sau khi mua cải xanh, bạn hãy rửa sạch và phơi nắng một chút để cải hơi héo rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Hòa chung nước, đường, muối hột, giấm rồi để nguội. Xếp dưa vào hũ thủy tinh sau đó cho hỗn hợp vừa nấu vào ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được.
Dưa chuột muối chua
Dưa chuột, còn gọi là dưa bao tử, sau khi được muối chua hoặc muối dưa leo, ăn kèm với thịt đông hoặc thịt kho tàu là một sự lựa chọn tuyệt vời.Dưa chuột muối chua
Nguyên liệu
-
500g dưa chuột
-
500ml nước lọc
-
50g muối hột
Cách thực hiện
Dưa chuột được ngâm trong hỗn hợp nước và muối hạt đun sôi để nguội, nếu muốn cay bạn có thể thêm chút ớt thái lát.
Ngâm trong hũ thủy tinh khoảng 2-3 ngày, sau đó lấy ra và đổ hỗn hợp nước ngâm dưa vào nồi đun sôi tiếp rồi để nguội và đổ ngược lại vào hũ ngâm thêm khoảng 4-5 ngày nữa là hoàn thành.
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp cà rốt và củ cải trắng chua ngọt (hay gọi là đồ chua, dưa chua) trong các bữa cơm gia đình hoặc các món ăn vặt đường phố như bánh mì, gỏi cuốn,...
Nguyên liệu
-
500g củ cải trắng và cà rốt thái sợi
-
250ml giấm
-
250ml nước ấm
-
50g đường
-
1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Chỉ cần ngâm cà rốt và củ cải trắng thái sợi vào hỗn hợp giấm, nước ấm, muối, đường đã được đun sôi để nguội. Bảo quản trong hũ thủy tinh kín, sau 2-3 ngày bạn đã có thể thưởng thức.
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọt có thể dùng kèm với cơm tấm, bánh chưng, bánh tét,... đều rất ngon.
Cà rốt và củ cải trắng chua ngọtKim chi cải thảo
Kim chi cải thảo không chỉ là món truyền thống của Hàn Quốc mà còn rất phổ biến tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng mua kim chi tại các cửa hàng, siêu thị lớn.
Với món kim chi cải thảo, nếu thích vị chua bạn có thể để ở nhiệt độ phòng 1 ngày, bạn cũng có thể ăn ngay nếu thích cải thảo còn vị hăng nhẹ.
Với kim chi cải thảo bạn có thể dùng nấu canh, ăn kèm các món thịt nướng, hay cơm trắng đều ngon.
Kim chi cải thảoDưa hường muối chua
Dưa hường muối chuaDưa hường là một nguyên liệu quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Ngoài việc dùng để chế biến các món xào, kho bạn có thể dùng dưa hường để muối chua. Bạn chỉ cần rửa sạch và cho vào ngâm cùng với hỗn hợp nước và muối là đã có ngay món dưa hường muối chua. Dưa hường sau khi muối sẽ trở vàng có vị thơm đặc trưng, vị chua nhẹ cùng cái dai giòn vừa phải, ăn kèm cơm trắng chấm cùng một chút tương là ngon hết mức.
Rau muống chua ngọt
Rau muống chua ngọt giòn rụm dễ ăn, bắt vị nên được khá nhiều người ưa chuộng ăn kèm với những món chiên xào nhiều dầu mỡ như thịt chiên, bánh tét chiên,...
Nguyên liệu
-
1kg rau muống
-
1 củ cà rốt
-
2 tép tỏi
-
4-5 củ hành tím
-
1 trái ớt sừng
-
1.5 lít nước
-
320ml giấm
-
230 đường
-
1 muỗng canh muối
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ và cắt mỏng, tỏi và hành tím lột vỏ và cắt mỏng, ớt sừng cắt nhỏ.
Rau muống bỏ lá, cắt khúc rồi chần sơ trong nước sôi vài giây cho rau hơi chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh và để ráo.
Đun sôi hỗn hợp giấm, đường, muối, nước và để nguội. Cho tất cả các nguyên liệu và nước giấm vào hũ thủy tinh ngâm trong khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.
Rau muống chua ngọtHành tím chua ngọt
Hành tím ngâm chua ngọt đúng vị sẽ cần có độ giòn rụm, ngọt từ củ hành, vị chua nhẹ từ giấm đường, cay của ớt, mặn của muối, ăn một lần là ghiền. Tùy khẩu vị gia đình mà bạn có thể ngâm hành tím lâu hay mau, trung bình bạn sẽ cần 3 – 7 ngày chế biến.
Hành tím chua ngọt thường được dùng ăn kèm bánh chưng, bánh tét, thịt chân giò hầm hay thịt đông, chả lụa, giò thủ giúp chống ngán lại kích thích vị giác.
Nguyên liệu
-
1kg hành tím
-
500ml giấm
-
200g đường
-
3 muỗng cà phê muối
-
Ớt, tỏi
-
2 trái khế
-
Nước vo gạo
Cách thực hiện
Hành tím phơi nắng cho hơi héo rồi ngâm trong nước vo gạo qua đêm để khử mùi hăng.
Tỏi bóc vỏ, ớt để nguyên trái hoặc cắt lát tùy thích. Khế ép lấy nước.
Đun sôi hỗn hợp giấm, đường, muối, nước khế, tỏi và ớt rồi để nguội. Cho hành vào ngâm trong khoảng 3-7 ngày là có thể lấy ra dùng.
Hành tím chua ngọtDưa giá ăn liền
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể thử ngay cách làm dưa giá ăn liền chỉ trong vòng 1 ngày là đã có thể thưởng thức được rồi đấy.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, bạn chỉ cần nấu nước giấm với tỉ lệ 1:1:2 (nước : muối : đường) rồi để nguội, sau đó cho các nguyên liệu vào hủ thủy tinh sạch và đổ nước giấm vào ngâm khoảng 1 ngày là dùng được.
Dưa giá ăn liền có hương vị chua chua, giòn giòn rất thích hợp ăn kèm với các món chính nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Dưa giá ăn liềnDưa cải muối hay kim chi đều có chút vị chua, cay, mặn, ngọt dễ chịu, kích thích vị giác, chống ngán khi ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ. Mong rằng với những thông tin trên bạn có thể chọn cho gia đình món dưa muối hay kim chi cho dịp tết. Và đừng quên một điều đừng ăn quá nhiều dưa muối vì sẽ ảnh hưởng sức khỏe đấy nhé.
Cách làm hành tím muối chua ngọt, giòn ngon đúng điệu