Tinh bột là một thành phần chính của chế độ dinh dưỡng, song người mắc bệnh tiểu đường cần lựa chọn loại tinh bột phù hợp để ăn và hạn chế.
Tinh bột là nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày của cơ thể, nhưng người mắc bệnh tiểu đường cần cân nhắc chế độ ăn tinh bột để bảo vệ sức khỏe. Hãy khám phá cùng Mytour loại tinh bột nào phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường!
Tác động của tinh bột đến mức đường trong máu
Trong thực phẩm hàng ngày, chúng ta chia thành 3 nhóm dưỡng chất, bao gồm tinh bột (carbohydrate), chất đạm (protein), chất béo (lipid), đây là 3 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Tinh bột đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thểTrong đó tinh bột chính là nguồn cung cấp năng lượng và cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể, thiếu nó sẽ dẫn đến mệt mỏi, mất tập trung, suy yếu, thậm chí hạ đường huyết.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tinh bột có thể làm tăng mức đường trong máu, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, chúng ta không thể loại bỏ tinh bột khỏi chế độ ăn hàng ngày, vì vậy việc lựa chọn loại tinh bột phù hợp là rất quan trọng bên cạnh sử dụng insulin hoặc các loại thuốc khác.
Cách nhận biết tinh bột chất lượng và tinh bột kém chất lượng
Phân loại nhóm tinh bột tốt và tinh bột xấu dựa vào chỉ số đường huyết GI cao hoặc thấpCác thực phẩm được phân loại thành nhóm tinh bột tốt và tinh bột xấu dựa vào chỉ số đường huyết GI cao hoặc thấp.
- Tinh bột tốt có chỉ số GI thấp, loại tinh bột này được cơ thể tiêu hóa chậm, giúp duy trì cảm giác no lâu và cung cấp năng lượng ổn định.
- Tinh bột có chỉ số GI cao là loại tinh bột xấu, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn vì chúng thường làm tăng cảm giác đói sau khi ăn và gây tăng đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị bệnh.
Những loại nguồn tinh bột phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường và cần giới hạn
Các loại nguồn tinh bột phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn loại tinh bột có chỉ số GI thấp để duy trì sức khỏeNhững loại tinh bột tốt mà người mắc bệnh tiểu đường nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày bao gồm:
Rau củ: Củ dền, bí ngô, khoai lang,...
Trái cây: Chọn những loại trái cây có chỉ số GI thấp như cam, quýt, ổi, bưởi, bơ, táo
Ngũ cốc nguyên hạt như: Gạo lứt, lúa mạch nguyên chất…
Các loại đậu hạt: đậu xanh, đậu đen, ….
Loại tinh bột người mắc bệnh tiểu đường nên giảm tiêu thụ
Tinh bột không tốt mà người mắc bệnh tiểu đường nên tránh như gạo trắng, bánh mì, khoai tây chiên, nước ngọtNhóm tinh bột không tốt sẽ được hệ tiêu hóa hấp thụ nhanh chóng, dẫn đến tăng đường huyết nhanh, vì vậy người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn gạo trắng, bánh mì, khoai tây chiên, nước ngọt, nước ép đóng chai, bánh kẹo, mì, bún, phở,...
Trên đây là thông tin về các loại tinh bột phù hợp và cần hạn chế cho người mắc bệnh tiểu đường. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị cho bạn.
Tham khảo: Báo Sức khỏe và Cuộc sống