Ớt là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên toàn thế giới, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vậy liệu ăn ớt có tốt cho sức khỏe không? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để biết câu trả lời chính xác nhé.
Ớt thuộc loại quả trong họ Cà (Solanaceae), được trồng rộng rãi trên khắp thế giới và là một trong những loại gia vị phổ biến nhất không thể thiếu trong các món ăn của người Việt Nam. Mặc dù có người nói rằng ăn ớt sẽ gây nóng trong cơ thể và không tốt cho sức khỏe, nhưng theo nghiên cứu khoa học, việc sử dụng ớt mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe con người.
Những tác dụng ít người biết về quả ớt
Hỗ trợ giảm cân
Capsaicin (C9H1402), một chất có vị cay, tính nóng và tán hàn, tạo ra khả năng sinh nhiệt mạnh mẽ, có khả năng lan tỏa và đốt cháy chất béo, đốt cháy lượng calo lớn hơn sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, khi cơ thể hấp thụ capsaicin từ ớt, não sẽ kích thích hoạt động, thúc đẩy truyền tải của hệ thần kinh và tạo ra các dịch thể có khả năng đốt cháy chất béo. Vị cay của ớt cũng khiến cho cơ thể tăng cường sản xuất adrenaline và tăng cường hoạt động của cơ tim, từ đó giúp đốt cháy năng lượng, giảm mỡ LDL ở những người béo phì.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp cải thiện sự lưu thông máu, giảm nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ra, lượng vitamin C phong phú trong ớt cũng có thể làm giảm xơ cứng động mạch và hạ cholesterol.
Chậm quá trình lão hóa
Trong thành phần của ớt có chứa nhiều chất chống oxi hóa như vitamin A, vitamin C... cần thiết cho việc sản xuất collagen, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Úc vào năm 2011 chỉ ra rằng, việc thường xuyên ăn ớt có thể giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu, điều này có ích cho người mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn ớt thường xuyên đã giảm hơn 60% lượng đường trong máu so với những người không ăn.
Giảm đau nhức
Các nhà nghiên cứu ở London cho biết, việc thường xuyên ăn ớt có thể giảm đau đối với những người bị viêm khớp, do chất capsaicin trong ớt kích thích sản xuất endorphin trong não, một chất gây giảm đau tự nhiên, đặc biệt là đối với những người bị viêm khớp mãn tính và ung thư.
Phòng chống ung thư
Capsaicin, thành phần làm cho ớt cay và nóng, được các chuyên gia coi là có đặc tính chống ung thư. Theo Tiến sĩ Gregory A. Plotnikoff, chuyên gia tư vấn cao cấp về đổi mới chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện và Phòng khám Allina ở Minnesota (Mỹ), cho biết: “Chất này có tác dụng tương tự trên cơ thể như một số loại thuốc ung thư', theo Medical Daily.
Lưu ý khi ăn ớt để không ảnh hưởng đến sức khỏe
- Người bị viêm loét dạ dày cần kiêng ăn ớt vì chúng có vị cay, nóng nên sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những người đang mắc bệnh loét dạ dày. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
- Những người mắc bệnh trĩ khi ăn ớt sẽ gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.
- Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú thì không nên ăn nhiều ớt vì khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Không những thế, nó còn ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, cơ thể mẹ sẽ bị nóng, con có thể khó ngủ, hay quấy khóc.
- Ngoài ra, việc ăn quá nhiều ớt sẽ có tác dụng phụ đến sức khỏe như đau dạ dày, dễ mất ngủ khi ăn quá nhiều ớt vào buổi tối, nóng trong người và gây ra dễ nổi mụn. Do đó, bạn cần sử dụng ớt đúng liều lượng không nên ăn quá nhiều.
Nhìn chung, ớt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, có một số đối tượng cần phải kiêng ăn ớt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh. Vì vậy, bạn nên biết cân bằng lượng gia vị này trong khẩu phần ăn của mình để phát huy tác dụng của ớt và tránh gây hại cho sức khỏe cho chính bạn và gia đình thân yêu.
Mua tương ớt các loại tại Mytour: