Đũa là một dụng cụ không thể thiếu trong gian bếp mỗi gia đình. Hãy cùng Mytour khám phá về các loại đũa đang được ưa chuộng hiện nay nhé!
Trên thị trường hiện có đa dạng loại đũa, từ các quầy hàng nhà bếp, siêu thị đến chợ đều có nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những loại đũa phổ biến nhất ngày nay.
Đũa làm từ tre
Đũa treĐũa tre đã trở nên quen thuộc với mỗi gia đình Việt, tồn tại từ lâu đời. Hiện trên thị trường có 2 loại đũa tre:
Đũa tre sử dụng một lần thường được ứng dụng trong các bữa tiệc, dịp đám đình. Tuy nhiên, loại đũa này có thể gây hại cho sức khỏe vì đã qua xử lý hóa chất tẩy trắng.
Loại thứ hai là đũa tre dùng lâu ngày thường được sử dụng trong các gia đình. Dưới đây là các ưu, nhược điểm của đũa tre dùng lâu ngày.
Ưu điểm
- - Bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
- - Có thể sử dụng để nấu nướng, chiên xào thức ăn ngay cả trong dầu nóng ở nhiệt độ cao.
- - Giá thành phải chăng, dễ mua.
Nhược điểm
- - Đũa dễ bị mốc nếu ẩm, không để ráo sau khi rửa.
- Vì là đũa tre, chúng dễ bám bẩn vào bên trong khi ngâm quá lâu trong nước rửa chén.
Đũa từ gỗ
Đũa gỗĐũa gỗ là một loại đũa phổ biến trên thị trường. Chúng được làm từ nhiều loại gỗ như gỗ ổi, gỗ dừa, gỗ mun,...
Ưu điểm
- - Tạo điểm nhấn sang trọng.
- - Đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.
- Có thể sử dụng để nấu các món như nướng, chiên, xào và chịu được dầu nóng ở nhiệt độ cao.
- Giá cả phải chăng
Nhược điểm
- Đũa có thể bị ẩm mốc nếu ngâm nước quá lâu.
- Nhược điểm lớn nhất của đũa inox là dễ gãy.
Đũa làm từ inox
Đũa inoxNhiều gia đình hiện nay cũng sử dụng đũa làm từ inox.
Ưu điểm
- - Bề ngoài sáng bóng với chất liệu inox.
- - Mang lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại.
- - Bền chắc, khó biến dạng và gãy.
- - Dễ dàng vệ sinh, không bám nước.
Nhược điểm
- Inox dẫn nhiệt khá nhanh, vì vậy khi sử dụng để nấu ăn cần phải cẩn thận để tránh bị bỏng tay.
- Có giá khá cao.
- Nhược điểm lớn nhất của đũa inox là khó gắp thức ăn vì bề mặt trơn trượt.
Đũa nhựa Melamine
Đũa nhựa MelamineĐũa nhựa Melamine được làm từ chất nhựa Melamine, một loại nhựa cao cấp được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận an toàn. Thiết kế tinh tế cùng với vân nhẹ màu sắc khác nhau và đầu đũa được vuốt nhọn.
Ưu điểm
- Có độ bền, chắc chắn.
- Giá cả phải chăng.
- Dễ dàng vệ sinh.
- Khó bị trầy xước.
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhược điểm
- Sau khoảng 6 tháng sử dụng, đũa có thể bị bong tróc lớp vỏ bên ngoài.
- Không thích hợp để sử dụng trong dầu nóng vì có thể biến dạng.
- Dễ gãy nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài.
Đũa nhựa polime
Đũa nhựa polimeĐũa nhựa polime được làm từ chất nhựa Polime đã được Bộ Y Tế chứng nhận về an toàn sức khỏe, là lựa chọn của nhiều gia đình trên thị trường hiện nay.
Ưu điểm
- Đảm bảo an toàn khi sử dụng trong bữa ăn.
- Tạo cảm giác sang trọng.
- Có độ cứng cao.
- Giá cả phải chăng.
- Dễ dàng vệ sinh.
Nhược điểm
- Không thích hợp để sử dụng trong dầu nóng ở nhiệt độ cao.
- Dễ bị giòn, gãy khi tiếp xúc với nắng quá lâu.
Đũa gỗ hương
Đũa gỗ hươngĐũa gỗ hương được làm từ thân cây hương, mang hương thơm dịu nhẹ, lan tỏa.
Ưu điểm
- Đảm bảo an toàn sức khỏe.
- Không phai màu sau thời gian sử dụng.
- Giá cả phải chăng.
- Dễ vệ sinh.
- Sử dụng được trong dầu nóng ở nhiệt độ cao.
- Có thể dùng để chiên xào thức ăn.
Nhược điểm
- Dễ gãy khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng.
- Ngâm đũa quá lâu trong nước rửa chén có thể làm đũa hút chất bẩn.
Đũa gỗ cà chí
Đũa gỗ cà chíĐũa gỗ cà chí được chế tạo từ cây gỗ cà chí, là một trong những loại gỗ quý hiếm hiện nay.
Ưu điểm
- Khả năng chịu lực cao.
- An toàn khi sử dụng.
- Tạo điểm nhấn sang trọng.
- Không bị phai màu sau thời gian sử dụng.
- Giá cả phải chăng.
Nhược điểm
- Đũa dễ bị giòn và gãy nếu để ngoài nắng quá lâu.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về các loại đũa trên thị trường và có thể chọn được loại phù hợp với gia đình mình.