Phần lớn các bà mẹ vẫn tin vào quan điểm truyền thống rằng không nên ăn trái cây sau sinh vì sợ lạnh bụng, gây tiêu chảy cho em bé... Nhưng thực tế, trái cây cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và em bé, giúp tăng cảm giác đói, loại bỏ chất thải.
Sau bao lâu sau khi sinh mới nên ăn trái cây?
Sau khi sinh, trái cây như những thực phẩm tươi sống khác, giúp mẹ bổ sung dưỡng chất và kích thích lượng sữa, đồng thời, thanh lọc sữa của mẹ, tránh tình trạng trẻ em bị nóng trong người gây táo bón.
Đặc biệt, mẹ có thể chọn trái cây có vị chua, chát như sơn trà, để kích thích vị giác, cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích tử cung co bóp nhẹ nhàng, đẩy chất thải ra ngoài cơ thể.
3 - 4 ngày sau khi sinh, mẹ đã có thể thưởng thức trái cây qua các loại nước ép hoặc ăn trực tiếp. Tuy nhiên, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại trái cây phù hợp nhất.
Những loại trái cây mẹ nên ăn
Loại hoa quả từ họ cam chanh
Là nguồn cung cấp Vitamin C quan trọng trong thai kỳ và sau sinh, giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu kéo dài ở khu vực sinh môn.
Theo các nhà nghiên cứu, bưởi được coi là một loại trái cây quý bởi chúng chứa các hợp chất thực vật giúp làm đẹp da, giảm mỡ, giảm cholesterol, đồng thời cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa khi ăn nhiều.
Việc tiêu thụ bưởi thường xuyên có thể ổn định Insulin, giúp kiểm soát cân nặng, đặc biệt hữu ích cho những bà mẹ muốn lấy lại vóc dáng mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Cam hoặc quýt cũng là lựa chọn tốt cho chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh mổ.
Ngoài ra, cam chứa nhiều chất chống oxi hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và cải thiện tiêu hóa khi uống nước cam hàng ngày. Quýt cũng giàu chất xơ, giúp tăng sản xuất sữa cho mẹ.
Vì vậy, sau khi sinh, mẹ nên ưa chuộng bưởi, cam, quýt để tăng lượng sữa và hỗ trợ phục hồi sau sinh mổ.
Chuối tiêu - giải pháp cho tình trạng táo bón sau sinh
Nhiều bà mẹ sau sinh thường gặp tình trạng táo bón do Hormone Progesterone tăng cao và chậm tiêu hoá.
Chuối tiêu là lựa chọn tốt để giúp mẹ vượt qua tình trạng này. Với hàm lượng xenlulozơ và sắt cao, chuối tiêu hỗ trợ tiêu hoá và bổ máu.
Ngoài ra, việc tăng cường sắt trong cơ thể mẹ cũng giúp tăng sắt trong sữa, ngăn chặn tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Quả sung - sơn trà
Với hương vị chát nhẹ kết hợp vị ngọt thanh, quả sung có khả năng kháng khuẩn, giải nhiệt và chống nhiễm trùng vết thương, cải thiện tiểu tiện và tuần hoàn máu.
Hơn nữa, quả sung và lá non còn giúp tăng sản xuất sữa cho mẹ sau sinh. Bên cạnh việc ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc nước uống từ quả sung.
Trong khi đó, sơn trà cũng có thể kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hoá. Axit Citric và Maslinic từ sơn trà có tác dụng kích thích tuần hoàn máu, đào thải máu đọng trong cổ tử cung, giảm đau.
Dưa hấu - long nhãn
Dưa hấu chứa nhiều Kali, Vitamin C, Canxi và các khoáng chất quan trọng khác. Nó giúp giải nhiệt, lợi tiểu và tăng cường khả năng phục hồi da. Với lượng nước dồi dào, dưa hấu cũng là lựa chọn tốt giúp mẹ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, tăng sản xuất sữa.
Theo Đông y, long nhãn có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa.
Sau khi sinh, phụ nữ suy nhược nên ăn một lượng long nhãn tươi hoặc khô.
Đu đủ - táo
Đu đủ chứa nhiều Vitamin và khoáng chất như Sắt, Kẽm, chất xơ… giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn.
Theo Mytour, ăn đu đủ thường xuyên còn giúp tăng sức đề kháng, bổ máu, nhuận tràng. Vào mỗi bữa ăn, mẹ có thể ăn một miếng đu đủ nhỏ để giúp điều trị táo bón.
Để tránh cảm giác ngán ngẩm, mẹ có thể nấu đu đủ kèm với chân giò, vừa giàu dinh dưỡng vừa chứa nhiều Collagen, giúp tăng sản xuất sữa cho mẹ, phòng tránh suy nhược cơ thể, giảm căng thẳng tinh thần.
Với 1 quả táo mỗi ngày, mẹ đã cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Đồng thời giúp mẹ kiểm soát cân nặng sau sinh hiệu quả hơn.
Quả na - vú sữa
Na và vú sữa đều có lợi cho tiêu hóa và là nguồn cung cấp Vitamin và khoáng chất tốt.
Hàm lượng Vitamin C trong 1 quả na giúp mẹ bổ sung 1/5 lượng dưỡng chất cần thiết hàng ngày, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm và kiểm soát chảy máu dài ngày ở sản phụ.
Ngoài các dưỡng chất quan trọng, vú sữa còn giúp mẹ tăng sản lượng sữa cho bé.
Mong rằng thông qua những thông tin trên, mẹ đã có câu trả lời chính xác cho mình về việc sử dụng trái cây sau sinh. Mẹ nên tập trung vào những loại quả giàu Vitamin C để tăng cường sức đề kháng và kích thích sữa cho bé, tốt cho cả mẹ và con.
Nguồn: Mytour