Trong những ngày nắng nóng, cơ thể của mẹ bầu có thể trở nên nóng hơn. Bên cạnh sữa tươi, mẹ cần tham khảo các loại đồ uống giải nhiệt khác để bổ sung dinh dưỡng. Hãy cùng Mytour khám phá top thức uống giải nhiệt cho mẹ bầu ngay trong bài viết dưới đây!
Tác động của ánh nắng nóng lên mẹ bầu
Thân nhiệt của phụ nữ đang mang thai thường cao hơn so với bình thường, đặc biệt khi trời nắng gắt. Điều này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy không thoải mái hơn. Ngoài ra, sự căng thẳng và giảm mức estrogen trong cơ thể cũng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ.
Tăng thân nhiệt có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu cần chủ động giải nhiệt bên ngoài và bên trong cơ thể để duy trì nhiệt độ cơ thể trong khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C.
Khi thai phụ cảm thấy căng thẳng do mức estrogen giảm, dẫn đến sự tăng thân nhiệt
Các loại thức uống giải nhiệt tốt nhất cho thai phụ
2.1. Nước ép rau củ
Nước ép rau củ là một trong những thức uống tốt nhất cho thai phụ vì nó bổ sung chất xơ hòa tan và vitamin, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Một số loại nước ép từ rau củ mà thai phụ nên thử gồm nước cam - cà rốt, nước cà chua, nước rau má,...
Nước ép rau củ là nguồn vitamin và chất xơ dồi dào, hỗ trợ giải nhiệt cho các mẹ mang thai
2.2. Nước chanh
Nước chanh là một thức uống được ưa chuộng vào mùa hè để giải nhiệt, cung cấp hàm lượng vitamin C quan trọng cho cơ thể. Loại nước này cũng giúp bà bầu hấp thu chất sắt hiệu quả trong thời kỳ mang thai. Mẹ có thể cho vài lát gừng vào để giảm sốt và ốm nghén.
Nước chanh là thức uống phổ biến trong mùa hè để giải nhiệt
2.3. Nước cam
Nước cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất, giúp bổ sung canxi, axit folic và kali cho mẹ bầu. Uống nước cam thường xuyên không chỉ giúp chống lão hóa, tẩy độc cơ thể mà còn tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi.
Nên lưu trữ nước ép trái cây vị cam Jelly Gumi Gumi 150g đúng cách
Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Nước dừa cũng cung cấp chất kali, kẽm, muối, đường, protein, axit lauric... giúp cải thiện hệ miễn dịch, cung cấp chất điện giải và ngăn ngừa nguy cơ sỏi thận.
Nước dừa có tính hàn giúp làm mát cơ thể rất tốt, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
Nước dừa có tác dụng làm mát cơ thể rất tốt.
Sữa là một lựa chọn khác để giải nhiệt cho phụ nữ mang thai.
Sữa không chỉ là thức uống giải khát mà còn là một loại thực phẩm cần thiết trong suốt quá trình mang thai. Trong sữa có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như canxi, protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất.
Để tránh bị ngán, mẹ bầu có thể thay đổi giữa các loại sữa bầu và các sản phẩm sữa khác như sữa tươi, sữa không đường, sữa chua, và sữa bột. Tất cả các sản phẩm sữa này đều giúp bồi bổ cơ thể mẹ bầu và cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho thai nhi trong bụng mẹ.
Sản phẩm sữa bầu Meiji Mama 350g được đánh giá cao về chất lượng.
Sinh tố trái cây là một trong những thức uống tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.
Để giải khát và làm dịu cơ thể, mẹ có thể xay những loại trái cây như chuối, đu đủ, xoài, dâu,... với chút đá để tạo ra món sinh tố trái cây thơm ngon và bổ dưỡng. Hơn nữa, để đồ uống thêm hấp dẫn và dễ uống hơn, mẹ cũng có thể thêm sữa và kem.
Mẹ bầu có thể sử dụng trái cây xay sinh tố để có một đồ uống ngon lành và làm dịu cơ thể.
2.7. Uống nước lọc
Uống nước lọc là rất cần thiết cho mỗi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Theo khuyến nghị của các bác sĩ, mẹ bầu cần uống từ 2,5 - 3 lít nước mỗi ngày để giúp đào thải độc tố và giảm các triệu chứng phù chân hiệu quả.
Nước tinh khiết Satori dung tích 500 ml
2.8. Các loại nước đậu
Các loại đậu giàu dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, chất béo,… rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ có thể sử dụng đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,... để đun thành nước uống không chỉ giúp đào thải độc tố, làm mát cơ thể mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai.
Đậu đen khi nấu thành nước uống rất dễ chịu cho cơ thể
2.9. Nước ép thanh long
Thanh long là loại trái cây mềm và chứa nhiều nước, dễ ăn và có thể ép thành nước uống. Đây là loại trái cây thích hợp cho mẹ bầu vì giúp làm mát trong mùa hè nóng bức, đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như carbohydrate, chất béo, canxi, vitamin C,...
Nước ép thanh long là món giải nhiệt lý tưởng cho các mẹ bầu
Các món ăn giúp mẹ bầu giải nhiệt trong mùa hè
3.1. Thực phẩm mẹ bầu nên ăn
Rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, chúng còn giúp chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng trong thời kỳ mang thai.
Liều lượng trái cây tươi cần bổ sung khi mang thai là 200g và đối với rau xanh là 300g mỗi ngày. Để giải nhiệt cơ thể, mẹ bầu nên ăn trái cây ít ngọt, nhiều nước như cam, quýt, bưởi, thanh long,... kết hợp ăn sống cùng các loại rau xanh để hấp thu tốt chất dinh dưỡng.
Nước uống Pororo vị việt quất dung tích 235 ml
Dưới đây là những loại trái cây và rau xanh mà mẹ bầu nên ăn trong thực đơn của mình:
- Bí đao: Bí đao là thực phẩm có tính hàn, giúp làm mát cơ thể rất tốt. Có thể sử dụng bí đao để nấu canh, luộc hoặc phơi khô để nấu trà đều được.
- Rau dền: Rau dền chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có hàm lượng canxi và sắt cao. Ăn rau dền giúp làm mát cơ thể từ bên trong, đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Ngó sen: Đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Có thể dùng ngó sen để làm món gỏi, kết hợp với các loại thực phẩm giải nhiệt khác, vừa ngon vừa bổ dưỡng.
Các loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn để làm mát cơ thể
- Đu đủ: Là loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời như làm mát cơ thể từ bên trong, dễ tiêu hóa, giàu vitamin A và vitamin C, ít calo. Mẹ nên bổ sung loại trái cây này vào thực đơn nhiều hơn.
Nước ép trái cây Pororo vị dâu dung tích 235 ml
3.2. Những thực phẩm cần tránh
Bên cạnh những thực phẩm cần thiết trong mùa hè, mẹ bầu cũng cần chú ý tránh một số loại thực phẩm như sau:
- Thực phẩm ngọt, nhiều đường như bánh, kẹo, nước ngọt,… Mẹ bầu cũng nên tránh các thực phẩm cay, nóng sẽ làm tăng thân nhiệt.
- Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào vì thực phẩm này thường không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, cũng có thể gây mụn cho mẹ.
- Thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu cũng là loại thực phẩm cần tránh.
- Thực đơn dành cho mẹ bầu nên có các món ăn chế biến đơn giản như luộc, hấp hoặc xào với ít dầu.
- Mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và duy trì các thói quen, lối sống lành mạnh để thai nhi phát triển tốt nhất.
Các loại thực phẩm và đồ uống mẹ bầu cần tránh
Một số cách giải nhiệt khác cho mẹ bầu trong ngày hè
Khi trời nắng nóng, nhiều người thường tắm nước lạnh để giảm nhiệt cơ thể, nhưng mẹ bầu không nên làm điều này. Việc này có thể gây sốc nhiệt, co thắt mạch máu đột ngột ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó, mẹ nên tắm nước ấm và không ngâm mình quá lâu.
Giữ phòng luôn thông thoáng làm mát giúp mẹ bầu hạ nhiệt cơ thể, tạo cảm giác thoải mái và tốt cho tâm trạng. Tuy nhiên, không nên để mẹ bầu ngủ dưới máy lạnh suốt đêm hoặc để quạt thổi trực tiếp vào người vì có thể gây cảm lạnh, trúng gió, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
Nước trái cây Pororo vị trái cây dung tích 235 ml
Lưu ý khi uống nước giải nhiệt cho mẹ bầu
Khi uống các loại thức uống để làm mát cơ thể, mẹ bầu cần chú ý những điều sau:
- Mẹ nên đổi thường xuyên loại nước ép để không nhàm chán và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.
- Trái cây ép nên ngâm muối và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, chất hóa học.
- Nước trái cây ép nên uống vào buổi sáng để hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.
- Ngoài thức uống giải nhiệt, mẹ cần ăn nhiều trái cây và rau xanh để hấp thu đầy đủ dinh dưỡng.
- Mẹ bầu nên hạn chế ăn mặn vì có thể gây nguy cơ sinh non. Tránh đồ ngọt, thức ăn chứa nhiều chất béo và kích thích.
Nước thạch Jelly Gumi Gumi vitamin C vị vải 150g