Người bị bệnh đái tháo đường được chỉ định ăn nhiều rau và hoa quả. Tuy nhiên, không phải mọi loại rau và hoa quả đều phù hợp cho họ!
Những người mắc bệnh đái tháo đường thường được khuyến khích ăn nhiều rau củ quả. Tuy nhiên, không phải mọi loại rau củ quả đều phù hợp cho họ và cũng có những loại rau củ quả không nên ăn quá nhiều.
Chỉ số GI được sử dụng để đánh giá tác động của một loại thực phẩm đến lượng đường trong máu. GI có thang điểm từ 0 - 100, trong đó GI <55 được coi là có ảnh hưởng ít đến đường huyết, là các loại thực phẩm tiêu hóa chậm và gây tăng đường trong máu từ từ.
Các loại thực phẩm có GI từ 70 - 100 thì ngược lại làm tăng đường máu nhanh chóng sau khi ăn.
Trong bài viết này, hãy cùng Mytour tìm hiểu về loại rau củ quả nào người đái tháo đường không nên ăn quá nhiều, và loại rau củ quả nào nên ăn theo khuyến nghị của Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai, Đại học Nguyễn Tất Thành.
Những loại rau củ mà người đái tháo đường không nên ăn quá nhiều
Chuối
Chuối có chỉ số GI trung bình nên không cần loại bỏ hoàn toàn loại trái cây này khỏi bữa ăn của người đái tháo đường, chỉ cần kiểm soát lượng ăn ở mức phù hợp.
ChuốiCam
Nhiều người mắc bệnh đái tháo đường tin rằng cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ giúp củng cố sức đề kháng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, cam có hàm lượng đường cao, đặc biệt 100g cam chứa khoảng 12 – 15g đường nên người bị đái tháo đường cần chú ý ăn cam sao cho phù hợp với lượng carb tiêu thụ mỗi ngày.
CamBắp (Ngô)
Bắp là một trong những loại rau củ quả có chỉ số GI cao và thuộc nhóm rau tinh bột. Do có thể gây tăng đường máu, chúng là một trong những loại rau người đái tháo đường được khuyến nghị hạn chế ăn.
Khi ăn bắp, bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn của mình và nếu áp dụng chế độ đếm carb, hãy giảm lượng các món ăn cung cấp carb khác
Khẩu phần ăn tiêu chuẩn là 1/2 cốc bắp cung cấp 72 calo và 15g carb.
Bắp (Ngô)Khoai tây
Tương tự như bắp, khoai tây cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm mà người mắc tiểu đường nên hạn chế ăn do chúng có hàm lượng carb cao hơn cả chất xơ trong đó.
Ăn nhiều khoai tây và các loại thực phẩm tiêu hóa nhanh, giàu carbohydrate khác có nguy cơ gây béo phì và các vấn đề tim mạch phức tạp của tiểu đường.
Khoai tâyNhững loại rau củ quả khác
Ngoài ra, một số loại rau củ quả trái cây khác có chỉ số GI từ trung bình đến cao cũng nằm trong nhóm rau mà người đái tháo đường nên hạn chế ăn như củ cải đường, củ dền, xoài chín, nho khô,...
Hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi lập thực đơn cho người bị bệnh đái tháo đường để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm khi duy trì trong thời gian dài.
Một số loại rau củ khácNhững loại rau củ mà người đái tháo đường nên ăn
Khoai lang
Mặc dù khoai lang cũng là một loại rau chứa tinh bột, nhưng đồng thời khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và B6 cùng beta-carotene có ích cho sức khỏe. Ngoài ra, chỉ số GI của khoai lang cũng khá thấp (46) khi nấu chín.
Khoai langCác loại rau không chứa tinh bột
Các loại rau không chứa tinh bột là sự lựa chọn tốt cho thực đơn của người đái tháo đường vì chúng giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, ít carb và calo. Các loại rau này bao gồm:
- Rau dền hoặc rau mồng tơi
- Bắp cải
- Trái tim atisô
- Măng tây
- Giá đỗ
- Củ cải
- Bông cải xanh
- Súp lơ trắng
- Rau cần tây
- Quả su su
- Dưa chuột
- Cải thìa, rau bina,…
Quả hạch
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó hay hồ đào mặc dù có nhiều calo nhưng lại cung cấp protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa tốt. Điều này giúp giảm cholesterol LDL và tăng cường sức khỏe tim mạch.
HạtTrên đây là những thông tin về các loại rau củ quả nên và không nên ăn đối với người mắc bệnh tiểu đường. Hãy tiếp tục đọc những bài viết tiếp theo từ Mytour để có thêm thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: hellobacsi
Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Mytour: