Trái cây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có một số loại rau củ quả mà các bà mẹ không nên ăn vì có thể gây sảy thai hoặc sinh non.
Mướp đắng
Mướp đắng có chứa nhiều vitamin B, kali, sắt, magie và axit, những khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy phát triển hệ thần kinh và phòng ngừa dị tật cho thai nhi. Tuy nhiên, vị đắng của mướp đắng có thể gây co bóp dạ con, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Đặc biệt với phụ nữ từng có tiền sử sinh mổ, khó sinh rất dễ bị sảy thai nếu ăn quá nhiều mướp đắng.
Ngoài ra, trong hạt của mướp đắng cũng chứa vicine, một chất độc có thể gây đau đầu, đau bụng và thậm chí gây hôn mê.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai cao. Đu đủ xanh chứa nhiều prostaglandin, oxytocin và papain – những chất kích thích co bóp tử cung và ngăn cản sự phát triển của thai nhi.
Dưa chuột (Dưa leo)
Cucurbitacins trong dưa chuột có tác dụng lợi tiểu, nhưng đối với phụ nữ mang thai, ăn quá nhiều không tốt.
Dưa chuột chủ yếu là nước, vì vậy việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây áp lực lên các mạch máu, gây khó thở, đau đầu, khó tiêu, đầy hơi, dị ứng, ngứa nổi,... Những hậu quả này có thể ảnh hưởng đến thai nhi trực tiếp.
Rau sam
Rau sam là thực phẩm dịu nhẹ, có lợi cho sức khỏe và làm mát cơ thể hiệu quả.
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau sam để tránh tăng nguy cơ co thắt tử cung và các biến chứng khác cho thai kỳ.
Rau ngót
Rau ngót có đặc tính mát và giàu vitamin. Tuy nhiên, rau ngót là một trong những thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên kiêng ăn vì chứa papaverin có thể gây co thắt tử cung và tăng nguy cơ sảy thai.
Rau răm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên hoàn toàn tránh ăn rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Rau răm chứa nhiều thành phần gây thiếu máu và có thể làm co tử cung, ngăn chặn sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai.
Mận
Mận là một loại trái cây tốt cho sức khỏe với nhiều dinh dưỡng như vitamin A, protein, sắt...
Tuy nhiên, mận có tính nóng, nên nếu ăn nhiều trong thời gian mang thai có thể gây phát ban, mụn nhọt,... Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn mận.
Nhãn
Nhãn là một loại trái cây được ưa thích với vị ngọt dịu và dễ ăn.
Tuy nhiên, vì tính nóng của nhãn không phù hợp với cơ thể của phụ nữ mang thai. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể dễ bị nóng và có nguy cơ táo bón, nên ăn nhãn trong thời gian này có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, gây đau bụng và tăng nguy cơ sảy thai.
Quả đào
Quả đào rất giàu chất xơ và vitamin C, có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư.
Tuy nhiên, đào có tính nóng, ăn quá nhiều có thể gây ra xuất huyết và ngứa cổ họng.
Dứa
Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất như kali, đồng, mangan, canxi, magiê… giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ xương chắc khỏe và ngăn ngừa cảm cúm…
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 3 tháng đầu thai kỳ, phụ nữ nên hạn chế ăn dứa vì có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai, tiêu chảy hoặc dị ứng. Ngoài ra, dứa cũng chứa bromelain, một chất làm mềm tử cung có thể gây hại cho thai nhi.
Xoài xanh
Xoài xanh có nhiều axit, có thể gây đau bụng và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Hơn nữa, nhựa của xoài là chất kích thích mạnh có thể gây kích ứng cổ họng. Để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, phụ nữ nên hạn chế ăn xoài xanh.
Táo mèo
Táo mèo thường được ưa thích trong giai đoạn đầu của thai kỳ vì khả năng giảm các triệu chứng ốm nghén.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng loại trái cây này có thể kích thích co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn táo mèo.
Để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi, phụ nữ nên kiêng hoặc hạn chế ăn các loại rau củ quả trên nhé!
Nguồn tham khảo từ webtretho.com
Mua sữa bột cho bà bầu chất lượng tại Mytour: