1. Tại sao cần bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai?
Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động và chuyển hóa chất trong cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Bổ sung vitamin trong quá trình mang thai giúp thai nhi phát triển toàn diện, ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thường gặp. Điều này cũng làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện và thông minh của bé trong tương lai.
Bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai là rất quan trọng
Vì vậy, phụ nữ mang thai cần duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và khoa học để cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết cho quá trình thai kỳ. Vậy vitamin nào cần thiết cho phụ nữ mang thai? Hãy tiếp tục cùng Mytour khám phá nhé!
2. Một số Vitamin quan trọng cho phụ nữ mang thai
Thực tế, cơ thể của phụ nữ mang thai không tự sản xuất được các dưỡng chất cần thiết, do đó, việc bổ sung Vitamin thông qua chế độ ăn uống và các loại thuốc bổ sung khác là rất quan trọng trong thai kỳ. Dưới đây là một số loại vitamin phổ biến mà phụ nữ có thể tham khảo:
Vitamin A
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thị lực của trẻ, hỗ trợ hệ miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Loại vitamin này thường được tìm thấy trong các loại rau củ như: cà rốt, cà chua, đu đủ, rau dền,... và các thực phẩm khác như: sữa, gan, lòng đỏ trứng, dầu gan cá, phô mai,...
Vitamin A giúp tăng cường thị lực của thai nhi
Mẹ bầu có thể bổ sung tối đa 10.000 đơn vị/ ngày. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế sử dụng quá mức vì liều lượng cao vitamin A có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho thai nhi.
Vitamin B
Mẹ và thai nhi cần bổ sung hai loại vitamin B quan trọng đó là: B1 và B2. Đối với vitamin B1, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm như: ngũ cốc, các loại hạt họ đậu, lúa mì, gạo xát không quá trắng, thịt gia cầm,... Sử dụng vitamin B1 trong thai kỳ sẽ giúp thúc đẩy và cân bằng quá trình chuyển hóa gluxit trong cơ thể của mẹ, tránh được tình trạng bị sưng, phù nề nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, Vitamin B2 thường có nhiều trong thịt động vật, bánh mì, sữa và các loại rau đậu,... Loại vitamin này có chức năng thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện của thai nhi liên quan đến: xương, cơ, hình thành da và máu, hệ thần kinh của trẻ.
Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung Vitamin B9 có trong các loại thực phẩm như giá đỗ, rau cải xanh, rau chân vịt,... nhằm giúp thai nhi giảm tỷ lệ mắc các bệnh dị tật liên quan đến hệ thống dây thần kinh.
Vitamin D
Bổ sung vitamin D cho phụ nữ mang thai sẽ tăng cường quá trình hấp thu và chuyển hóa các loại khoáng chất như: photpho, canxi,... giúp thai nhi phát triển xương và giảm nguy cơ còi xương khi sinh ra cũng như giúp các thóp đầu có thể đóng lại nhanh chóng.
Vitamin D ngăn ngừa còi xương ở trẻ khi mới sinh
Hầu hết các loại vitamin D có trong các loại thực phẩm dinh dưỡng thường xuyên sử dụng như: trứng, sữa, cá,... Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng 20 đến 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng vitamin D tối đa nên tiếp nhận vào cơ thể trong một ngày chỉ nên dao động quanh mức 800IU. Nếu sử dụng quá liều, thai nhi trong bụng có thể mắc các chứng bệnh như: suy thận, dị tật bẩm sinh, tăng canxi huyết,...
Vitamin C
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó, vitamin này cũng giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất sắt và giúp vết thương lành nhanh,... Do đó, mẹ bầu cần bổ sung 80mg vitamin C mỗi ngày từ các loại thực phẩm thường được kết hợp trong bữa ăn như: rau xanh và quả chín,...
Một số loại dưỡng chất khác
Ngoài những loại vitamin cho bà bầu đã nêu trên, các mẹ cũng có thể kết hợp bổ sung với nhiều khoáng chất khác nữa. Điển hình như:
- DHA: giúp thai nhi phát triển hoàn thiện hệ thần kinh trung ương, võng mạc mắt,... Dưỡng chất này thường có trong: viên uống Omega-3, cá, lòng đỏ trứng,...
- Canxi: là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp xương bé chắc khỏe, tham gia vào quá trình tuần hoàn, dẫn truyền các xung thần kinh.
- Magie: là thành phần có trong các loại rau xanh, quả cứng, thịt,... có công dụng giải độc thai nghén hiệu quả.
- Kẽm: bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như thủy hải sản trong quá trình thai nghén sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Nếu không bổ sung đủ kẽm cho mẹ bầu, những nguy cơ như sinh non hoặc sảy thai có thể xảy ra.
- Iốt: là vi chất cần thiết có tác dụng tổng hợp hormone tuyến giáp, góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thần kinh ở trẻ.
Các loại vitamin nêu trên đóng vai trò như một yếu tố vi lượng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, việc bổ sung vitamin cho bà bầu là rất cần thiết. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá liều lượng cho phép, tốt nhất mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để duy trì được chế độ dinh dưỡng chuẩn hàm lượng khi mang thai.
3. Một số lưu ý khi bổ sung vitamin cho bà bầu
Ngoài việc dùng đúng liều lượng vitamin cần thiết, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
- Mẹ bầu nên thường xuyên khám thai để loại bỏ bệnh lý và nguy cơ sảy thai sinh non, hoặc các biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ.
- Bổ sung axit folic, hay còn gọi là Vitamin B9, trong 3 tháng đầu thai kỳ với liều lượng thích hợp để giảm tỷ lệ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh.
- Thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, các cặp vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi quyết định sinh con từ 3 đến 5 tháng. Đặc biệt, chị em nên tiêm các loại vắc xin như Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu, Sởi - Quai bị - Rubella,... để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh lây nhiễm bệnh trong thai kỳ. Song song với đó, trong thời kỳ mang thai, chị em cần thường xuyên kiểm tra và tham vấn ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và các loại thực phẩm bổ sung cần thiết.