Với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư từ 30 đến 50%. Dưới đây là một số loại đồ uống giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
1/3 số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới được Tổ chức Y tế Thế giới tổng hợp ghi nhận, chủ yếu do lối sống không lành mạnh như thiếu vận động, béo phì, chế độ ăn uống không cân đối, lạm dụng rượu và thuốc lá. Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR) đã đưa ra khuyến nghị về một số đồ uống có thể giúp chống lại căn bệnh này.
Cà phê
Mặc dù việc tiêu thụ caffeine quá mức có thể gây béo phì và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh cà phê có liên quan đến ung thư hoặc tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống cà phê vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung và ung thư gan nhờ vào các chất như phytochemical, theobromine, axit chlorogen và axit quinic có trong cà phê.

Trà xanh, trà đen và trà ô long
Sử dụng thường xuyên trà đen, trà xanh và trà ô long có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư tuyến tụy, bàng quang và dạ dày, nhờ vào sự hiện diện của catechin, polyphenol và các hợp chất flavonol.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, catechin là nhóm hoạt chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp phòng chống ung thư và ức chế tăng sinh khối u ung thư trong cơ thể.
Polyphenol trong trà đen và trà ô long có thể bảo vệ tế bào chống lại hư hại từ tia tử ngoại, điều hòa hoạt động của hệ miễn nhiễm. Flavonol trong các loại trà này như quercetin, kaempferol và myricetin cũng giúp chống ung thư.

Nước ép rau nguyên chất
Nước ép từ rau xanh cung cấp carotenoids, giúp ức chế tế bào ung thư da, phổi, dạ dày và vú.
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, cà rốt, củ cải đường, cần tây, rau thơm là lựa chọn phù hợp để làm nước ép.

Nước ép trái cây nguyên chất
Nếu bạn uống nước ép từ trái cây màu sẫm, bạn sẽ được cung cấp thêm resveratrol và anthocyanin, hai chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Hạn chế sử dụng siro hoặc đường vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ung thư.

Rượu nho
Rượu vang đỏ là nguồn cung cấp resveratrol từ nho đỏ, có thể phá hủy và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Lượng dùng đề nghị cho mỗi loại đồ uống:
- Cà phê: 1 - 2 ly mỗi ngày là tốt nhất.
- Trà: Uống vài ly mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu trà là loại thảo dược và không chứa caffeine.
- Nước ép rau: Uống từ 100 đến 200ml mỗi ngày.
- Nước ép trái cây: Hạn chế uống quá nhiều nước trái cây để tránh dư thừa đường, chỉ nên uống khoảng 100 - 200ml mỗi ngày.
- Rượu nho: Tối đa uống 1 - 2 ly mỗi ngày (nam giới tối đa 2 ly và nữ giới tối đa 1 ly).
Dưới đây là một số loại đồ uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả. Bạn có thể áp dụng cho các thành viên trong gia đình để phòng ngừa ung thư.
Bạn sẽ quan tâm: