Cá ngừ là loại hải sản được ưa chuộng, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Hãy khám phá thêm về những lợi ích của cá ngừ trong bài viết dưới đây.
Cá ngừ có thịt nhiều, ít xương và mang hương vị thơm ngon, thích hợp cho các món sushi, sashimi của người Nhật. Ngoài ra, cá ngừ cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm,... Cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, điều mà bạn chưa biết?
Lợi ích của việc tiêu thụ cá ngừ
Cá ngừ giúp ngăn chặn sự phát triển của xơ vữa động mạch
Cá ngừ có ít chất béo nhưng lại giàu protein, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa, cá ngừ còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn sự phát triển của xơ vữa động mạch.
Những người tiêu thụ cá ngừ thường ít bị xơ vữa động mạch hơn. Cá ngừ cũng giúp giảm cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Cá ngừ là lựa chọn thay thế thịt tốt cho những người mắc tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì...
Cá ngừ có lợi cho sức khỏe gan
Cá ngừ giàu DHA, EPA và Taurine, giúp giảm cholesterol trong máu và kích thích tái tạo tế bào gan. Thường xuyên tiêu thụ cá ngừ có thể bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Ngoài ra, cá ngừ
Cá ngừ là nguồn sắt quan trọng, có ích cho người thiếu máu
Cá ngừ cung cấp nhiều sắt và vitamin B12, dễ hấp thụ bởi cơ thể con người, đó cũng là những thành phần quan trọng giúp tạo ra hồng cầu. Ăn cá ngừ đều đặn giúp giảm nguy cơ thiếu máu, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.
Cá ngừ thúc đẩy sự phát triển của não bộ
Cá là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của não, ăn cá thường xuyên trong thời kỳ mang thai có thể giúp não thai nhi phát triển tốt hơn. Cá ngừ giàu axit béo omega-3, một thành phần cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của não bộ.
Ngoài ra, với DHA, cá ngừ có thể thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, cá ngừ lại dễ bị nhiễm thủy ngân, gây hại cho sức khỏe nhất là bà bầu.
Cá ngừ hỗ trợ giảm cân
Cá ngừ là một trong những thực phẩm tốt cho việc giảm cân, vì nó cung cấp dưỡng chất đồng thời lại ít chất béo và calo. Ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp, cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá ngừ có lợi cho người cao huyết áp
Cá ngừ chứa các axit béo omega-3 giúp giảm viêm, hỗ trợ hạ huyết áp. Kali, một khoáng chất có trong cá ngừ có tác dụng giãn mạch, giúp giảm huyết áp. Điều này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Cá ngừ giúp giảm cholesterol xấu
Cá ngừ chứa nhiều EPA, protein và taurine có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh do cholesterol gây ra.
Những điều cần lưu ý khi ăn cá ngừ để tránh ngộ độc
Mặc dù cá ngừ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần hạn chế ăn quá nhiều, mỗi tuần khoảng 200-300g là đủ, cần phối hợp với các thực phẩm khác để cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.
Cá ngừ cũng chứa thuỷ ngân, do đó việc ăn nhiều có thể dẫn đến ngộ độc thuỷ ngân.
Ăn nhiều cá ngừ có thể gây dị ứng như ngứa, phát ban,... Đối với những người dễ bị dị ứng với hải sản, nên giảm lượng cá ngừ ăn.
Khi mua cá ngừ cần chọn cá tươi ngon, tránh mua những con đã ươn vì trong cá ươn chứa chất Histidine có thể gây ra ngộ độc.
Cá ngừ là thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, tuy nên ăn với khẩu phần cân đối và chọn mua từ nguồn uy tín để đảm bảo an toàn.
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống