1. Đặc điểm của cây ba kích
Quê hương của cây ba kích có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay loài cây này đã xuất hiện và phân bố ở nhiều vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, đặc biệt là ở những khu vực đồi núi cao. Ở Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp ba kích ở vùng núi và trung du Bắc bộ như Quảng Ninh, Hà Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội,... Cây thường ra hoa vào tháng 5 - tháng 6 hàng năm và mùa quả ba kích là vào khoảng tháng 7 - tháng 10.
Ba kích tím
Người ta thường thu hoạch và chế biến ba kích để ngâm rượu thuốc hoặc làm dược liệu chữa bệnh. Trong đó, phần rễ chính là bộ phận được sử dụng nhiều nhất vì mang lại giá trị dược lý cao. Tuy vậy phải mất một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu - khoảng 3 năm thì mới có thể thu hoạch được vụ rễ đầu tiên.
Tháng Mười là thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch ba kích. Muốn lấy được toàn bộ phần rễ thì người ta phải đào rộng xung quanh gốc cây. Rễ ba kích được cho là đạt chất lượng khi có kích thước lớn, khỏe mạnh và cùi dày.
2. So sánh các loại ba kích
Ba kích có hai loại chính là ba kích trắng và ba kích tím:
-
Ba kích trắng: phần vỏ bên ngoài có màu vàng nhạt, bên trong thịt màu trắng. Khi ngâm loại ba kích này với rượu thì sẽ không đổi màu. Loại này khá dễ tìm và giá thành rẻ nhưng hiệu quả lại không cao bằng ba kích tím;
-
Ba kích tím: màu sắc của vỏ thường đậm hơn ba kích trắng, đồng thời thịt bên trong có màu tím hoặc ánh tím. Ngâm rượu với ba kích tím sau một thời gian có thể thấy rượu đổi sang màu tím. Tất nhiên vì khó tìm và giá trị dược lý cao hơn nên loại này sẽ có giá thành mắc hơn.
3. Rượu ba kích đem lại những tác dụng nào?
Tăng cường sinh lý cho đấng mày râu:
Trong rượu ba kích có chứa sắt, kẽm và hoạt chất anthraglycosid hỗ trợ tăng cường sinh lý cho đàn ông. Cụ thể, những chất này giúp thay đổi tinh dịch và gia tăng lượng tinh trùng và bảo vệ ADN của tinh trùng trước các tác động có hại.
Không chỉ có vậy, rượu ba kích còn là bài thuốc có công dụng bồi bổ cho những trường hợp bị suy nhược thể lực hay rối loạn cương dương. Tuy nhiên đối với nam giới ít tinh dịch hoặc khi xuất tinh không có tinh trùng thì sử dụng rượu ba kích cũng chưa ghi nhận là có hiệu quả.
Ba kích trắng
Bổ sung hệ miễn dịch cho cơ thể:
Nhờ vào hàm lượng khoáng chất và vitamin cao, rượu ba kích giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Một thí nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng ba kích có thể tăng cường sức mạnh và khả năng chống lại độc tố. Ngoài ra, ba kích còn chứa vitamin B1, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong các hoạt động hàng ngày.
Tác dụng giảm sưng, chống viêm:
Bên cạnh khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, rượu ba kích cũng có tác dụng chống viêm và thúc đẩy quá trình tái tạo mô liên kết nhờ vào lượng vitamin C có trong nó. Điều này giúp vết thương chóng lành hơn.
Tăng tính dẻo dai và ảnh hưởng tích cực tới hoạt động của hệ nội tiết:
Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy rượu ba kích có thể tăng cường tính dẻo dai và thúc đẩy quá trình sản sinh androgen - một hormone quan trọng điều chỉnh sự phát triển và duy trì đặc tính nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người vẫn còn hạn chế và cần được mở rộng thêm.
Kiểm soát triệu chứng tăng huyết áp:
Hiện nay có không ít người mắc bệnh tăng huyết áp, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý về tim mạch. Theo thí nghiệm trên chuột, nước sắc ba kích giúp ổn định huyết áp của chúng.
Rượu ba kích hỗ trợ làm chậm quá trình loãng xương và tăng cường gân cốt:
Hợp chất anthraquinone và choline trong rượu ba kích hỗ trợ cơ xương khớp, giúp giảm loãng xương, đau khớp và tê bì chân tay một cách hiệu quả.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và kích thích tinh thần sảng khoái hơn:
Dùng rượu ba kích với một liều lượng hợp lý sẽ hỗ trợ tiêu hóa, làm tăng cảm giác ngon miệng bởi rượu cung cấp nhiều chất vi sinh dồi dào nhờ quá trình lên men khi ngâm rượu. Đồng thời, con người sẽ trở nên hưng phấn, kích thích hơn nhờ men rượu.
4. Hướng dẫn sử dụng rượu ba kích và một số lưu ý khi dùng
Rượu ba kích nên uống với liều lượng phù hợp để hạn chế tác dụng phụ và tối đa hóa các công dụng. Mỗi ngày nên dùng từ 4 - 10g ba kích, đối với rượu ngâm uống khoảng 30ml/lần, 2 lần/ngày và nên dùng sau khi ăn no.
Mặc dù rượu ba kích có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi sử dụng cần lưu ý những điều sau:
-
Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ em không nên sử dụng. Rượu ba kích có chứa hoạt chất gây co bóp tử cung và không tốt cho sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ;
-
Những người dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ hoạt chất hoặc thành phần nào trong rượu ba kích cũng không nên sử dụng;
-
Những người bị tổn thương ở cơ quan khác như thận, gan,... không nên sử dụng rượu ba kích;
-
Những người dễ bị nóng trong người, miệng khô, hay khát nước, táo bón, suy nhược cơ thể nghiêm trọng, tiểu tiện không thông,... cũng không nên dùng sản phẩm này.
Rượu ba kích giúp tăng cường sinh lý nam
Nhìn chung, rượu ba kích là một loại đồ uống phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là nam giới thường ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, mọi người cần uống với liều lượng hợp lý để tránh gây ra những tác dụng phụ không mong muốn từ rượu ba kích.