Thực phẩm chứa nhiều vitamin E là nguồn dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe gia đình. Cùng khám phá những thực phẩm giàu vitamin E trong bài viết này từ chuyên mục Mẹ bỉm quanh ta nhé!
Các lợi ích của vitamin E đối với sức khỏe
Vitamin E là chất lỏng màu vàng nhạt, có khả năng tan trong chất béo nhưng không tan trong nước. Loại vitamin này có tính chống oxy hóa.
Trước khi tìm hiểu về các thực phẩm giàu vitamin E. Mời các mẹ cùng khám phá những lợi ích mà vitamin E mang lại.
Phòng ngừa các vấn đề tim mạch
Theo một nghiên cứu tại Anh, sử dụng đều đặn các thực phẩm giàu vitamin E đã giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim đến 77% và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch khác đến 47% ở những người bị hẹp động mạch vành do xơ vữa động mạch.
Bên cạnh đó, vitamin E trong thực phẩm giàu vitamin E có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong mạch máu.
Làm đẹp da
Vitamin E giúp cải thiện và bảo vệ làn da bằng cách ngăn chặn quá trình phân hủy collagen và chống lại các gốc tự do. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E là một trong những cách chăm sóc da hiệu quả mà các mẹ nên áp dụng.
Hỗ trợ điều trị một số bệnh ở người cao tuổi
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm, việc sử dụng vitamin E, vitamin C, beta carotene và kẽm đã giúp người cao tuổi cải thiện khả năng quan sát. Thêm vào đó, thực phẩm giàu vitamin E đã đóng góp vào việc giảm nguy cơ bệnh đãng trí hoặc mất trí nhớ ở người cao tuổi.
Tổng hợp danh sách 20+ thực phẩm giàu vitamin E
Dưới đây là danh sách 20+ loại thực phẩm giàu vitamin E mà các mẹ có thể thêm vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình.
Dầu mầm lúa mì
Dầu mầm lúa mì là một loại dầu chiết xuất từ mầm hạt lúa mì tự nhiên, được coi là thực phẩm giàu vitamin E. Trong 100 gram dầu mầm lúa mì có 149 mg vitamin E, cung cấp đến 996% nhu cầu hàng ngày.
Hạt và dầu hướng dương
Hạt hướng dương là một loại thực phẩm giàu vitamin E và folate có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dầu hướng dương được chiết xuất từ hạt hướng dương. Trong dầu hướng dương, có nhiều omega 3 và omega 6 giúp giảm cholesterol trong máu.
Trong 100 gram hạt hướng dương có 35 mg vitamin E, cung cấp 234% nhu cầu hàng ngày. Còn với dầu hướng dương, mỗi 100 gram có 41 mg vitamin E, cung cấp 261% nhu cầu hàng ngày.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Trong 100 gram hạnh nhân có 26 mg vitamin E cung cấp cho cơ thể.
Mẹ có thể bổ sung vitamin E cho bé bằng cách sử dụng sữa đậu nành hạnh nhân
Dầu hạt phỉ
Dầu hạt phỉ là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E. Việc sử dụng dầu hạt phỉ mang lại nhiều lợi ích sau:
- Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, làm giảm sẹo và nếp nhăn, ngăn ngừa sắc tố da
Trong 100 gram dầu hạt phỉ có 47.2 mg vitamin E, đáp ứng 315% nhu cầu hàng ngày.
Dầu cám gạo
Dầu cám gạo là thực phẩm giàu vitamin E có khả năng làm giảm nếp nhăn trên da. Chứa oryzanol và vitamin E giúp bảo vệ da khỏi gốc tự do và dưỡng ẩm. Có khoảng 32.3 mg vitamin E trong 100 g dầu cám gạo.
Hạt thông
Trong danh sách các thực phẩm giàu vitamin E, hạt thông là một trong những loại có lượng vitamin E cao nhất, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, da và tóc. Trong 100 gram hạt thông khô có khoảng 9.3 mg vitamin E.
Đậu phộng
Đậu phộng không chỉ là nguồn cung cấp giàu chất đạm, chất xơ, magi mà còn chứa nhiều vitamin E.
Đậu phộng là một thực phẩm giàu vitamin E, giúp chậm quá trình lão hóa và bảo vệ da trước tia cực tím. Có khoảng 4.9 mg vitamin E trong 100 gram hạt đậu phộng rang.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E, giúp duy trì độ ẩm cho da, kiểm soát insulin và tăng cường lưu thông máu. Trong 100 gram hạt dẻ cười có chứa 2.9 mg vitamin E. Ăn hạt dẻ cười thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư tuyến tiền liệt.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là một trong những loại hạt giàu vitamin E. Với 100 gram hạt bí ngô có chứa 2.2 mg vitamin E. Có khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt tốt cho người đang giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường.
Hồ đào
Hạt hồ đào có hình dáng bầu dục, có vị ngọt bùi và béo với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin E giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và đục thủy tinh thể. Có khoảng 1.3 mg vitamin E trong 100 gram hạt hồ đào rang.
Hạt điều
Nói đến thực phẩm giàu vitamin E, không thể không nhắc đến hạt điều. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100 gram hạt điều rang có chứa 0.9 mg vitamin E. Hạt điều giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm đẹp da và tăng sức đề kháng.
Hạt điều là nguồn cung cấp nhiều vitamin E
Bào ngư
Bào ngư là nguồn giàu vitamin và khoáng chất, có ít chất béo. Trong 100 gram bào ngư có chứa khoảng 7.96 mg vitamin E. Đây là một loại thực phẩm giàu vitamin E giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tăng cường chức năng gan và thận.
Cháo bào ngư Cây thị
Thịt ngỗng
Thịt ngỗng là một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và giàu dưỡng chất. Thịt ngỗng cũng là thực phẩm giàu vitamin E. Trong thịt ngỗng có chứa một hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch và ung thư.
Hồng xiêm
Hồng xiêm là một loại thực phẩm giàu vitamin E. Trong 100 gram hồng xiêm có chứa 2.1 mg vitamin E, cung cấp 14% nhu cầu hàng ngày. Giúp cải thiện làn da, tuần hoàn máu, ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch.
Cá hồi Đại Tây Dương
Cá hồi Đại Tây Dương là một nguồn dinh dưỡng giàu, chứa nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin E giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe. Trong 100 gram cá hồi có 1.1 mg vitamin E, cung cấp 8% nhu cầu hàng ngày.
Quả bơ
Abocado là một loại trái cây giàu vitamin E. 100g thịt của Abocado chứa khoảng 2.1mg vitamin E. Thêm Abocado vào bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và ngăn ngừa bệnh tim mạch…
Xoài
Xoài là một loại trái cây giàu vitamin E, A, C. Ăn xoài giúp cải thiện làn da và chống lão hóa. Trong 100g thịt xoài có chứa 0.9mg vitamin E, cung cấp đủ 6% nhu cầu vitamin E hàng ngày.
Quả mâm xôi
Với lượng vitamin E có trong quả mâm xôi, giúp chống lão hóa da, cải thiện trí não và phòng ngừa một số bệnh ung thư. Có khoảng 0.9mg vitamin E trong 100g quả mâm xôi, cung cấp đủ 6% nhu cầu hàng ngày.
Ớt đỏ
Ớt đỏ là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin E mà các mẹ có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Trong 100g ớt đỏ có chứa 1.58mg vitamin E. Ớt đỏ có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư, cải thiện hệ miễn dịch và tuần hoàn máu não.
Rau bina
Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt. Loại rau này được xem là một trong những thực phẩm giàu vitamin E. Trong 100g rau bina có chứa khoảng 2.0mg vitamin E. Rau chân vịt giúp ngăn ngừa các tế bào ác tính trong cơ thể, phòng tránh một số loại ung thư…
Ô liu
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ô liu là một loại thực phẩm giàu vitamin E. Trong 100g ô liu có khoảng 3.81mg vitamin E.
Mẹ có thể sử dụng dầu ô liu Kiddy để bổ sung vitamin E cho bé
Cá hồi vân
Thực phẩm giàu vitamin E còn có cá hồi vân, còn được gọi là cá cầu vồng. Ăn cá hồi vân giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và tái tạo làn da hiệu quả. Trong 100g cá hồi vân có chứa khoảng 2.34mg vitamin E, cung cấp 15% nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Những điều cần lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu vitamin E
Cách tốt nhất để bổ sung lượng vitamin E cho cơ thể là ăn những loại thực phẩm giàu vitamin E trong bữa ăn hàng ngày. Trong một số trường hợp, khi chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu, các mẹ có thể xem xét sử dụng một số loại thực phẩm chức năng.
Có thể dùng thực phẩm chức năng thay cho các loại thực phẩm giàu vitamin E
Trước khi sử dụng, các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng để tránh sử dụng quá mức hoặc không đúng cách. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi sử dụng lượng vitamin E quá liều:
- Các triệu chứng của việc dùng quá liều vitamin E:
- Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
- Dị ứng hoặc phát ban da.
- Có thể gây ung thư ở tuyến tiền liệt.
- Nghiêm trọng nhất là dẫn đến xuất huyết não và đột quỵ.
Lưu ý khi chế biến các loại thực phẩm giàu vitamin E
Với những loại thực phẩm giàu vitamin E, các mẹ nên chú ý khi chế biến như sau:
- Các mẹ nên rửa rau dưới vòi nước sạch và tránh ngâm rau quá lâu trong nước.
- Không nên gọt vỏ quá sâu với các loại trái cây, rau, củ, quả vì vitamin E nhiều ở lớp vỏ.
- Với các loại thịt, cá hay hải sản giàu vitamin E, nên hấp hoặc luộc sơ qua để giữ lại nhiều vitamin E và dưỡng chất.
Đôi lời từ Mytour
Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các mẹ những thông tin hữu ích về các loại thực phẩm giàu vitamin E. Từ đó, các mẹ có thể lên kế hoạch, chuẩn bị và chế biến những món ăn giàu vitamin E cho cả gia đình.
Thanh Lam tổng hợp